เคล็ดลับจากเชฟ ทอดมันฝรั่งยังไงให้อร่อยเหาะเหมือนที่ร้าน
วิธีทำมันฝรั่งอบให้อร่อยเหมือนร้าน
ด้านนอกกรอบสีทอง ด้านในนุ่ม มีกลิ่นหอมของเนยกระเทียมและใบมัสค์
จานนี้เสิร์ฟพร้อมสเต็กเนื้อที่น่ารับประทานมาก เหมาะสำหรับงานเลี้ยงปีใหม่
70 นาที
3-4 คน
810 กิโลแคลอรี
วัสดุ
( 5 )
-
3 - 4 มันฝรั่ง
-
กระเทียม 3 กลีบ
-
เนยจืด 30 กรัม
-
น้ำมันมะกอก 1 ช้อนโต๊ะ
-
เครื่องเทศ: เกลือ พริกไทย โหระพา
การทำ
-
ทำซอสเนยกระเทียม: ใส่น้ำมันมะกอก 1 ช้อนโต๊ะลงในกระทะ
-
ใส่กระเทียมและเนยจืด โหระพาเล็กน้อย
-
แล้วต้มด้วยไฟปานกลางจนเนยละลายและกระเทียมเป็นสีทอง หอม ปิดเตา
-
กรองผ่านกระชอนเพื่อให้ได้ซอสน้ำมันเนยกระเทียม พักไว้
-
มันฝรั่งถูดินทราย แช่ในน้ำเกลือเจือจาง ล้าง สะเด็ดน้ำ หรือเช็ดให้แห้ง วางตะเกียบ 2 อัน
-
ที่ด้านใดด้านหนึ่งของมันฝรั่ง ใช้มีดคมตัดเป็นชิ้นบาง ๆ 5 มม. แล้วหยุดที่ขอบที่แตะปลายตะเกียบ
-
เพื่อให้แน่ใจว่ามันฝรั่งจะไม่ถูกหั่นเป็นชิ้นแต่มีการยึดเกาะที่ปลาย
-
ทาซอสเนยกระเทียมให้ทั่วมันฝรั่ง โรยด้วยเกลือ พริกไทย และใบไทม์เล็กน้อย
-
เปิดเตาอบประมาณ 10 นาที ใส่มันฝรั่งลงในเตาอบที่อุณหภูมิ 200 องศาเซลเซียส ครบ 30 นาที
-
นำออกมาทาด้วยซอสเนยกระเทียมแล้วโรยด้วยใบไทม์
-
นำมันฝรั่งเข้าเตาอบต่อที่อุณหภูมิ 200 องศาเซลเซียส จนสุกเหลืองกรอบประมาณ 20-30 นาที
-
ข้อกำหนดผลิตภัณฑ์สำเร็จรูป: กรอบนอกสีเหลือง ด้านในนุ่ม
-
มีกลิ่นหอมของเนยกระเทียมและใบชะมด
-
จานนี้เสิร์ฟพร้อมสเต็กเนื้อที่น่ารับประทานมาก เหมาะสำหรับงานเลี้ยงปีใหม่
ความสนใจ:
-
วิธีการเลือกมันฝรั่งสด: เลือกหัวที่แข็งแรง แน่น และหนัก ผิวเหลือง
-
หลีกเลี่ยงการเลือกหัวที่มีรอยขีดข่วนบนพื้นผิว
-
แตกหน่อหรืออ่อน เป็นน้ำ มันฝรั่งเก่าเสียหาย
-
เพิ่มเบคอน ชีสสไลซ์ เพื่อเพิ่มรสชาติให้กับจานได้อย่างยืดหยุ่น