หน้าแรก ตรวจหวย โปรโมชั่น เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ดตั้งกระทู้

เติมพลังยามเช้าด้วยวาฟเฟิล แสนอร่อย

บอร์ด อาหาร เนื้อหาโดย Amaryllis

          วาฟเฟิลจัดเป็นขนมในดวงใจอันดับหนึ่ง ฝึกทำตอนแรกเพื่อแก้เครียด เพราะจะไปเวิ่นรำพึงรำพัน ก็กลัวคนอื่นเค้ารำคาญ คิดไปคิดมาสรุปทำขนมกินเลยล่ะกัน ^^ เปิดหาสูตรขนมในกูเกิล พอเห็นวาฟเฟิลแล้วก็ชอบเลย เพราะมันดูง่ายดี ส่วนผสมไม่เยอะแยะจนลายตา

          ทำมาจนเป็นเมนูประจำตัว เหมือนเป็นส่วนหนึ่งของชีวิต เป็นติ่งวาฟเฟิลก็ว่าได้ เข้าใจคนที่รักการทำอะไรสักอย่างว่า มันมีความสุขขนาดไหน เมื่อก่อนไม่เป็นแบบนี้นะคะ ทำขนมไม่ยุ่ง มุ่งแต่งาน ไม่ดีต่อสุขภาพกายใจเลยค่ะ พอมีอะไรที่ชอบทำ มันก็ทำให้เราอดทนได้กับหลาย ๆ เรื่อง  เวลาย้ายไปอยู่ไหนก็จะหอบอุปกรณ์การทำติดตามไปด้วย เบื่อเมื่อไรค่อยว่ากันอีกที 

          เหมือนจะง่าย แต่ตอนเริ่มไม่ใช่นะคะ แม้จะเป็นขนมที่ส่วนผสมไม่กี่อย่าง แต่ตอนทำช่วงแรกๆ ก็รู้สึกว่าวุ่นวาย เลอะเทอะเปรอะเปื้อน เราเคยทำงานที่นั่งกับโต๊ะ นั่งคุย ไม่คุ้นเคยกับการต้องมาตวง วัดส่วนผสม แป้งก็มาฟุ้ง ๆ อีก เนยก็ไหลย้อย ไหนจะตอนทำเสร็จก็ต้องมาล้างอุปกรณ์ อ่างผสม ถ้วยชาม บลาๆ  ได้แต่ถามตัวเองว่า ทำไปทำไมเนี่ย  ซื้อกินง่ายกว่าไหม แต่เมื่อถอยเครื่องทำวาฟเฟิลมูลค่าพันกว่ามาแล้ว คงต้องใช้ให้คุ้ม และถ้าไม่ทำ ก็คงจะเวิ่นเรื่องเครียดๆ ของตัวเองต่อ แค่คิดก็ไม่ไหวกับตัวเองแล้ว

          พอผ่านจุดที่วุ่นวาย ต่อรองกับตัวเอง มาถึงปัจจุบันนี้ก็ทำไปโดยไม่ได้คิดอะไรแล้ว ความขี้เกียจมันหายไปเมื่อไรก็ไม่รู้ และมีความสุขกับการได้ล้างทำความสะอาดเครื่องครัวของตัวเอง สนุกกับการหาวาฟเฟิลสูตรใหม่ๆ ๆ และมาปรับเป็นแบบที่ตัวเองชอบไปเรื่อย ๆ 

          และสูตรนี้เป็นสูตรที่ใช้ทำประจำตอนนี้ค่ะ ปรับมาจากสูตรของเชฟนุ่น ช่องยูทูป Chef์ี์NuN Cooking สูตรของเชฟจะไม่แยกไข่แดงไข่ขาวค่ะ

          ส่่วนผสมมีดังนี้

                               1. แป้งสาลีเอนกประสงค์ 120 กรัม เลือกยี่ห้อแป้งที่เราชอบ

                               2. ไข่ไก่ 1 ฟอง (ไข่ไก่เบอร์ 1 ต้องไข่สดเท่านั้น ไม่งั้นขนมเราจะไม่อร่อยและเหม็นคาว)

                               3. นมสดจืด 150 กรัม

                               4. เนยละลาย 50 กรัม เอาเนยเข้าไมโครเวฟ อาจจะเริ่มเวฟครั้งล่ะ 10 วินาทีก่อน 

                               5. ผงฟู 2 ช้อนชา

                               6. น้ำตาลทราย 10 กรัม

                                7. เกลือป่น 1/4 ช้อนชา ไม่ใส่ไม่อร่อยเลยค่ะ

                                8. ไส้วาฟเฟิล รอบนี้ใช้แฮม กับมอสซาเรลลา

      

          วิธีทำ

          1. ตวงแป้งสาลีเอนกประสงค์ใส่ในชามผสม จากนั้นไปตักผงฟูใส่ลงไปในแป้ง ตามด้วยเกลือ

          2. ร่อนส่วนผสมในข้อ 1.หนึ่งครั้ง เพื่อให้ส่วนผสมเข้ากันดีและแป้งไม่เกาะกันเป็นก้อน ขนมเราจะได้เนียนสวย บางทีขี้เกียจก็ไม่ร่อน คนๆ เอาก็ได้ค่ะ เพื่อเป็นการประหยัดเวลา และอุปกรณ์

          3. เตรียมแป้งเรียบร้อย เราก็จัดการแยกไข่แดง ไข่ขาว (ค่อยๆ ตอกไข่ลงในชาม หาชามอีกใบมารองด้วยนะคะ เทไข่ลงบนมือ ไข่ขาวจะไหลลงไปชามด้านล่าง )

          3. ใส่นมสดรสจืดลงในแป้ง ค่อยๆ เทนมลงไปใส่ส่วนผสมแป้ง มือขวาก็จับตระกร้อคนไปด้วย

          4. ใส่เนยละลายลงไปในส่วนผสมแป้ง คนให้เข้ากันดี  ตามด้วยไข่แดง จัดการคนให้เข้ากันอีกครั้ง หรือใครจะผสมไข่แดงกับนมสด และค่อยมาเทในแป้งก็ได้ค่ะ

           5. ตีไข่ขาวให้ขึ้นฟู ตีด้วยความเร็วต่ำจากฟองหยาบจนเป็นฟองละเอียดแล้วเริ่มใส่น้ำตาล ค่อยๆ ใส่ทีละน้อยจนหมด จากนั้นก็เร่งสปีดกลางๆ เนื้อไข่ขาวเค้าจะกลายเป็นโฟม เวลาดึงหัวตีขึ้นไข่ขาวจะตั้งยอด แค่นี้ก็ใช้ได้แล้วค่ะ

              (ขั้นตอนนี้ฝึกทำมากค่ะ ต้องเรียนรู้เครื่องตีของเรา ความเร็วในการตีว่าต้องใช้ประมาณไหน ทำไปเรื่อยๆ ก็จะคุ้นเคยและสนุกกับการตีไข่ขาวไปเอง)

 

          6. แบ่งไข่ขาวที่ตีไว้ลงไปผสมในส่วนผสมแป้ง ใช้พายหรือตระกร้อค่อย ๆ ตะล่อมไข่ขาวเข้ากับส่วนผสมแป้งจนเนื้อเนียนสวย 

          แต่ในรูปก็ยังไม่เนียนสวยเท่าไรนะคะ รอบหน้าขอแก้ตัวใหม่แล้วกันค่ะ แต่แค่นี้ก็ฟินแล้ว  

 

          

          7. อุ่นเครื่องทำวาฟเฟิลให้ร้อน ตักแป้งลงเครื่องเลยค่ะ 

           ปิดฝาเตาได้ อย่าใสแป้งเยอะนะคะ สูตรนี้ขอบอกว่า ฟูมาก เคยใส่สองทัพพี แป้งล้นทะลักออกมาข้างนอกเตาเลย 

 

          8. พอแป้งสุก ใส่แฮมและซีสลงไปค่ะ ตัดแฮมและซีสตามยาวก่อนใส่ลงไป พับแป้งให้มาปิดแฮมและซีส อบต่ออีกสักครู่ ก็จะได้หน้าตาขนมแบบนี้ ซีสเยิ้ม ๆ น่าทานมากค่ะ

          แป้งที่เหลือ แนะนำให้เทใส่กล่อง หรือใช้แรปพลาสติกชามผสม แล้วนำไปแช่เย็นไว้ช่องเย็นปกติ พรุ่งนี้เช้า เราก็เอาแป้งมาพักพอให้คลายความเย็น นำไปอบกับเครื่องทำวาฟเฟิลเหมือนเดิม เพียงเท่านี้เราก็มีมื้อเช้าดี ๆ ให้พลังงาน ทำงานนั่นนี่ได้ยาวเลย  ทานตอนเช้า ไม่ต้องกลัวอ้วนเลยค่ะ ตอนเช้ากินอะไรก็ได้เลย 

 

ลาไปด้วยเมนูวาฟเฟิลหน้าช๊อคโกแลต ทานคู่กับมะพร้าวอ่อน แอปเปิ้ล เมนูอร่อยเพิ่มพลังยามเช้า

เนื้อหาโดย: Amaryllis
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: Amaryllis
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: Love Memoirist
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
คลิป เจ้าหน้าที่รัฐสั่งให้ย้ายออก‼️ เดี๋ยวหมายศาลมาหานะครับ#น้ําพริกนิตยาไล่ควายแดง ทัวร์ลงหลังไล่พิธีกรดังกลางไลฟ์ ดาวที่เพจลดฮวบฮาบ พร้อมแบนครูปวดขมับ สั่งการบ้านนักเรียน คัดลายมือ 1 หน้ากระดาษ ก่อนให้เอามาส่งสธ.ประกาศปิดโรงพยาบาลบุษราคัม หลังผู้ป่วยโควิด-19 ลดลง ส่งผู้ป่วยรายสุดท้ายกลับบ้านเมื่อวันที่ 20 กันยายนที่ผ่านมา 130 วันดูแลรักษาผู้ป่วยโควิด 20,436 รายเขาบอกว่าเขามาจากอนาคต แล้วเขายังดูดวงให้ประเทศไทยด้วยปูม้าสดๆ ตัวละ10-20บาทเองเปิด 7 เคป๊อปหญิง ที่รวยที่สุดในเกาหลีเตือนภัยพายุโซนร้อนเตี้ยนหมู่ขึ้นฝั่งแล้วฝนจะถล่มหนักมากครึ่งประเทศ พยากรณ์อากาศประจำวันศุกร์ที่ 24 กันยายน 2564
กระทู้อื่นๆในบอร์ด อาหาร
ทำมาร์คแอปเปิ้ลในกะทะ ไม่ง้อเตาอบสูตรการทำ ปูหลนเมนูที่คุณต้องลองอร่อยสุดๆสูตรทำแกงเลียงกุ้งสดแบบรสชาติต้นตำรับขั้นเทพ!!! ปอกส้มโอให้กลายมาเป็นน้องหมาสุดน่ารัก
ตั้งกระทู้ใหม่