หน้าแรก ตรวจหวย โปรโมชั่น เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ดตั้งกระทู้

สเต็กอกไก่ เมนูเพื่อสุขภาพ

บอร์ด อาหาร เนื้อหาโดย Amaryllis

          ช่วงที่ต้องสู้ศึกโควิด วันไหนตื่นมาแล้วรู้สึกว่า ร่างกายและจิตใจอ่อนล้า ก็อาจจะถึงเวลาที่ต้องเติมโปรตีน คิดเมนูไปมา สุดท้ายก็คิดอะไรไม่ออก เลยต้องมาจบที่สเต็กอกไก่ เพราะเป็นเมนูที่ถนัดทำ กินได้ และอร่อยสูสีกับร้านที่เคยไปนั่งทานเหมือนกัน

          พอเจออกไก่สด เนื้อชมพูสวยๆ ในราคาน่ารัก ก็หยิบมาหนึ่งแพ๊ค ราคา 36 บาท เอง แพ๊คนี้ทานได้ตั้ง 4 มื้อ แค่นี้ก็ได้โปรตีนสำหรับซ่อมแซมร่างกายแล้ว 

          เนื้ออกไก่รอบนี้สวยมาก  กลับมาบ้านรีบเตรียมไก่เลย เวลาจะทานจะได้ดึงเอามาย่างได้ทันที 

          - ลงมือล้างไก่ให้สะอาด ซับด้วยกระดาษทิชชู่หรือผ้าที่สะอาดให้แห้ง

          - ถ้ามีหนังติดมา ให้ใช้มีดคมๆ แล่หนังและดึงไขมันออก ไขมันส่วนเกินนี้จะหนาๆ ยุ่นๆ มาก หน้าตาไม่น่ากินอย่างแรง ไม่ต้องเสียดาย เอาออกไปเลยค่ะ จากนั้นก็หั่นตามขวางตามเส้นของเนื้อไก่ ดูดีๆ เนื้ออกไก่จะมีลายเส้นตามขวาง เราก็หั่นใหญ่เล็กตามที่เราต้องการได้เลย  เวลาหมักก็ส่วนผสมหมักจะเข้าเนื้อดีมากๆ

          - หรือแล่จากด้านข้างแบ่งครึ่งเป็นชิ้นใหญ่ก็ใช้ได้เหมือนกัน  ส่วนตัวชอบทำแบบนี้มากกว่า เพราะเวลาย่างเป็นชิ้นใหญ่ ตอนที่ทาน มันจะรู้สึกอิ่มสะใจดีค่ะ 

          ปกติจะเตรียมแบบนี้เป็นประจำ ถ้ารอบไหนซื้อมาแล้วเอาไปแช่ฟรีซไว้ อกไก่มักจะนอนแช่อยู่แบบนั้น และจะกลายเป็นเจ้าหญิงน้ำแข็งขั้วโลกเหนือไปในที่สุด

          หลังจากเตรียมไก่เสร็จ ที่นี้เราก็เพลินไปกับการหมักอกไก่ตามสูตรที่มี สูตรนี้ได้จากตำราอาหารที่สมัยก่อนบ้าบอซื้อเก็บไว้ ปีที่ผ่านมา ก็ได้เอามาใช้แล้วค่ะ แต่ก็มีการปรับนิดหนึ่งไปตามวัตถุดิบที่มีในครัว  ทำไปได้คลายเครียดไปด้วย

          วิธีหมักอกไก่ก็ทำง่าย ๆ เลยค่ะ 

          ใช้เกลือสักสองถึงสามหยิบมือ โรยบาง ๆ ใส่ซอสโซยุครึ่งช้อนโต๊ะ  โรยใบไทม์ป่น และผงพริกปาปริก้า กะปริมาณตามชอบ เพื่อความหอมและสีสันที่น่ารับประทาน ใครไม่มีใบไทม์ ใส่พริกไทยดำป่นก็อร่อยไปอีกแบบ พริกไทยดำป่นก็โรยบางๆ เช่นกัน

          ส่วนตัวจะหมักไก่ทีล่ะชิ้น สูตรไม่ค่อยตายตัว ซึ่งการทำแบบนี้ รสมือแต่ล่ะครั้ง ก็ทำให้ได้รสชาติที่แตกต่าง มีความสุขเวลาหยิบมาปิ้งย่าง เหมือนเราได้เลือกว่า ตอนเช้า ๆ เราอยากทานแบบไหน ก็เลือกชิ้นที่เราอยากทานออกมา เป็นความสุขที่เราสร้างเองง่าย ๆ ไม่ต้องไปเปรียบเทียบกับใคร หมักไปหมักมา หน้าตาดีทีเดียว

          หมักไปทีละชิ้น แป๊บเดียวก็เสร็จ ถ้าใครมีซอสปรุงรสแม็กกี้ใช้แทนโซยุได้เลย รสชาติจะอร่อยกว่า และเพื่อความนุ่มตอนย่าง จะทุบไก่ก่อนหมักก็ได้นะคะ หมักเสร็จก็เอาเข้าช่องฟรีซไว้ เวลาจะทานตอนเช้า ตอนเย็นก็เอาออกมาวางใต้ช่องฟรีซ ตอนเช้าน้ำแข็งจะละลายพอดี 

          ตื่นเช้ามา ก็ไม่ต้องรีบร้อน หยิบมาย่างสวย ๆ ฟินๆ เหมือนนางเอกในซีรี่ย์เกาหลี ตื่นมาก็สวยเลย แค่ตั้งกระทะให้ร้อน ใส่น้ำมันรำข้าว 1 ช้อนโต๊ะ จัดการเอาอกไก่ของเราลงย่าง ก็ทานได้เลยค่ะ จะให้ดูดี เป็นอาหารตาก็แค่จัดจานสวยๆ อีกนิด 

         ตอนย่างปิดฝาไว้  ย่างด้านล่ะ 5 นาที กลิ่นหอมยั่วยวนมากเลยค่ะสูตรนี้  เนื้อสัมผัสก็นุ่มมากๆ  ทานคู่ซอสมะเขือเทศ กับผักสลัด พริกหวาน แครอท เข้ากันดีมาก 

          เมนูอกไก่ของเรา ทานคู่กับข้าวกล้องก็เข้ากันสุด เพิ่มผัดผักนิดหนึ่ง แค่หั่นพริกหยวก แครอท ผัดน้ำมัน โรยเกลือเล็กน้อย  แค่นี้ก็เป็นมื้อเช้าที่ดีต่อใจ ที่สำคัญอิ่มอยู่ท้อง ทานแล้วย่อยง่าย ไม่ทำให้อึดอัด แถมพริกหยวก แครอทก็มีวิตามินซีสูง ช่วยต่อต้านไวรัสได้ดี ช่วงนี้หาทาน เราก็ทำทานกันเลยค่ะ

          วันไหนเบื่อ ๆ ก็ลุกขึ้นทำน้ำเกรวีทานคู่กับอกไก่ย่างของเรา วิธีทำก็ง่ายอีกแล้ว ตอนทำก็ยังงงว่า ตัวเองก็ทำได้  แถมอร่อยเหมือนกินตามร้าน

          น้ำแกรวีทำง่ายจริง ๆ ค่ะ ส่วนผสมมีไม่กี่อย่าง  

          1. หัวหอมใหญ่สับ 1 หัว 

          2. แป้งสาลี 1 ช้อนโต๊ะ

          3. น้ำสต๊อกไก่ 1 ถ้วยตวง รอบนี้ไม่มี ใช้ซุปไก่ 1/4 ก้อนกับน้ำเปล่า 1 ถ้วยตวง

          4. ใบกระวาน 1 ใบ ได้แถมมาค่ะ ราคาไม่แพง ซื้อตามซุปเปอร์มาเก็ตทั่วไป

          5. ซอสปรุงรสโซยุ ใครมีแม็กกี้ใช้ตัวนี้ได้เลย

          6. พริกไทย 1/4 ช้อนช้า

          วิธีทำ เหมือนผัดผักอะไรสักอย่างเนี่ยแหละค่ะ 

          - ตั้งกระทะ ใส่เนยสัก 1 ช้อนโต๊ะ (บางครั้งก็ใส่น้ำมันรำข้าวแทน เพราะขี้เกียจไปหยิบเนยในตู้เย็น แต่แนะนำใส่เนย ตอนทานจะหอม อร่อยกว่าเยอะเลย) 

          - ใส่หัวหอมลงไปผัดจนนิ่ม 

          - ใส่แป้งสาลี รีบผัดให้เข้ากัน เพื่อไม่ให้แป้งเป็นก้อน

          - ใส่น้ำซุปไก่ของเราลงไป ตามด้วยใบกระวาน คนไปเรื่อย ๆ จนน้ำเดือด

          -ใส่ซอสโชยุ โรยพริกไทย คนให้ทั่วๆ ก็เป็นอันเสร็จเรียบร้อย พร้อมเสิร์ฟ 

สเต็กอกไก่ มื้อเช้าแสนอร่อย

          

          สุดท้ายนี้ ต้องขอบคุณหนังสือ สเต็กไก่ สเต็กปลา ของคุณอัญชลี สิริศักดิ์ ที่ทำให้ทำสเต็กเป็นนะคะ 

         

เนื้อหาโดย: Amaryllis
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: Amaryllis
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: Love Memoirist
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
เวที #MissUniverseThailand2021 ลุกเป็นไฟ!!! หลังลูกสาวป้าแน่งน้อยผ่านเข้ารอบ 60 คนน้ำท่วมวัดเล่งเน่ยยี่ หลังฝนตกหนักเพียงชั่วโมงเดียว เฝ้าระวังฝนเยอะ น้ำท่วมช่่วงนี้ปูม้าสดๆ ตัวละ10-20บาทเองเขาบอกว่าเขามาจากอนาคต แล้วเขายังดูดวงให้ประเทศไทยด้วยเปิด 7 เคป๊อปหญิง ที่รวยที่สุดในเกาหลี#น้ําพริกนิตยาไล่ควายแดง ทัวร์ลงหลังไล่พิธีกรดังกลางไลฟ์ ดาวที่เพจลดฮวบฮาบ พร้อมแบนขอเชิญชวนประชาชนชาวไทยรับเสด็จ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวและสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินี ในโอกาสเสด็จฯไปทรงวางพวงมาลาถวายราชสักการะพระบรมราชานุสาวรีย์สมเด็จพระมหิตลาธิเบศร 24 ก.ย.นี้กฎหมายคู่ชีวิต (เwศเดียวกัน) คนที่เป็นคริสต์กับมุสลิมจะใช้ได้หรือเปล่าคุณยาย Tasha ที่นี้..เธอใช้ชีวิตเหมือนดั่งเทพนิยาย!ขอแนะนำวิธีสร้างสรรค์ การอยู่บนโลกด้วยความสวยงาม กับน้องปีเตอร์ฯ จ้าดร่ามาระอุ!เอาเซล่ามูนมาวาดเป็นเจ้าแม่กวนอิมที่มีหน้าเหมือนกะlทย จนคนไม่พอใจ.ไทยเป็นประเทศแรกของโลกที่ใช้รถรางไฟฟ้าโลกอิสลามปลื้ม ขบวนการปฏิวัติอิสลามทั่วโลก เฮลั่น!!!! อิหร่านทำลายการคว่ำบาตรของสหรัฐสำเร็จ!!!!แฟนเราไป ตจว. กับแฟนเก่า 3 คืน
กระทู้อื่นๆในบอร์ด อาหาร
ทำมาร์คแอปเปิ้ลในกะทะ ไม่ง้อเตาอบสูตรการทำ ปูหลนเมนูที่คุณต้องลองอร่อยสุดๆสูตรทำแกงเลียงกุ้งสดแบบรสชาติต้นตำรับขั้นเทพ!!! ปอกส้มโอให้กลายมาเป็นน้องหมาสุดน่ารัก
ตั้งกระทู้ใหม่