หน้าแรก ตรวจหวย โปรโมชั่น เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
ตรวจหวย วันที่ 16 ตุลาคม 2564 รางวัลที่1 386372
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ดตั้งกระทู้

เรื่องน่ารู้ของเครื่องดื่มขิง และสารอาหารเพื่อประโยชน์ในการควบคุมน้ำหนัก

เรื่องน่ารู้ของเครื่องดื่มขิง และสารอาหารเพื่อประโยชน์ในการควบคุมน้ำหนัก

ขิงเป็นพืชล้มลุกตระกูลเดียวกับข่า ขมิ้น และกระวาน มีลำต้นใต้ดินลักษณะคล้ายมือ หรือที่เรียกว่า “เหง้า” สำหรับขิงอ่อน เนื้อภายในเหง้าจะมีสีขาวอมเหลือง มีรสเผ็ดและกลิ่นหอมเฉพาะตัว แต่หากเป็นขิงแก่ เนื้อภายในจะมีสีเหลืองอมเขียว และยิ่งแก่ ยิ่งมีรสเผ็ดร้อนมากขึ้น ขิงเป็นพืชที่ปลูกได้ดีในเขตร้อน โดยแหล่งปลูกที่สำคัญ ได้แก่ อินเดีย จีน ออสเตรเลีย ฟิจิ ไต้หวัน และไทย

ขิงGinger

 

(Zingiber officinale Rosc.) (อ้างอิงที่ 1)

 

ขิงเป็นพืชล้มลุกตระกูลเดียวกับข่า ขมิ้น และกระวาน มีลำต้นใต้ดินลักษณะคล้ายมือ หรือที่เรียกว่า“เหง้า” สำหรับขิงอ่อน เนื้อภายในเหง้าจะมีสีขาวอมเหลือง มีรสเผ็ดและกลิ่นหอมเฉพาะตัว แต่หากเป็นขิงแก่ เนื้อภายในจะมีสีเหลืองอมเขียว และยิ่งแก่ ยิ่งมีรสเผ็ดร้อนมากขึ้น ขิงเป็นพืชที่ปลูกได้ดีในเขตร้อน โดยแหล่งปลูกที่สำคัญ ได้แก่ อินเดีย จีน ออสเตรเลีย ฟิจิ ไต้หวัน และไทย(อ้างอิงที่2)

 

คุณสมบัติโดดเด่นของขิง คือ ช่วยในการขับลม แก้ท้องอืด จุกเสียด แน่นเฟ้อ เนื่องจากสารสำคัญที่อยู่ในน้ำมันหอมระเหยของขิง จะออกฤทธิ์กระตุ้นการบีบตัวของกระเพาะอาหารและลำไส้ อีกทั้งการดื่มน้ำขิงยังมีส่วนช่วยบรรเทาอาการคลื่นไส้ อาเจียน หรือเมารถได้ หรือหากผสมน้ำมะนาวและเกลือป่นเล็กน้อยลงในน้ำขิง ใช้จิบแก้ไอ และขับเสมหะได้เป็นอย่างดี นอกจากนี้การดื่มน้ำขิงร้อนๆ ยังช่วยให้รู้สึกผ่อนคลายจากความเครียดได้ดีอีกด้วย(อ้างอิงที่1, 3)

 

คุณประโยชน์ของขิงจากงานวิจัย

 

· กระตุ้นการย่อยอาหารให้ดีขึ้น ในคนไข้ที่มีอาการอาหารไม่ย่อย(อ้างอิงที่4)

 

· ลดอาการแพ้ท้อง คลื่นไส้ อาเจียน ในกลุ่มสตรีมีครรภ์(อ้างอิงที่5)

 

· ช่วยขับ และเพิ่มน้ำนมแม่(อ้างอิงที่6)

 

· ลดโคเลสเตอรอล(LDL) และไตรกลีเซอไรด์(อ้างอิงที่7)

 

ในปัจจุบัน มีการพัฒนาผลิตภัณฑ์เครื่องดื่มขิงผงสำเร็จรูปซึ่งเป็นเครื่องดื่มชนิดผงที่ช่วยให้การดำเนินชีวิตมีความสะดวกมากขึ้น เพราะเตรียมได้ง่าย เพียงเติมน้ำร้อนก็สามารถอร่อยกับรสชาติที่กลมกล่อม มีกลิ่นหอมที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว ของขิงได้ทันที ให้ความสดชื่น คลายความเครียดจากการทำงาน ดื่มได้ทุกโอกาสระหว่างวัน และยังสามารถพกติดตัวไปได้ทุกที่ นอกจากนี้ ยังมีการพัฒนาผลิตภัณฑ์เครื่องดื่มขิงผงสำเร็จรูปเพื่อสุขภาพ ที่ให้ผลทางด้านควบคุมน้ำหนัก โดยมีการเติมส่วนผสมเพิ่มเข้าไปดังนี้

 

แอล-คาร์นิทีน (L-carnitine)

 

แอล-คาร์นิทีน เป็นสารที่ร่างกายสร้างขึ้นได้เอง มีประโยชน์ในการช่วยในการเผาผลาญกรดไขมัน เพื่อนำมาสร้างเป็นพลังงานในกล้ามเนื้อ (อ้างอิงที่ 8)

 

วิตามินบี

 

วิตามินบี 1 (Vitamin B1) หรือ ไทอะมีน (Thiamine) ช่วยให้ร่างกายได้พลังงานจากคาร์โบไฮเดรต 

 

วิตามินบี 2 (Vitamin B2) หรือ ไรโบฟลาวิน (Riboflavin) ช่วยให้ร่างกายได้พลังงานจากคาร์โบไฮเดรต โปรตีน และไขมัน

 

วิตามินบี 3 (Vitamin B3) หรือ ไนอะซิน (Niacin) ช่วยให้ร่างกายได้พลังงานจากคาร์โบไฮเดรต โปรตีน และไขมัน

 

วิตามินบี 5 (Vitamin B 5) หรือ กรดแพนโททีนิค (Pantothenic acid) ช่วยในการใช้ประโยชน์ (เมตาบอลิซึม) ของไขมัน และคาร์โบไฮเดรต

 

วิตามินบี 6 (Vitamin B6) หรือ ไพริดอกซีน ไฮโดรคลอไรด์ (Pyridoxine Hydrochloride) มีส่วนช่วยสร้างสารที่จำเป็นในการทำงานของระบบประสาท (อ้างอิงที่ 9)

 

การที่ไม่ใช้น้ำตาลในส่วนผสมแต่ใช้สารให้ความหวานแทน ทำให้ไม่ต้องรับประทานน้ำตาล อันจะทำให้ได้รับ

พลังงานส่วนเกิน

โพสท์โดย: Khanomwhan
อ้างอิงจาก: เอกสารอ้างอิง

· สถาบันวิจัยสมุนไพร กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ กระทรวงสาธารณสุข. ขิง. [อินเตอร์เน็ต]. 2558. [เข้าถึงเมื่อ28 พฤษภาคม2558]. เข้าถึงได้จาก: http://www.dmsc.moph.go.th/webroot/Plant/MPRI/Q_zingiber.shtm

· คลังปัญญาไทย. ขิง. [อินเตอร์เน็ต]. 2558. [เข้าถึงเมื่อ28 พฤษภาคม2558]. เข้าถึงได้จาก: http://www.panyathai.or.th/wiki/index.php/ขิง

· สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ(สสส.). ดื่มน้ำขิงมีประโยชน์. [อินเตอร์เน็ต]. 2558. [เข้าถึงเมื่อ28 พฤษภาคม2558]. เข้าถึงได้จาก: http://www.thaihealth.or.th/healthcontent/article/15153

· Hu M.L., Rayner C.K., Wu K.L., Chuah S.K., Tai W.C., Chou Y.P., Chiu Y.C., Chiu K.W., and Hu T.H. Effect of ginger on gastric motility and symptoms of functional dyspepsia, World J Gastroenterol. 2011; 17(1): 105-10.

· Ozgoli G., Goli M., and Simbar M. Effects of ginger capsules on pregnancy, nausea, and vomiting. J Altern Complement Med. 2009; 15(3):
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: Khanomwhan
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: Khanomwhan
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
รถไฟฟ้าสายสีแดง!! เจอแต่ปัญหารายวันฝรั่งตะลึง!พระพุทธรูปสูง 69 เมตรที่วัดปากน้ำภาษีเจริญ พระพุทธรูปองค์นี้โดดเด่นเห็นได้จากสถานีรถไฟฟ้าบีทีเอสแก๊งโจ๋! ไม่ยอมจบโพสข่มขู่ "บาส" ผ่านเพจ "พี่น้องเด็กวัดม่วง"เสี่ยชัชหน่อกล้วยสายเปย์!! หลบไปคู่แข่งคนใหม่มาแล้ว น้องเกตุ เปิดตัวหนุ่มใหม่
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
ถ้าโลกแบนถ้าเราลดการใช้ถุงพลาสติกได้ เราจะลดความอ้วนได้ถอดบทเรียนดอกทิวลิป!!! การปั่นราคาหน่อทิวลิปถึงต้นไม้ด่างเลอค่าภาพในอดีต : 80 ปีที่แล้ว สาวอเมริกัน เล่นเกมกัดแอปเปิล และการเกณฑ์ทหารเยอรมันในสงครามโลกครั้งที่ 2
ตั้งกระทู้ใหม่