สเต็กอกไก่ เมนูเพื่อสุขภาพ
ช่วงที่ต้องสู้ศึกโควิด วันไหนตื่นมาแล้วรู้สึกว่า ร่างกายและจิตใจอ่อนล้า ก็อาจจะถึงเวลาที่ต้องเติมโปรตีน คิดเมนูไปมา สุดท้ายก็คิดอะไรไม่ออก เลยต้องมาจบที่สเต็กอกไก่ เพราะเป็นเมนูที่ถนัดทำ กินได้ และอร่อยสูสีกับร้านที่เคยไปนั่งทานเหมือนกัน
พอเจออกไก่สด เนื้อชมพูสวยๆ ในราคาน่ารัก ก็หยิบมาหนึ่งแพ๊ค ราคา 36 บาท เอง แพ๊คนี้ทานได้ตั้ง 4 มื้อ แค่นี้ก็ได้โปรตีนสำหรับซ่อมแซมร่างกายแล้ว
เนื้ออกไก่รอบนี้สวยมาก กลับมาบ้านรีบเตรียมไก่เลย เวลาจะทานจะได้ดึงเอามาย่างได้ทันที
- ลงมือล้างไก่ให้สะอาด ซับด้วยกระดาษทิชชู่หรือผ้าที่สะอาดให้แห้ง
- ถ้ามีหนังติดมา ให้ใช้มีดคมๆ แล่หนังและดึงไขมันออก ไขมันส่วนเกินนี้จะหนาๆ ยุ่นๆ มาก หน้าตาไม่น่ากินอย่างแรง ไม่ต้องเสียดาย เอาออกไปเลยค่ะ จากนั้นก็หั่นตามขวางตามเส้นของเนื้อไก่ ดูดีๆ เนื้ออกไก่จะมีลายเส้นตามขวาง เราก็หั่นใหญ่เล็กตามที่เราต้องการได้เลย เวลาหมักก็ส่วนผสมหมักจะเข้าเนื้อดีมากๆ
- หรือแล่จากด้านข้างแบ่งครึ่งเป็นชิ้นใหญ่ก็ใช้ได้เหมือนกัน ส่วนตัวชอบทำแบบนี้มากกว่า เพราะเวลาย่างเป็นชิ้นใหญ่ ตอนที่ทาน มันจะรู้สึกอิ่มสะใจดีค่ะ
ปกติจะเตรียมแบบนี้เป็นประจำ ถ้ารอบไหนซื้อมาแล้วเอาไปแช่ฟรีซไว้ อกไก่มักจะนอนแช่อยู่แบบนั้น และจะกลายเป็นเจ้าหญิงน้ำแข็งขั้วโลกเหนือไปในที่สุด
หลังจากเตรียมไก่เสร็จ ที่นี้เราก็เพลินไปกับการหมักอกไก่ตามสูตรที่มี สูตรนี้ได้จากตำราอาหารที่สมัยก่อนบ้าบอซื้อเก็บไว้ ปีที่ผ่านมา ก็ได้เอามาใช้แล้วค่ะ แต่ก็มีการปรับนิดหนึ่งไปตามวัตถุดิบที่มีในครัว ทำไปได้คลายเครียดไปด้วย
วิธีหมักอกไก่ก็ทำง่าย ๆ เลยค่ะ
ใช้เกลือสักสองถึงสามหยิบมือ โรยบาง ๆ ใส่ซอสโซยุครึ่งช้อนโต๊ะ โรยใบไทม์ป่น และผงพริกปาปริก้า กะปริมาณตามชอบ เพื่อความหอมและสีสันที่น่ารับประทาน ใครไม่มีใบไทม์ ใส่พริกไทยดำป่นก็อร่อยไปอีกแบบ พริกไทยดำป่นก็โรยบางๆ เช่นกัน
ส่วนตัวจะหมักไก่ทีล่ะชิ้น สูตรไม่ค่อยตายตัว ซึ่งการทำแบบนี้ รสมือแต่ล่ะครั้ง ก็ทำให้ได้รสชาติที่แตกต่าง มีความสุขเวลาหยิบมาปิ้งย่าง เหมือนเราได้เลือกว่า ตอนเช้า ๆ เราอยากทานแบบไหน ก็เลือกชิ้นที่เราอยากทานออกมา เป็นความสุขที่เราสร้างเองง่าย ๆ ไม่ต้องไปเปรียบเทียบกับใคร หมักไปหมักมา หน้าตาดีทีเดียว
หมักไปทีละชิ้น แป๊บเดียวก็เสร็จ ถ้าใครมีซอสปรุงรสแม็กกี้ใช้แทนโซยุได้เลย รสชาติจะอร่อยกว่า และเพื่อความนุ่มตอนย่าง จะทุบไก่ก่อนหมักก็ได้นะคะ หมักเสร็จก็เอาเข้าช่องฟรีซไว้ เวลาจะทานตอนเช้า ตอนเย็นก็เอาออกมาวางใต้ช่องฟรีซ ตอนเช้าน้ำแข็งจะละลายพอดี
ตื่นเช้ามา ก็ไม่ต้องรีบร้อน หยิบมาย่างสวย ๆ ฟินๆ เหมือนนางเอกในซีรี่ย์เกาหลี ตื่นมาก็สวยเลย แค่ตั้งกระทะให้ร้อน ใส่น้ำมันรำข้าว 1 ช้อนโต๊ะ จัดการเอาอกไก่ของเราลงย่าง ก็ทานได้เลยค่ะ จะให้ดูดี เป็นอาหารตาก็แค่จัดจานสวยๆ อีกนิด
ตอนย่างปิดฝาไว้ ย่างด้านล่ะ 5 นาที กลิ่นหอมยั่วยวนมากเลยค่ะสูตรนี้ เนื้อสัมผัสก็นุ่มมากๆ ทานคู่ซอสมะเขือเทศ กับผักสลัด พริกหวาน แครอท เข้ากันดีมาก
เมนูอกไก่ของเรา ทานคู่กับข้าวกล้องก็เข้ากันสุด เพิ่มผัดผักนิดหนึ่ง แค่หั่นพริกหยวก แครอท ผัดน้ำมัน โรยเกลือเล็กน้อย แค่นี้ก็เป็นมื้อเช้าที่ดีต่อใจ ที่สำคัญอิ่มอยู่ท้อง ทานแล้วย่อยง่าย ไม่ทำให้อึดอัด แถมพริกหยวก แครอทก็มีวิตามินซีสูง ช่วยต่อต้านไวรัสได้ดี ช่วงนี้หาทาน เราก็ทำทานกันเลยค่ะ
วันไหนเบื่อ ๆ ก็ลุกขึ้นทำน้ำเกรวีทานคู่กับอกไก่ย่างของเรา วิธีทำก็ง่ายอีกแล้ว ตอนทำก็ยังงงว่า ตัวเองก็ทำได้ แถมอร่อยเหมือนกินตามร้าน
น้ำแกรวีทำง่ายจริง ๆ ค่ะ ส่วนผสมมีไม่กี่อย่าง
1. หัวหอมใหญ่สับ 1 หัว
2. แป้งสาลี 1 ช้อนโต๊ะ
3. น้ำสต๊อกไก่ 1 ถ้วยตวง รอบนี้ไม่มี ใช้ซุปไก่ 1/4 ก้อนกับน้ำเปล่า 1 ถ้วยตวง
4. ใบกระวาน 1 ใบ ได้แถมมาค่ะ ราคาไม่แพง ซื้อตามซุปเปอร์มาเก็ตทั่วไป
5. ซอสปรุงรสโซยุ ใครมีแม็กกี้ใช้ตัวนี้ได้เลย
6. พริกไทย 1/4 ช้อนช้า
วิธีทำ เหมือนผัดผักอะไรสักอย่างเนี่ยแหละค่ะ
- ตั้งกระทะ ใส่เนยสัก 1 ช้อนโต๊ะ (บางครั้งก็ใส่น้ำมันรำข้าวแทน เพราะขี้เกียจไปหยิบเนยในตู้เย็น แต่แนะนำใส่เนย ตอนทานจะหอม อร่อยกว่าเยอะเลย)
- ใส่หัวหอมลงไปผัดจนนิ่ม
- ใส่แป้งสาลี รีบผัดให้เข้ากัน เพื่อไม่ให้แป้งเป็นก้อน
- ใส่น้ำซุปไก่ของเราลงไป ตามด้วยใบกระวาน คนไปเรื่อย ๆ จนน้ำเดือด
-ใส่ซอสโชยุ โรยพริกไทย คนให้ทั่วๆ ก็เป็นอันเสร็จเรียบร้อย พร้อมเสิร์ฟ
สเต็กอกไก่ มื้อเช้าแสนอร่อย
สุดท้ายนี้ ต้องขอบคุณหนังสือ สเต็กไก่ สเต็กปลา ของคุณอัญชลี สิริศักดิ์ ที่ทำให้ทำสเต็กเป็นนะคะ