เรื่องน่ารู้เกี่ยวกับทับทิม คอลลาเจน ใยอาหาร และกลูต้าไธโอน
เรื่องน่ารู้เกี่ยวกับทับทิม คอลลาเจน ใยอาหาร และกลูต้าไธโอน
ในปัจจุบันอุตสาหกรรมอาหารได้มีการพัฒนาผลิตภัณฑ์วุ้นสำเร็จรูปเพื่อสุขภาพ โดยผสมผสานวัตถุดิบที่มีคุณประโยชน์ต่อร่างกายคือ ทับทิม คอลลาเจน ใยอาหาร และกลูต้าไธโอน โดยใช้กรรมวิธีการผลิตที่ทันสมัย ทำให้ได้มาซึ่งผลิตภัณฑ์วุ้นสำเร็จรูปที่อร่อยและดีต่อสุขภาพ สามารถรับประทานได้ทุกเพศทุกวัย โดยผลิตภัณฑ์วุ้นสำเร็จรูปมีส่วนประกอบที่สำคัญ ดังนี้
เรื่องน่ารู้เกี่ยวกับทับทิม คอลลาเจน ใยอาหาร และกลูต้าไธโอน
ในปัจจุบันอุตสาหกรรมอาหารได้มีการพัฒนาผลิตภัณฑ์วุ้นสำเร็จรูปเพื่อสุขภาพ โดยผสมผสานวัตถุดิบที่มีคุณประโยชน์ต่อร่างกายคือ ทับทิม คอลลาเจน ใยอาหาร และกลูต้าไธโอน โดยใช้กรรมวิธีการผลิตที่ทันสมัย ทำให้ได้มาซึ่งผลิตภัณฑ์วุ้นสำเร็จรูปที่อร่อยและดีต่อสุขภาพ สามารถรับประทานได้ทุกเพศทุกวัย โดยผลิตภัณฑ์วุ้นสำเร็จรูปมีส่วนประกอบที่สำคัญ ดังนี้
ทับทิม (Pomegranate) ทับทิมเป็นผลไม้รสเปรี้ยวอมหวาน มีสีแดงสด อุดมไปด้วยสารต้าน อนุมูลอิสระที่มีประสิทธิภาพสูง และมีประโยชน์ต่อสุขภาพ ได้แก่ Polyphenol, Anthocyanins, Anthocyanidins, Ellagic acid derivatives และ Hydrolyzable tannins ทับทิมจึงได้รับการยอมรับจากงานวิจัยอย่างแพร่หลายในแง่คุณประโยชน์ต่อสุขภาพ คือ
ลดการสะสมไขมันที่ผนังหลอดเลือด ลดความเสี่ยงการเกิดโรคหลอดเลือดอุดตัน และโรคหัวใจขาดเลือด
ส่งเสริมสุขภาพผิวพรรณให้ขึ้น
ลดความเสี่ยงต่อการเกิดโรคมะเร็ง
มีปริมาณวิตามินซีสูง จึงมีส่วนช่วยให้ระบบภูมิคุ้มกันทำงานเป็นปกติ
(อ้างอิงที่ 1)
คอลลาเจน (Collagen) อุดมไปด้วยกรดอะมิโนชนิดพิเศษ 3 ชนิดคือ โพรลีน (Proline) ไฮดรอก ซีโพรลีน (Hydroxyproline) และไกลซีน (Glycine) ในปริมาณสูงมาก ซึ่งเป็นกรดอะมิโนที่จำเป็นต่อร่างกาย คอลลาเจนเป็นองค์ประกอบหลักของผิว มีบทบาทในการช่วยให้ผิวพรรณเต่งตึง ไม่หย่อนคล้อย ผิวเรียบเนียนชุ่มชื้น และลดเลือนริ้วรอยอันเนื่องมาจากอายุที่เพิ่มขึ้น (อ้างอิงที่ 2)
ใยอาหาร (Fiber) เป็นกลุ่มใยอาหารที่ละลายน้ำ ถือว่าเป็นแหล่งอาหารที่ให้พลังงานต่ำมาก มี คุณสมบัติในการพองตัวและอุ้มน้ำดี ทำให้รู้สึกอิ่มเร็วและลดการบริโภคอาหารลง อีกทั้งใยอาหารมีคุณสมบัติ เป็นพรีไบโอติก (Prebiotic) มีส่วนช่วยในการปรับสมดุลการทำงานของเชื้อจุลินทรีย์ในลำไส้ และช่วยให้ระบบการขับถ่ายทำงานได้เป็นปกติอีกด้วย (อ้างอิงที่ 3)
กลูต้าไธโอน (Glutathione) เป็นสารประกอบที่พบได้โดยทั่วไปในร่างกายมนุษย์ ซึ่งประกอบไปด้วยกรดอะมิโนที่สำคัญ 3 ชนิด คือ ซิสเตอีน (Cystein) ไกลซีน (Glycine) และกลูตาเมท (Glutamate) ซึ่งกรดอะมิโนเหล่านี้ร่างกายสามารถสร้างขึ้นเองได้ แต่มีปริมาณน้อย และอาจไม่เพียงพอต่อการนำไปสร้างสารต้านอนุมูลอิสระ เพื่อปกป้องการเสื่อมของเซลล์ในร่างกาย (อ้างอิงที่ 4)
ประโยชน์ของกลูต้าไธโอน
1. เป็นสารต้านอนุมูลอิสระ (Antioxidant) จึงช่วยชะลอความเสื่อมของเซลล์ต่างๆ ในร่างกาย
2. สร้างภูมิคุ้มกันให้กับร่างกาย (Immune Booster) กลูต้าไธโอนมีส่วนช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันของร่างกายให้แข็งแรง โดยกระตุ้นการสร้างเม็ดเลือดขาว เพื่อกำจัดเชื้อไวรัส แบคทีเรีย และสิ่งแปลกปลอมอื่นๆ ที่เข้าสู่ร่างกาย
3. กำจัดสารพิษออกจากร่างกาย (Detox) โดยเฉพาะอย่างยิ่งการกำจัดสารพิษออกจากตับ โดยทำหน้าที่เปลี่ยนสารพิษกลุ่มที่ไม่ละลายน้ำ เช่น สารพิษในอาหารปิ้งย่าง รมควัน สารพิษจากเชื้อราต่างๆ รวมทั้งควันบุหรี่ ให้เปลี่ยนเป็นสารที่ละลายน้ำได้ เพื่อให้ร่างกายกำจัดออกได้ง่ายขึ้น
4. ช่วยบำรุงสุขภาพผิวพรรณ (Skin) โดยทำการยับยั้งการสร้างเม็ดสีเมลานิน ทำให้ผิวขาว กระจ่าง ใสเป็นธรรมชาติ (อ้างอิงที่
5)
อ้างอิงจาก: เอกสารอ้างอิง
1. Aviram, M., Rosenblat, M., Gaitini, D., Nitecki, S., Hoffman, A. and Dornfeld, L. 2004. Pomegranate juice consumption for 3 years by patients with carotidartery stenosis reduces common carotid intima-media thickness, blood pressure and LDL oxidation. Clinical Nutrition. 23: 423-433.
2. Dybka, K. and Walczak, P. 2009. Collagen hydrolysates as a new diet supplement. Food Chemistry and Biotechnology. 73: 83-92.
3. ผศ.ดร.พิมพ์เพ็ญ พรเฉลิมพงศ์, ศาสตราจารย์เกียรติคุณ ดร.นิธิยา รัตนาปนนท์. “Dietary fiber / เส้นใยอาหาร”. เข้าถึงจาก: http://www.foodnetworksolution.com/wiki/word/1102/dietary-fiber (วันที่สืบค้นข้อมูล: 17 กรกฎาคม 2559)
4. Alfonso P. , Athanase, V., Aldo, P. , Vincenzo, D. T. and Alessandro, F. C. 2003. The changing faces of glutathione, a cellular protagonist. Biochemical Pharmacology. 66:1499-503.
5. Matsuki, M., et al., 2008. Inhibitory mechanism of melanin synthesis by glutathione. Yakugaku Zasshi
(Japanese). 128:1203