เรื่องน่ารู้เกี่ยวกับแอปเปิ้ล ไซเดอร์ ชินนามอน โรสฮิป
เรื่องน่ารู้เกี่ยวกับแอปเปิ้ล ไซเดอร์ ชินนามอน โรสฮิป
ปัจจุบันมีการพัฒนาเครื่องดื่มที่นำแอปเปิ้ล ไซเดอร์, ชินนามอน และสารสกัดจากผลโรสฮิป มาผสมผสานกันในสัดส่วนที่ลงตัวด้วยกรรมวิธีการผลิตและเครื่องจักรที่ทันสมัย ทำให้ได้เครื่องดื่มที่อร่อย หอม หวาน สดชื่น และอุดมไปด้วยคุณประโยชน์จากผลไม้และสมุนไพรจากธรรมชาติ
เรื่องน่ารู้เกี่ยวกับแอปเปิ้ล ไซเดอร์ ชินนามอน โรสฮิป
ปัจจุบันมีการพัฒนาเครื่องดื่มที่นำแอปเปิ้ล ไซเดอร์, ชินนามอน และสารสกัดจากผลโรสฮิป มาผสมผสานกันในสัดส่วนที่ลงตัวด้วยกรรมวิธีการผลิตและเครื่องจักรที่ทันสมัย ทำให้ได้เครื่องดื่มที่อร่อย หอม หวาน สดชื่น และอุดมไปด้วยคุณประโยชน์จากผลไม้และสมุนไพรจากธรรมชาติ
แอปเปิ้ล ไซเดอร์ (Apple Cider) หรือน้ำไซเดอร์หมักจากแอปเปิ้ล นำเข้าจากประเทศนิวซีแลนด์ เกิดจากการนำแอปเปิ้ลสดไปหมักกับเชื้อแบคทีเรียที่ชื่อว่า Acetobacter และ Gluconobacter ในภาวะที่มีออกซิเจนโดยไม่ผ่านความร้อน การกรอง หรือการเติมสารสังเคราะห์ใดๆ จึงทำให้ในแอปเปิ้ล ไซเดอร์ยังคงมีส่วนประกอบของเส้นใยบางๆ ที่เรียกว่า มาเธอร์ (Mother) ซึ่งเป็นส่วนที่มีสารอาหารทั้งวิตามินและแร่ธาตุต่างๆ มากที่สุด และมีคุณประโยชน์ต่อระบบย่อยอาหารเป็นอย่างมาก นอกจากนี้แอปเปิ้ล ไซเดอร์ยังมีคุณประโยชน์ต่อร่างกาย ดังนี้
- ลดการสะสมของไขมันในร่างกาย มีส่วนช่วยในการดูแลรูปร่าง
- มีไฟเบอร์หรือใยอาหารที่ช่วยในการลดโคเลสเตอรอลในเลือดได้เป็นอย่างดี
- ช่วยต้านอนุมูลอิสระ ช่วยกำจัดสารพิษในร่างกาย และช่วยชะลอความชรา
- ช่วยให้การขับถ่ายเป็นปกติ
- ช่วยปรับสมดุลของกรด-ด่างในร่างกายให้อยู่ในระดับที่เหมาะสม เพื่อให้ระบบการทำงานในร่างกายดีขึ้นได้
ชินนามอน (Cinnamon) เครื่องเทศชนิดหนึ่งมีกลิ่นหอม ได้มาจากเปลือกไม้ชั้นในที่แห้งแล้วของต้นชินนามอน เป็นแผ่นไม้แห้งสีน้ำตาลแดง โค้งงอเล็กน้อยตามรูปทรงของต้นชินนามอน มีสรรพคุณทางยาโดยพบว่า มีสารแทนนินที่ให้รสฝาดปริมาณสูง มีงานวิจัยที่ทดลองกับผู้ป่วยโรคเบาหวานพบว่า ชินนามอนมีส่วนช่วยเพิ่มการทำงานของอินซูลิน ซึ่งเป็นฮอร์โมนที่ช่วยในการเมตาบอลิซึมน้ำตาลในกระแสเลือด จึงช่วยคุมระดับน้ำตาลในเลือดสำหรับผู้ป่วยโรคเบาหวาน อีกทั้งยังช่วยลดความดันโลหิตและไขมันในเลือด ช่วยป้องกันอาการสมองเสื่อมหรืออัลไซเมอร์ได้อีกด้วย
โรสฮิป (Rose Hip) คือ ผลของกุหลาบสายพันธุ์ Rosa Canina L. ที่ปลูกในแถบริมทะเลเมดิเตอร์เรเนียนมีลักษณะเป็นรูปทรงกลมรีสีแดงส้ม ภายในผลของโรสฮิปจะมีลักษณะเป็นเนื้อนุ่ม โรสฮิปมีสารต้านอนุมูลอิสระในปริมาณสูง และมีวิตามินซีสูงมาก จึงถือเป็นแหล่งวิตามินซีจากธรรมชาติที่ดี โดยพบว่า ผลโรสฮิปสด 100 กรัม มีปริมาณวิตามินซีสูงถึง 1,700 -2,000 มิลลิกรัม ซึ่งมากกว่าผลไม้ชนิดอื่นหลายสิบเท่า (มากกว่าวิตามินซีในส้ม ถึง 32 เท่า) นอกจากนี้ ยังมีงานวิจัยศึกษาการรับประทานสารสกัดจากโรสฮิปในคนไข้โรคข้อเสื่อมและข้ออักเสบรูมาตอยด์พบว่า สามารถลดอาการการปวดได้ถึง 82% โดยไม่มีผลข้างเคียงใดๆ อีกด้วย
อ้างอิงจาก: เอกสารอ้างอิง
1. Zahra, B. , Yiong, H.C. , Hamid, S. N., F.H., R, N., Mohammad, s. and Mohammad, T.S.O. 2012. Influence of apple cider vinegar on blood lipids. Life Science Journal. 9(4):2431-2440.
2. Rafie, H., Mohsen, H., Soheila, H. and Mina S. 2015. Cinnamon from the selection of traditional applications to its novel effects on the inhibition of angiogenesis in cancer cells and prevention
of Alzheimer's disease, and a series of functions such as antioxidant, anticholesterol, antidiabetes, antibacterial, antifungal, nematicidal, acaracidal, and repellent activities. Journal of Traditional and Complementary Medicine. 5:66-70.
3. Hakki, Y. Musa, T., Ahmet, K.M., Emre erez, P.B. and Ferit, C. 2008. Fatty Acid, Sugar and Vitamin Contents in Rose Hip Species. Asian Journal of Chemistry. 20(2):1357-1364.
4. Anderson, R.A., Broadhurst, C.L., Polansky, M.M., Schmidt. W.F., Khan. A., Flanagan, V.P., Schoene, N.W., Graves, D.J. 2004. Isolation and char