เริ่มวันใหม่กับเมนูสลัดอะโวคาโด เมนูดีต่อสุขภาพ
อะโวคาโด ขึ้นแท่นเป็นเมนูสุขภาพของตัวเองมานานแล้วค่ะ ทานได้เรื่อยๆ เพราะมีไขมันที่ดีต่อสุขภาพ ที่สำคัญอร่อย ไม่ต้องฝืนเวลาทาน ด้วยรสชาติมันและหวานอ่อนๆ
วันนี้มีเมนูที่ทำบ่อยๆ และอยากมาส่งต่อให้ทุกท่านได้ชมคือ สลัดอะโวคาโด รับรองว่า ทานแล้วสดชื่นและรู้สึกดีมากๆ ค่ะ
วิธีทำแสนง่าย ส่วนผสมหลัก มีเพียงอะโวคาโด 1 ผล ซื้อมาจากตลาดนัดแถวบ้านกิโลล่ะ 100 บาท
ส่วนผสมน้ำสลัด
1. น้ำมันรำข้าว 1 ช้อนโต๊ะ
2. น้ำมะนาว 1/2 ช้อนโต๊ะ
เครื่องผสมยำ
1. กระเทียมจีน 1/2 กลีบ สับละเอียด
2..หอมแดง 1/2 หัว สับละเอียด
3. พริกป่นปาปริก้า ใครมีพริกหวานใส่แทนได้เลย รสชาติจะอร่อย สดชื่นกว่าในความรู้สึกของตัวเองนะคะ แต่ตอนนี้ที่บ้านไม่มีก็ใช้แบบนี้ไปก่อน
เตรียมส่วนผสมต่างๆ เรียบร้อย เริ่มทำน้ำยำกัน ใส่น้ำมันรำขาว 1 น้ำมะนาว แล้ว คนให้เข้ากัน
ใครชอบหวานนิดๆ อาจเพิ่มน้ำผึ้ง สักครึ่งช้อนโต๊ะได้เลย หอมอร่อยดีเหมือนกันน้า
หลังจากนั้น ผสมกระเทียม หอมแดง พริก และอะโวคาโดเข้าด้วยกัน และราดน้ำสลัดของเราลงไป คลุกเคล้าเบาๆ
เพื่อความอิ่มใจและสารอาหารที่ครบถ้วน สามารถเพิ่มไข่ต้มเนื้อครีม (ต้ม 8 นาที แล้วเอาไข่ต้มมาแช่น้ำทิ้งไว้สัก 15 นาทีค่อยแกะเปลือก) มื้อแรกของวัน ลองถอยขนมปังเหลือๆ ในตู้เย็นมาจี่ในกระทะให้อุ่น ทานคู่กับสลัดอะโวคาโดกับไข่ต้ม ปิดท้ายด้วยกาแฟร้อนๆ สักแก้ว การันตีว่า อร่อยลงตัวมากๆ ค่ะ
ตอนนี้อะโวคาโดราคาถูกลงมาก เพราะบ้านเราสามารถปลูกเอง และนำเข้ามาจากประเทศเวียดนาม เมื่อก่อนซื้อในห้าง พันธุ์ทีาชอบทานคือ Hazz ตกลูกล่ะ 79-89 บาท ราคาขนาดนี้ กินบ่อย กระเป๋าฉีกแน่ๆ ค่ะ แต่ตอนนี้ก็เป็นผลไม้ที่ซื้อติดบ้านได้ ไว้ทานสดหรือดัดแปลงทำเมนูได้หลากหลายตามชอบของตัวเอง เวลาหิวๆ ก็ทานเป็นของว่างได้แบบไม่ต้องกังวลว่าจะเพิ่มห่วงยางให้หนักใจทีหลัง
เมนูนี้ยังเหมาะกับสถานการณ์ในเดือนนี้ที่เราต้องกักตัวกันหนักขึ้น จึงจำเป็นที่เราต้องดูแลสุขภาพทั้งทางกายและจิตใจหนักตามไปด้วย
เช้าๆ หลังออกกำลังกาย มาลองทำอะไรทานที่สดชื่น อุดมไปด้วยโพแทสเซียมอย่างสลัดอะโวคาโด ก็ช่วยให้ร่างกายและสมอง คลายความเหนื่อยล้าได้ดี แถมถ้าได้ทานกับไข่ต้มเนื้อครีมๆ แบบนี้ เยาะโซยุไปหน่อย เพียงแค่นี้ก็อิ่มท้องอิ่มใจ มีพลังใจทำกิจกรรมดีๆ ได้หลายชั่วโมงเลยทีเดียว