เปิดประวัติ LEGO ของเล่นที่ครองใจคนทุกวัย
Lego (เลโก้) เกิดขึ้นจากช่างไม้ที่ชื่อว่า Ole Kirk Christiansen (โอเล เคิร์ก คริสเตียนเซน) ช่างไม้ฝีมือระดับปรมาจารย์ที่อาศัยอยู่ในเมืองบิลลันด์ ประเทศเดนมาร์ก ซึ่งเขาได้ไอเดียเลโก้มาจากในช่วงที่เกิดวิกฤตเศรษฐกิจตกต่ำอย่างรุนแรง ทำให้ครอบครัวและธุรกิจของเขาได้รับผลกระทบอย่างหนัก เขาจึงตัดสินใจผลิตสินค้าหลายชนิดออกมาจำหน่าย เช่น เครื่องใช้ภายในบ้าน ที่รองรีดผ้า เก้าอีกนั่งตัวเล็ก และของเล่นไม้สุดคลาสสิก
ในปี 1932 เขาได้ผลิตของเล่นจากเศษไม้ที่เหลือจากงานรับสร้างบ้าน ถึงแม้ในยุคแรกของเล่นไม้จะไม่ได้มีหน้าตาเหมือนเลโก้ที่เราเห็นในปัจจุบัน แต่นั่นคือจุดเริ่มต้นของแบรนด์ Lego ในปัจจุบัน ต่อมาในปี 1934 เขาได้จัดกิจกรรมแข่งขันตั้งชื่อบริษัท ซึ่งผู้ที่ชนะก็คือตัวเขาเอง โดยเขาได้นำชื่อ Lego มาใช้เป็นชื่อบริษัทและชื่อสินค้าที่ผลิตออกมาจำหน่าย ซึ่งคำว่า Lego มีที่มาจากภาษาเดนมาร์กที่ว่า "LEg GOdt" ซึ่งมีความหมายว่า “Play Well” หรือแปลสนุก ๆ ได้ว่า “เล่นได้เล่นดี”
นอกจากเขาจะเป็นคนใส่ใจและไม่เคยละเลยต่อสินค้าของตนเองแล้ว เขายังได้ติดป้ายเพื่อเป็นสิ่งเตือนใจพนักงานในโรงงานว่า “Only the best is good enough” ซึ่งหมายความว่า “ต้องดีที่สุดเท่านั้น ถึงจะดีพอ” ธุรกิจเลโก้จากโรงงานเล็กๆได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก แต่กลับมีคนงานอยู่เพียงไม่กี่คนเท่านั้น ต่อมาในปี 1942 ได้เกิดเหตุการณ์ประท้วงอย่างรุนแรงทำให้โรงงานของเขาถูกเผาราบเป็นหน้ากอง แต่ด้วยความไม่ยอมแพ้ มีมานะอุตสาหะ เขาจึงได้เริ่มสร้างโรงงานหลังใหม่ขึ้นมาอีกครั้ง
จากนั้นในปี 1947 บริษัทเลโก้เป็นบริษัทแรกที่ซื้อเครื่องฉีดพลาสติกมาใช้ในการผลิตของเล่น และหลังจากนั้นในเวลา 2 ปีต่อมา ในปี 1949 เลโก้จึงได้ผลิตของเล่นพลาสติกและของเล่นไม้ออกมาเกือบ 200 ชนิด รวมถึงได้ผลิตของเล่นต้นแบบของตัวต่อเลโก้ที่มีชื่อว่า “Automatic Binding Bricks” ซึ่งมีจำหน่ายเฉพาะในประเทศเดนมาร์กเท่านั้น
หลังจากนั้นในปี 1951 เมื่อลูกชายของเขาได้เข้ามาบริหารบริษัท ของเล่นพลาสติกจึงมีสัดส่วนการผลิตเพิ่มมากขึ้นครึ่งหนึ่งของการผลิตทั้งหมด ซึ่งถือเป็นการส่งสัญญาณการเปลี่ยนแปลงจากการผลิตของเล่นไม้ไปสู่ของเล่นพลาสติกที่ได้รับความนิยมเพิ่มมากขึ้น และในปี 1953 ได้มีการเปลี่ยนชื่อ “Automatic Binding Bricks” เป็น "Lego Mursten" หรือ "Lego Bricks" (ตัวต่อเลโก้) ซึ่งเป็นชื่อเราคุ้นหูกันอยู่ในปัจจุบัน และจากนั้นในวันที่ 1 พฤษภาคม ปี 1954 ชื่อ LEGO ก็ได้รับการจดทะเบียนอย่างเป็นทางการในเดนมาร์ก
และในปี 1957 ได้มีการคิดค้นระบบการเชื่อมตัวต่อด้วยปุ่มและท่อสำหรับการต่อเลโก้ ซึ่งเป็นของเล่นที่มีปุ่มด้านบนและมีรูปทรงกระบอกอยู่ด้านล่าง ซึ่งแต่ละอันสามารถนำมาต่อเข้าด้วยกันได้ และหลังจากนั้นในปี 1958 ตัวต่อเลโก้ที่เราเห็นแบบในปัจจุบันก็ได้รับการจดสิทธิบัตรและนำออกมาจำหน่ายตามท้องตลาด และในปี 1973 ได้นำเอาโลโก้ใหม่ของบริษัทเลโก้มาใช้แทนทุก ๆ โลโก้ของเลโก้ โดยทุกสินค้าของบริษัทจะใช้โลโก้อันใหม่ ซึ่งเป็นโลโก้ปัจจุบันที่เราคุ้นตากันดี
ทั้งนี้ นอกจากจะสร้างของเล่นตัวต่อแล้ว เลโก้ยังได้เปิดตัว LEGOLAND ขึ้นในวันที่ 7 มิถุนายน ปี 1968 อีกทั้งยังสร้างตัวต่อขนาดเล็กที่มีรูปร่างคล้ายคนและตัวต่อที่สามารถต่อยอดจินตนาการไปได้หลากหลายรูปแบบไม่มีที่สิ้นสุด
อ้างอิงจาก: ipelp
ชาวนาเขมรยกมือไหว้วอนคนไทย “เปิดด่านช่วยด้วย” หลังราคาข้าวทรุดหนัก สวนทางคำพูดในอดีตที่เคยดูแคลนไทย
พืชที่มีพิษร้ายแรงเทียบเท่าพิษงูเห่า
พบเครื่องบิน "โบอิ้ง 737" ที่หายไป 13 ปี ถูกจอดทิ้งกลางสนามบิน
2569 ตรงกับเป็นปีนักษัตรอะไร สีนำโชค พร้อมปีชง
10 อันดับเมืองที่มีมลพิษสูงสุดกรุงเทพฯ
'ฮุนเซน' ควันออกหู หลังลาวฉวยโอกาสขายของตัดหน้า แย่งสัมปทานจีน
‘ดร.ธรณ์’ แนะนำ ถ้าจะย้ายที่อยู่ จังหวัดไหนเหมาะที่สุด ที่ไม่มีมลพิษของฝุ่นและภัยพิบัติทางธรรมชาติ
🔍 ถอดรหัสปี 2568! คนไทยค้นหาอะไรบน Google มากที่สุด สะท้อนภาพสังคมแห่งปี
ชาว เกษตรกร เขมร กดดันไทยเปิดด่าน ควบรถไถเหยียบนาข้าวทิ้ง ราคาตกต่ำสุดขีด
สภาทนายความ แจงเหตุลบชื่อ ‘ทนายคนดัง’ ออกจากทะเบียนทนาย
เปิดการบ้านภาษาไทย เรียงอักษรให้เป็นคำ แบบนี้ยากไปไหม
เพื่อนสนิทเปิดใจหลังเกิดเหตุ! เผย 'ณัฐวุฒิ ปงลังกา' หลับไม่ตื่น-ไม่ขอตอบปมทะเลาะในวงเหล้า ขณะผลชันสูตรชี้ชัดพบ "ไซยาไนด์"
เกาหลีใต้และญี่ปุ่น เจอคลื่นความหนาวเย็นรุนแรงและพายุหิมะถล่ม การเดินทางชะงักทั่วเมือง
เพื่อนสนิทเปิดใจหลังเกิดเหตุ! เผย 'ณัฐวุฒิ ปงลังกา' หลับไม่ตื่น-ไม่ขอตอบปมทะเลาะในวงเหล้า ขณะผลชันสูตรชี้ชัดพบ "ไซยาไนด์"
ชาว เกษตรกร เขมร กดดันไทยเปิดด่าน ควบรถไถเหยียบนาข้าวทิ้ง ราคาตกต่ำสุดขีด
นิทานเพื่อนรัก 3 คนสู่โศกนาฏกรรมปริศนา! สั่งระงับเผาศพ-พบ "ไซยาไนด์" ในร่างผู้เสียชีวิต
วิธีป้องกันตะขาบในบ้าน ลดเสี่ยงโดนกัด
เลขเด็ด "แพนแพนพารวย" งวดวันที่ 16 ธันวาคม 68..สูตรหวยเด็ด รวยก่อนใคร!
7 อันดับสารพิษตัวร้าย : อยู่ให้ไกล ระวังให้ดี เพราะโลกนี้ไม่ได้อ่อนโยนกับเราเสมอไป
วิธีป้องกันตะขาบในบ้าน ลดเสี่ยงโดนกัด
ยาพิษ คนสนิท ความไว้ใจ : บทเรียนราคาแพงว่า…อย่าไว้ใจใครเกินไป
“ย้อนวันวานอาหารจานละ 2-3 บาท กินอิ่มทั้งบ้านด้วยเงินไม่กี่บาท ราคาน่ารักที่วันนี้หาไม่ได้แล้ว”

