เติมพลังยามเช้าด้วยวาฟเฟิล แสนอร่อย
วาฟเฟิลจัดเป็นขนมในดวงใจอันดับหนึ่ง ฝึกทำตอนแรกเพื่อแก้เครียด เพราะจะไปเวิ่นรำพึงรำพัน ก็กลัวคนอื่นเค้ารำคาญ คิดไปคิดมาสรุปทำขนมกินเลยล่ะกัน ^^ เปิดหาสูตรขนมในกูเกิล พอเห็นวาฟเฟิลแล้วก็ชอบเลย เพราะมันดูง่ายดี ส่วนผสมไม่เยอะแยะจนลายตา
ทำมาจนเป็นเมนูประจำตัว เหมือนเป็นส่วนหนึ่งของชีวิต เป็นติ่งวาฟเฟิลก็ว่าได้ เข้าใจคนที่รักการทำอะไรสักอย่างว่า มันมีความสุขขนาดไหน เมื่อก่อนไม่เป็นแบบนี้นะคะ ทำขนมไม่ยุ่ง มุ่งแต่งาน ไม่ดีต่อสุขภาพกายใจเลยค่ะ พอมีอะไรที่ชอบทำ มันก็ทำให้เราอดทนได้กับหลาย ๆ เรื่อง เวลาย้ายไปอยู่ไหนก็จะหอบอุปกรณ์การทำติดตามไปด้วย เบื่อเมื่อไรค่อยว่ากันอีกที
เหมือนจะง่าย แต่ตอนเริ่มไม่ใช่นะคะ แม้จะเป็นขนมที่ส่วนผสมไม่กี่อย่าง แต่ตอนทำช่วงแรกๆ ก็รู้สึกว่าวุ่นวาย เลอะเทอะเปรอะเปื้อน เราเคยทำงานที่นั่งกับโต๊ะ นั่งคุย ไม่คุ้นเคยกับการต้องมาตวง วัดส่วนผสม แป้งก็มาฟุ้ง ๆ อีก เนยก็ไหลย้อย ไหนจะตอนทำเสร็จก็ต้องมาล้างอุปกรณ์ อ่างผสม ถ้วยชาม บลาๆ ได้แต่ถามตัวเองว่า ทำไปทำไมเนี่ย ซื้อกินง่ายกว่าไหม แต่เมื่อถอยเครื่องทำวาฟเฟิลมูลค่าพันกว่ามาแล้ว คงต้องใช้ให้คุ้ม และถ้าไม่ทำ ก็คงจะเวิ่นเรื่องเครียดๆ ของตัวเองต่อ แค่คิดก็ไม่ไหวกับตัวเองแล้ว
พอผ่านจุดที่วุ่นวาย ต่อรองกับตัวเอง มาถึงปัจจุบันนี้ก็ทำไปโดยไม่ได้คิดอะไรแล้ว ความขี้เกียจมันหายไปเมื่อไรก็ไม่รู้ และมีความสุขกับการได้ล้างทำความสะอาดเครื่องครัวของตัวเอง สนุกกับการหาวาฟเฟิลสูตรใหม่ๆ ๆ และมาปรับเป็นแบบที่ตัวเองชอบไปเรื่อย ๆ
และสูตรนี้เป็นสูตรที่ใช้ทำประจำตอนนี้ค่ะ ปรับมาจากสูตรของเชฟนุ่น ช่องยูทูป Chef์ี์NuN Cooking สูตรของเชฟจะไม่แยกไข่แดงไข่ขาวค่ะ
ส่่วนผสมมีดังนี้
1. แป้งสาลีเอนกประสงค์ 120 กรัม เลือกยี่ห้อแป้งที่เราชอบ
2. ไข่ไก่ 1 ฟอง (ไข่ไก่เบอร์ 1 ต้องไข่สดเท่านั้น ไม่งั้นขนมเราจะไม่อร่อยและเหม็นคาว)
3. นมสดจืด 150 กรัม
4. เนยละลาย 50 กรัม เอาเนยเข้าไมโครเวฟ อาจจะเริ่มเวฟครั้งล่ะ 10 วินาทีก่อน
5. ผงฟู 2 ช้อนชา
6. น้ำตาลทราย 10 กรัม
7. เกลือป่น 1/4 ช้อนชา ไม่ใส่ไม่อร่อยเลยค่ะ
8. ไส้วาฟเฟิล รอบนี้ใช้แฮม กับมอสซาเรลลา
วิธีทำ
1. ตวงแป้งสาลีเอนกประสงค์ใส่ในชามผสม จากนั้นไปตักผงฟูใส่ลงไปในแป้ง ตามด้วยเกลือ
2. ร่อนส่วนผสมในข้อ 1.หนึ่งครั้ง เพื่อให้ส่วนผสมเข้ากันดีและแป้งไม่เกาะกันเป็นก้อน ขนมเราจะได้เนียนสวย บางทีขี้เกียจก็ไม่ร่อน คนๆ เอาก็ได้ค่ะ เพื่อเป็นการประหยัดเวลา และอุปกรณ์
3. เตรียมแป้งเรียบร้อย เราก็จัดการแยกไข่แดง ไข่ขาว (ค่อยๆ ตอกไข่ลงในชาม หาชามอีกใบมารองด้วยนะคะ เทไข่ลงบนมือ ไข่ขาวจะไหลลงไปชามด้านล่าง )
3. ใส่นมสดรสจืดลงในแป้ง ค่อยๆ เทนมลงไปใส่ส่วนผสมแป้ง มือขวาก็จับตระกร้อคนไปด้วย
4. ใส่เนยละลายลงไปในส่วนผสมแป้ง คนให้เข้ากันดี ตามด้วยไข่แดง จัดการคนให้เข้ากันอีกครั้ง หรือใครจะผสมไข่แดงกับนมสด และค่อยมาเทในแป้งก็ได้ค่ะ
5. ตีไข่ขาวให้ขึ้นฟู ตีด้วยความเร็วต่ำจากฟองหยาบจนเป็นฟองละเอียดแล้วเริ่มใส่น้ำตาล ค่อยๆ ใส่ทีละน้อยจนหมด จากนั้นก็เร่งสปีดกลางๆ เนื้อไข่ขาวเค้าจะกลายเป็นโฟม เวลาดึงหัวตีขึ้นไข่ขาวจะตั้งยอด แค่นี้ก็ใช้ได้แล้วค่ะ
(ขั้นตอนนี้ฝึกทำมากค่ะ ต้องเรียนรู้เครื่องตีของเรา ความเร็วในการตีว่าต้องใช้ประมาณไหน ทำไปเรื่อยๆ ก็จะคุ้นเคยและสนุกกับการตีไข่ขาวไปเอง)
6. แบ่งไข่ขาวที่ตีไว้ลงไปผสมในส่วนผสมแป้ง ใช้พายหรือตระกร้อค่อย ๆ ตะล่อมไข่ขาวเข้ากับส่วนผสมแป้งจนเนื้อเนียนสวย
แต่ในรูปก็ยังไม่เนียนสวยเท่าไรนะคะ รอบหน้าขอแก้ตัวใหม่แล้วกันค่ะ แต่แค่นี้ก็ฟินแล้ว
7. อุ่นเครื่องทำวาฟเฟิลให้ร้อน ตักแป้งลงเครื่องเลยค่ะ
ปิดฝาเตาได้ อย่าใสแป้งเยอะนะคะ สูตรนี้ขอบอกว่า ฟูมาก เคยใส่สองทัพพี แป้งล้นทะลักออกมาข้างนอกเตาเลย
8. พอแป้งสุก ใส่แฮมและซีสลงไปค่ะ ตัดแฮมและซีสตามยาวก่อนใส่ลงไป พับแป้งให้มาปิดแฮมและซีส อบต่ออีกสักครู่ ก็จะได้หน้าตาขนมแบบนี้ ซีสเยิ้ม ๆ น่าทานมากค่ะ
แป้งที่เหลือ แนะนำให้เทใส่กล่อง หรือใช้แรปพลาสติกชามผสม แล้วนำไปแช่เย็นไว้ช่องเย็นปกติ พรุ่งนี้เช้า เราก็เอาแป้งมาพักพอให้คลายความเย็น นำไปอบกับเครื่องทำวาฟเฟิลเหมือนเดิม เพียงเท่านี้เราก็มีมื้อเช้าดี ๆ ให้พลังงาน ทำงานนั่นนี่ได้ยาวเลย ทานตอนเช้า ไม่ต้องกลัวอ้วนเลยค่ะ ตอนเช้ากินอะไรก็ได้เลย
ลาไปด้วยเมนูวาฟเฟิลหน้าช๊อคโกแลต ทานคู่กับมะพร้าวอ่อน แอปเปิ้ล เมนูอร่อยเพิ่มพลังยามเช้า