หน้าแรก ตรวจหวย โปรโมชั่น เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ทึ่งและอึ้ง!!! วิจัยแรดขาชี้ฟ้าชนะรางวัลอิกโนเบล

รางวัลโนเบลจะคัดเลือกผู้เชี่ยวชาญในแต่ละสาขาที่สร้างประโยชน์ให้กับมนุษย์ชาติจนเป็นที่ประจักษ์ครับ อย่างไรก็ตามคู่แข่งของรางวัลโนเบลที่มีความโดดเด่นไม่แพ้กันคือรางวัลอิกโนเบลที่มอบให้กับงานวิจัยที่รู้ไปเพื่ออะไรครับ และปีนี้งานวิจัยเกี่ยวกับสภาวะเอาขาชี้ฟ้าจะมีผลกระทบอย่างไรกับแรดได้รับรางวัลอิกโนเบลประจำปีนี้ไปครับ เรามาติดตามกันครับ

 

รางวัลอิกโนเบล รางวัลที่มีที่มา

 

รางวัลอิกโนเบล (Ig Nobel Prize) เป็นรางวัลที่ถูกสร้างขึ้นโดยนิตยสาร Annals of Improbable Research (AIR) โดยมีการจัดประกวดและให้รางวัลมาตั้งแต่ปี 1991 โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อเฉลิมฉลองให้กับนักวิจัยผู้ทรงเกียรติและการวิจัยที่แปลกประหลาดและไม่น่าเป็นไปได้ของพวกเขา โดยงานวิจัยที่ชนะรางวัลอิกโนเบลจะต้องทำให้ผู้คนขำในครั้งแรก แต่สุดท้ายพวกเขาจะได้ฉุกคิดถึงความเจริญก้าวหน้าทางวิทยาศาสตร์ครับ

 

จากแนวคิดเรื่องการฉุกคิดอย่างมีเหตุผลทำให้นักวิทย่าศาสตร์และนักวิจัยบางท่านที่ได้รับรางวัลอกโนเบลท้ายที่สุดก็ได้รับรางวัลโนเบลจริงๆ ครับ เช่นในกรณีของคุณ Andre Geim จาก University Nijmegen และคุณ Michael Berry จาก University of Bristol ที่ได้วิจัยเรื่องการลอยตัวด้วยพลังแม่เหล็กในกบที่มีชีวิตและได้รับรางวัลอิกโนเบลในปี 2000 สุดท้ายคุณ Geim ก็ได้รางวัลโนเบลสาขาฟิสิกส์ในปี 2010 ด้วยงานวิจัยของเขาครับ

 

การกลับหัวขาชี้ฟ้าของแรด

 

การวิจัยที่ชนะรางวัลอกโนเบลในปีนี้คือการวิจัยด้านการขนส่งของคุณ Robin Radcliffe จาก Cornell University และทีมงานของเขาครับ โดยทีมของคุณ Radcliffe ได้ทำการทดลองกลับหัวแรดจำนวน 12 ตัว เป็นเวลาประมาณ 12 นาทีเพื่อดูเรื่องผลกระทบทางด้านสุขภาพจากการกลับหัวต่อแรดครับ

 

โดยปกติการขนส่งแรดจากถิ่นที่อยู่อาศัยทำได้ค่อนข้างยาก แต่ที่นิยมมากที่สุดคือการขนส่งผ่านทางเฮลิคอปเตอร์ครับ อย่างไรก็ตามยังไม่เคยมีผลการศึกษาเกี่ยวกับการขนส่งแรดทางอากาศแบบนี้ โดยเฉพาะระบบหายใจทางปอด และระบบหัวใจครับ ดังนั้นการทดลองดังกล่าวจะช่วยให้ทางเจ้าหน้าที่รักษาพันธ์สัตว์ใน Namibia สามารถขนส่งน้องแรดผ่านทางเฮลิคอปเตอร์ได้ดียิ่งขึ้นครับ

 

จากการศึกษาพบว่าการขนส่งโดยดึงขาน้องแรดขึ้นฟ้าไม่ได้มีผลกระทบต่อสุขภาพของแรดมากนัก นอกจากนี้แรดยังฟื้นตัวเร็วกว่าการขนส่งโดยให้น้องแรดนอนตะแคงอีกด้วยครับ เพราะน้ำหนักของแรดเยอะมาก ดังนั้นการนอนตะแคงจะส่งผลให้ไม่มีแรงดันที่ขาและกระทบต่อระบบหายใจและหัวใจครับ

 

ท้ายที่สุดรางวัลอิกโนเบลแม้จะเกิดจากอารมณ์ขันแต่แท้ที่จริงทุกการวิจัยส่งผลให้เกิดนวัตกรรม องค์ความรู้เพื่อใช้พัฒนาและยกระดับคุณภาพชีวิตของคน สิ่งแวดล้อมให้ดีขึ้นครับ และขอแสดงความยินดีให้กับคุณ Radcliffe ด้วยนะครับ

 

Ref: https://en.wikipedia.org/wiki/Ig_Nobel_Prize

Ref: https://www.improbable.com/2021-ceremony/winners/

Ref: https://www.theguardian.com/science/video/2021/sep/10/upside-down-rhinos-and-nose-clearing-orgasms-2021s-ig-nobel-winners-announced-video

Ref: https://www.abc.net.au/radionational/programs/breakfast/ig-nobel-awards-science-with-jonathan-webb/13536078

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: unboxyourthinking
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
30 VOTES (5/5 จาก 6 คน)
VOTED: lovejpth, Thorsten, อ้ายเติ่ง, yuyu9, คุณท่าน, แหวนดอกไม้วงนั้น
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
อ้าวยังไง! หลุดจับโป๊ะ "เวียร์ ศุกลวัฒน์" ไปเช่ารถกับสาวสวย หลังประกาศปิดฉากรัก 9 ปีทุกพื้นที่ มีแต่แอน….แอนชิลี สก๊อตเคมมิส !! Thailandหากดีลระหว่าง TRUE+DTAC สำเร็จ ลูกค้าของทั้ง 2 ค่ายจะได้อะไร?ไม้ด่างธรรมชาติ กับไม้ด่างกลายพันธุ์ อย่างไหนราคาแพงกว่า ?คู่รักสายฮา อ้ายสติ๊ก โบกมือลาฝรั่งเศสถาวร หลังพบรักนางบีสาวสุรินทร์ ช่วยกันสร้างจนร่ำรวยเป็นเศรษฐีช็อตเด็ดสัตว์โลก : รวมช็อตเด็ด งูที่กินอาหารอะไร ใหญ่เกินตัว แล้วดูสภาพ จิ...!!!รีวิว "บทสวดมนต์" ที่สวดก่อนนอนประจำ ได้ "อานิสงส์" จิตใจสงบเยือกเย็นมากขึ้นถ้ารู้จักภาพพวกนี้เกิน 20 ภาพ อายุไม่น้อยแล้วนะครับหายโง่!!ประวัติหัวลำโพง(คนไม่พูดถึง)ชุดประจำชาติเวียดนาม ที่จะนำไปประกวดบนเวที Miss Universe 2021อัพเดท 10 ซีรี่ย์จีนพากย์ไทย ทั้งฟินทั้งดราม่า ครบรสทุกเรื่อง !!!ทุบไม่ทุบหัวลำโพง/ทำไมคนแห่ไปถ่ายรูปกันเหมือนจะไม่มีที่แห่งความทรงจำ21 ซีรี่ย์เกาหลีคัดมาแล้ว ดราม่าขั้นสุด เอาให้ตับพังกันข้างนึง!! อัพเดทปี 2021
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
สุนัขพันธุ์อะไรเอ่ยด้วงที่มีกลิ่นเป็นอาวุธไม่น่าเชื่อ!! ในเวลาเพียง 24 ชั่วโมง จะมีบางสิ่งที่เราไม่รู้มาก่อน เกิดขึ้นบนโลก13 เรื่องราวจริงเกี่ยวกับ CIA ที่คุณอาจจะไม่เคยรู้มาก่อน
ตั้งกระทู้ใหม่