อาหารเกาหลี
1. ชึกซอก ต๊อกโบกี
ซึ่งมีเตาไฟฟ้าอยู่ด้านล่าง รอจนพนักงานบอกว่ากินได้ จึงเปิดฝาแล้วก็ลิ้มรสกันได้เลย ยิ่งถ้าได้รับประทานในช่วงอากาศหนาวเย็นจะยิ่งฟินสุด ๆ
บางร้านจะมีให้สั่งชีสเพิ่ม ซึ่งจะยิ่งเพิ่มความอร่อยให้กับคนที่ชอบกินชีสยิ่งขึ้นไปอีก เวลากินพนักงานจะยกหม้อมาทั้งหม้อวางบนโต๊ะ
บางร้านเราจะสั่งความเผ็ดได้ว่าจะเอาเผ็ดมาก เผ็ดน้อย ในหม้อจะประกอบไปด้วย เส้นก๋วยเตี๋ยว เส้นมาม่า ไข่ต้ม ต๊อกโบกี ออมุก ผักนิดหน่อย
อาหารที่ได้รับความนิยมมากในเกาหลี ด้วยเป็นหม้อกระทะร้อน สามารถรับประทานได้หลายคน มีรสชาติเผ็ด จัดจ้าน
2. ข้าวผัดกิมจิโรยหน้าชีส
กลิ่นของชีสจะหอมอบอวล รสชาติหวานมัน ผสมความเผ็ดเค็มจากข้าวผัดได้อย่างลงตัว
ซึ่งจะมีความเค็มเล็กน้อย เชฟจะเอาชีสโรยหน้า แล้วพนักงานจะยกมาเสิร์ฟบนโต๊ะ ซึ่งมีเตาไฟฟ้าอยู่ด้านล่าง รอจนชีสละลายแล้วจึงตักกินได้
3. ไก่ตุ๋นโสม
ยิ่งได้กินคู่กับกิมจิรสชาติเผ็ดเปรี้ยวจะยิ่งอร่อย หรือหากใครชอบกินไก่ดำที่นี่ก็มีจัดเสิร์ฟเช่นกัน
ซึ่งเป็นร้านอาหารเกาหลีเก่าแก่ ตัวร้านเป็นบ้านไม้โบราณ ตั้งอยู่ไม่ไกลจาก Gyeongbokgung Station กรุงโซล เมนูเด็ดของที่นี่คือไก่ตุ๋นโสม
เมนูไก่ตุ๋นโสมถือได้ว่าเป็นอาหารพื้นเมืองเกาหลีที่ไม่ควรพลาดเลยทีเดียว ร้านที่มีชื่อเสียงมาก ๆ ก็คือร้าน Tosokchon Samgyetang
ตัวน้ำซุปจะหอมกลิ่นโสมอ่อน ๆ เนื้อไก่จะนุ่มหวาน ข้างในตัวไก่จะยัดไส้ด้วยข้าวเกาหลี โสม พุทรา และธัญพืช
4. หมูย่างเกาหลี
กลืนน้ำลายลงท้องแทบไม่ทัน รอจนกว่าหมูจะสุก แล้วจึงนำมาวางบนผัก ใส่กิมจินิดหนึ่ง น้ำจิ้มเกาหลีเล็กน้อย แล้วม้วน ๆ เอาเข้าปากแบบเต็ม ๆ คำ
ไปถึงเกาหลีถ้าไม่ได้กินหมูย่างเกาหลีนี่ถือว่าพลาดมาก ๆ ซึ่งหมูย่างเกาหลีแบบต้นตำรับจะมีรสชาติที่อร่อยกลมกล่อม
ใช้เนื้อหมูคุณภาพดี สด ใหม่ นำมาคลุกเคล้าซอสสูตรพิเศษของแต่ละร้าน แล้วจึงไปย่างบนเตาถ่านร้อน ๆ คราวนี้กลิ่นหอม ๆ ของหมูย่างก็จะลอยฟุ้ง
5. ไก่ทอดเกาหลีกับเครื่องดื่มเย็น ๆ
แต่ที่เด็ดสุด ๆ ต้องสั่งซอส Honey Garlic หรือซอสเผ็ดแบบเกาหลี กินคู่กับเครื่องดื่มพื้นเมืองของเกาหลี อร่อยฟินเว่อร์วังอลังการเช่นกัน
ตามแต่สูตรของร้านนั้น ๆ จากนั้นก็นำลงไปทอดในน้ำมันร้อน ๆ ให้เหลืองกรอบ แล้วนำมาราดด้วยซอสแบบต่าง ๆ มีทั้งหวานและเผ็ด
ไม่ว่าจะไก่ทอดที่ไหนก็ต้องยอมใจให้ไก่ทอดเกาหลี ด้วยมีความกรอบนอกนุ่มใน กัดไปแต่ละคำจะได้ยินเสียงกรอบ ๆ แทบจะทุกอณูของชิ้นไก่
6. บิบิมบับ
แต่ต้องระวังไม่ไปจับกับชาม เพราะว่าส่วนใหญ่เมนูนี้จะเสิร์ฟในชามหินร้อน เมื่อคลุกทุกอย่างเข้ากันดีแล้ว ก็ตักเข้าปากได้เลย
จากนั้นตอกไข่ดิบ ไข่ดาว หรือไข่ลวกตามลงไป แล้วจึงคลุกเคล้าทุกอย่างเข้าด้วยกัน
ใครชอบเนื้อก็สามารถใส่เนื้อลงไปด้วยได้ ตักโคชูจัง (น้ำพริกเกาหลี) มาใส่นิดหน่อย หรือใครชอบเผ็ดก็ใส่เพิ่มได้ตามความชอบใจ
อาหารที่คนไทยเรียกกันว่า
"ข้าวยำเกาหลี"
เป็นอาหารพื้นเมืองของคนเกาหลี โดยจะนำข้าวเกาหลีร้อน ๆ โรยหน้าด้วยผักต่าง ๆ ซึ่งมีการผัดและปรุงรสมาแล้ว
7. ออมุกหรือโอเด้ง
ยิ่งถ้าในช่วงหน้าหนาวเจ้าออมุกนี้จะได้รับความนิยมเป็นพิเศษเลยทีเดียว
เราจะเห็นร้านขายออมุกนี้ทั่วไปในกรุงโซล โดยคนเกาหลีจะกินเจ้าออมุกเป็นอาหารกินเล่นหรือระหว่างมื้อ โดยจะกินกับน้ำซุปร้อน ๆ
คนเกาหลีจะเรียกเจ้าแป้งแผ่นผสมปลานี้ว่า
"ออมุก"
จะมีลักษณะคล้ายกับลูกชิ้นปลา แต่ทำเป็นแผ่นบาง ๆ พับไปพับมาเสียบไม้ แล้วลวกให้สุกในหม้อน้ำซุป
8. พาจอน
ไม่ว่าจะเป็นแบบแป้งผสมซอสเกาหลีเผ็ด ๆ, ซีฟู้ด และมันฝรั่ง เป็นต้น และยังมีแบบที่นำผักต่าง ๆ
อาหารที่เราเรียกกันติดปากว่า พิซซ่าเกาหลี ซึ่งจะนำแป้งมาผสมกับต้นหอม แล้วนำไปทอดบนกระทะแบน ๆ จนสุก แต่ก็จะมีแบบอื่น ๆ ให้เลือก
9. มันดู
ส่วนร้านที่เป็นตำนานและโด่งดังสุด ๆ จากเรียลลิตี้โชว์ของเกาหลี ก็คือ ร้านพารือดา คิมซอนแซง ร้านนี้เขาเด็ดจริงทั้งเกี๊ยวและคิมบับ
แต่ถ้าหากอยากได้ความกรอบนอกนุ่มใน ก็สั่งแบบทอดมากิน ก็จะอร่อยคนละแบบ
เกี๊ยวแบบเกาหลี ข้างในจะยัดไส้ด้วยหมูและเครื่องเทศ รวมถึงผักต่าง ๆ ซึ่งจะมีทั้งแบบนึ่งและทอด ใครไม่ชอบน้ำมันก็สั่งแบบนึ่งมากินคู่กับซอสโชยุ
10. ข้าวหมูผัดกระทะร้อน
ทำให้ทั้งจานเผ็ดร้อนจนเกินไป แต่ถ้าใครชอบเผ็ดก็ลุยโลด แอบกระซิบพิกัดนิดหนึ่งว่าเมนูนี้สามารถสั่งกินได้ที่ร้านพารือดา คิมซอนแซง เช่นกัน
วางข้าวสวยบนซอส แล้วจึงราดหน้าด้วยหมูผัดกลิ่นหอมฉุย แนะนำว่าให้ค่อย ๆ ตักกิน ไม่ต้องคลุกให้เข้ากันทั้งหมด เพราะซอสที่อยู่ด้านล่างจะเผ็ด
เมนูนี้จะมีเฉพาะบางร้าน ซึ่งจะเป็นเมนูกระทะร้อน โดยจะราดซอสสูตรพิเศษของทางร้านลงบนกระทะร้อน ๆ
11. ขนมปลา
ถ้าพูดถึงขนมกินเล่นยอดนิยมในเกาหลี ต้องยกให้กับขนมปลาเลย เป็นแป้งขนมหอม ๆ อบในเตารูปปลา สอดไส้ด้วยถั่วแดง
หรืออื่น ๆ บางร้านจะใช้แป้งพาย โรยน้ำตาลข้างนอกให้หวานกรอบ เดินกินไป ช้อปปิ้งไป อ่อย...ฟิน
12. มันเผา
จะนิยมกินกันหลังจากมื้อเย็น โดยเฉพาะในช่วงหน้าหนาวที่มันเผาจะขายดิบขายดีเป็นพิเศษเลยทีเดียว
อาหารกินเล่นของคนเกาหลีที่สามารถหาซื้อกินได้ทั่วไป มันเทศของเกาหลีจะมีรสชาติหวานหอม ยิ่งเมื่อนำไปเผาก็จะมีความหอมจากเตาถ่านมาช่วยเพิ่มความอร่อย
13. ขนมข้าวโพด
และต้องกินตอนร้อน ๆ จะยิ่งอร่อยจนหยุดไม่อยู่
โดยส่วนใหญ่ก็มาจากร้านขายขนมข้าวโพดร้านนี้นี่เอง ซึ่งมีชื่อว่า Delimanjoo แป้งขนมจะนุ่ม หอม หวาน สอดไส้ครีมหวานหอมเช่นกัน
ถ้าใครเคยไปเที่ยวเกาหลีแล้วใช้บริการ Subway ของเกาหลี จะสังเกตได้ว่าเกือบทุกสถานีจะได้กลิ่นหอมของขนมปังอบ
14. ไอศกรีมกุหลาบ
ซึ่งเป็นรสชาติสตรอว์เบอร์รีโยเกิร์ต นอกจากนี้ก็ยังมีรสช็อกโกแลตและชาเขียวที่ได้รับความนิยมไม่แพ้กัน
แค่เพียงหน้าตาของไอศกรีมก็เอาใจไปแล้วแบบเต็ม ๆ ด้วยการตักไอศกรีมให้มีรูปร่างคล้ายกับดอกกุหลาบสีชมพูหวาน
15. สตรอว์เบอร์รีเกาหลี
ซึ่งสตรอว์เบอร์รีเกาหลีจะมีขนาดลูกที่ใหญ่ สด รสชาติหวาน หอม ไม่เปรี้ยว จะกินสด ๆ ทั้งลูก หรือนำไปแปรรูปก็อร่อยเช่นกัน
หากใครมีโอกาสไปเยือนเกาหลีในช่วงปลายปีถึงต้นปี ก็จะได้เห็นเจ้าสตรอว์เบอร์รีมาทักทายด้วยแก้มแดง ๆ แจ่มใสอยู่แทบจะทุกร้านค้า
16. ไส้กรอกสอดไส้แป้งต๊อก
ซึ่งมีหลากหลายอย่างทั้งของคาวและของหวาน สิ่งหนึ่งที่น่าลิ้มลองก็คือไส้กรอกสอดไส้แป้งต๊อก ซึ่งจะย่างร้อน ๆ แล้วราดด้วยซอสพริก ซอสมะเขือเทศตามแต่ความชอบ
ในย่านเมียงดง นอกจากจะมีร้านค้า ร้านขายเครื่องสำอางให้เดินช้อปปิ้งกันอย่างจุใจแล้ว สิ่งที่เราจะเห็นควบคู่กันไปด้วยก็คือร้านขายของกิน
17. ชาพลัม
มักจะเสิร์ฟหลังจากรับประทานอาหารเรียบร้อย กลิ่นของชาจะหวานหอม รสชาติอมเปรี้ยวนิดหน่อย ดื่มแล้วจะรู้สึกสดชื่น กระปรี้กระเปร่าเลยทีเดียว
สำหรับชาพลัมนี้ต้องบอกว่าเป็นเครื่องดื่มสุดพิเศษจริง ๆ ไม่ได้หาดื่มกันได้ง่าย ๆ ทั่วไป จะมีเฉพาะบางร้านเท่านั้น โดยเฉพาะร้านอาหารพื้นเมือง
18. รามยอน
ก็เริ่มนำรามยอนเกาหลีมาขายกันเต็มไปหมด มีรสชาติให้เลือกเพียบ
รามยอน หรือบะหมี่กึ่งสำเร็จรูป อาหารคู่ครัวของชาวเกาหลี ที่แฟน ๆ ซีรีส์หรือหนังต้องคุ้นตากันเป็นอย่างดี เพราะมีให้เห็นเกือบทุกเรื่องเลย