อึ่งเพ้าแม่ไข่ต้มใบมะขามอ่อน: อาหารแปลกของดีอีสาน
🎵🎶ย่างเข้าเดือนหก ฝนก็ตกพรำๆ อึ่งมันก็ร้องงำงึม ออกจากท้องไร้ท้องนา มาเล่นน้ำฝนที่กลางหนองน้ำช่างเฮฮา อวดกันแข่งร้องไปทั่วป่า ไม่รู้ประสาจะโดนจับกิน...😅😅🎼🎵
สวัสดีค่ะท่านผู้อ่านที่รัก ผู้เขียนหายหน้าหายตาไปสองวันด้วยติดภารกิจสัมนา คิดถึงกันบ้างมั๊ยเอ่ย วันนี้กลับมาด้วยการร้องเพลงเปิดกระทู้บทความ สงสัยกันมั้นเอ่ยว่าทำไมเนื้อเพลงจากกบกลายเป็นอึ่งได้ หลายท่านทายถูกกันตั้งแต่ร้องเพลงของผู้เขียน เฉลยเลยดีกว่า...วันนี้ที่ฝนตกอีกหนึ่งวันผู้เขียนจะรังสรรค์เมนูสุดแปลก แต่เป็นของดีหากินยากมีให้กินแค่ปีละครั้งของทางอีสานบ้านเฮา เมนูนั้นคือ "อึ่งเพ้าแม่ไข่ต้มใบมะขามอ่อน"
เริ่มแรกคือการออกล่าตามหาอึ่งกัน ที่สำคัญจะเจอตอนฝนตกปีละครั้งเท่านั้น ชื่ออึ่งเพ้าหรืออึ่งปากขวด เป็นอึ่งที่อาศัยในโพรงรูดินตามป่าเขาเท่านั้นไม่มียางอันตราย ไม่ใช่อึ่งตัวลายๆที่พบเจอตามบ้านเรือนเน้อพันธุ์ที่อาศัยอยู่ตามบ้านเรือนผู้คนพันธุ์นี้มียางอันตราย เข้าใจตรงกันแล้วเนอะว่าคนละสายพันธุ์กันนะจ๊ะ👌
เมื่อยามฝนตกอึ่งเพ้าออกมาเล่นน้ำกันเพียบเลย ประชันเสียงร้องกันเซ็งแซ่เพื่ออวดโฉมแข่งขันกันผสมพันธุ์นั่นเอง เมื่อใช้ไฟส่องก็จัดการจับเลือกตัวท้องป่อง นั่นคือตัวที่มีไข่เต็มท้อง อ้อ! อึ่งเพ้ากินแมลงตามป่าเป็นอาหารเท่านั้นมันจึงสะอาดจ้า
นำมาล้างดินทำความสะอาดให้เรียบร้อย
ขั้นต่อไปคือนำไปขังน้ำเกลือผสมกับน้ำซาวข้าว ทำให้มันตาย หรือใครจะเลือกน้อคมันด้วยน้ำแข็งก็ได้น้า เราจะไม่โหดร้ายต้มมันทั้งเป็นอย่างแน่นอน
จากนั้นนำอึ่งที่ผ่านการทำให้ตายแล้วหรือน้อคด้วยน้ำแข็งลงไปต้มในน้ำเดือดที่ใส่ใบมะกรูดกับตะไคร้ทุบลงไป
ตักขึ้นมาพักและทำการผ่าท้องเอาเครื่องในออกให้เรียบร้อย
มาถึงขั้นตอนต้มแบบแซ่บๆกัน คือตั้งหม้อใส่น้ำเปล่าต้มรอจนเดือด
นำพริกแห้ง ข่า ขมิ้น ตะไคร้ หอมแดง โขลกตำพอหยาบ ตักลงหม้อ ฉีกใส่ใบมะกรูด ยอดมะขามอ่อนลงไป เพิ่มเติมคือใส่เกลือ ที่สำคัญไม่ควรใช้น้ำปลานะจ๊ะ อาจจะคาวได้
รอจนเดือดอีกครั้ง ก็จัดการนำอึ่งเพ้าต้มที่ผ่าท้องเตรียมไว้ลงต้มในสมุนไพรเครื่องเทศต่างๆ
ต้มไปสัก 40 นาที อึ่งเพ้าแม่ไข่ของเราก็สุกเปื่อยนุ่ม ให้ใส่พริกสดที่ตำพอแหลกหรือลูกโดดลงไปเพิ่ม
ชิมรส ใครชอบใส่น้ำปลาร้า และเพิ่มความหอมด้วยน้ำมะนาวอีกสักหน่อยก็พอได้ ถึงขั้นตอนนี้ให้ใส่ใบกระเพรา หรือใบแมงลัก ผักชีฝรั่งลงไปเพิ่มกลิ่นหอมสุดๆ คนให้ผักสลบ ก็เป็นอันเสร็จเมนูแปลก
ตักขึ้นมาอวดโฉมอึ่งเพ้าแม่ไข่ต้มใบมะขามอ่อนรสแซ่บ ที่แต่ละตัวไข่อัดแน่นเต็มท้อง
ใครอยากลองเมนูแปลกก็ไม่หวง ใครได้ลองก็บอกเสียงเดียวกัน ว่ามันคือสวรรค์อาหารแห่งอีสาน เนื้อแน่นหวานฉ่ำ ไข่มีรสมันอร่อยกว่าไข่ปลา ซดคู่กับน้ำต้มร้อนๆมีความแซ่บที่เผ็ด เปรี้ยว เค็ม กลมกล่อมแบบนัวๆ อร่อยชัวร์เมื่อยกเสิร์ฟให้ลองชิม