หน้าแรก ตรวจหวย โปรโมชั่น เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

โรงบำบัดน้ำเสียที่สวยที่สุด

ตั้งอยู่ริมฝั่งแม่น้ำเทมส์ ประมาณ 9 กม. ทางตะวันออกของกรีนิช เป็นอาคารอิฐ 2 ชั้น ซึ่งเป็นที่ตั้งของสถานีสูบน้ำเสียจากยุควิกตอเรียที่สวยงามที่สุดแห่งหนึ่ง

"มหาวิหารแห่งบึง" ที่มีชื่อเล่นว่า "อาสนวิหารแห่งหนองบึง" ตามชื่อ Erith Marshes ที่อยู่ติดกัน อาคารที่งดงามแห่งนี้โดดเด่นด้วยงานเหล็กหล่อที่ประดับตกแต่งอย่างสวยงาม เดิมทีด้านนอกมีปล่องไฟลายฮัมบักขนาดยักษ์ และประตูของมันถูกจำลองตามมหาวิหารนอร์มัน

การตกแต่งภายในที่หรูหราของสถานีสูบน้ำ Crossness ในลอนดอน เครดิตภาพ: Jay Peg / Flickr

สถานีสูบน้ำ Crossness แห่งแรกของโลกได้รับการออกแบบโดย Sir Joseph Bazalgette หัวหน้าวิศวกรของคณะกรรมการงาน Metropolitan เพื่อแก้ปัญหากลิ่นเหม็นขนาดใหญ่ของลอนดอนที่เกิดจากการทิ้งสิ่งปฏิกูลที่ไม่ผ่านการบำบัดและของเสียจากอุตสาหกรรมลงในแม่น้ำเทมส์จนกระทั่ง แม่น้ำเป็นมากกว่าท่อระบายน้ำเปิดที่ไม่มีปลาหรือสัตว์ป่าอื่นๆ นอกจากกลิ่นเหม็นที่เกิดจากแม่น้ำแล้ว แหล่งน้ำยังถูกปนเปื้อนไปทั่วเมืองที่ขยายตัวอย่างรวดเร็ว ซึ่งนำไปสู่โรคระบาดร้ายแรงอย่างอหิวาตกโรค

แผนของ Bazalgette คือการกำจัดสิ่งปฏิกูลออกจากเมืองให้ไกลที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้โดยใช้กระแสแรงโน้มถ่วงและเครื่องยนต์สูบไอน้ำที่ขับเคลื่อนด้วยไอน้ำ จากนั้นจึงเททิ้งลงในแม่น้ำเทมส์ที่ห่างไกลออกไปทางตะวันออกเฉียงใต้ของเมือง ด้วยเหตุนี้ เขาจึงสร้างเครือข่ายท่อน้ำทิ้งซึ่งไหลขนานไปกับแม่น้ำ ยาวประมาณ 82 ไมล์ สิ่งเหล่านี้รวบรวมน้ำเสียจากท่อระบายน้ำที่มีอยู่กว่า 450 ไมล์ซึ่งตัวเองได้รับเนื้อหาจากท่อระบายน้ำในท้องถิ่นขนาดเล็กกว่า 13,000 ไมล์ซึ่งจัดการกับขยะครึ่งล้านแกลลอนทุกวัน การก่อสร้างท่อระบายน้ำเป็นงานที่น่าทึ่งมาก โดยเกี่ยวข้องกับการขุดดิน 3.5 ล้านลูกบาศก์หลา และต้องใช้อิฐ 318 ล้านก้อน และคอนกรีตและปูน 880,000 ลูกบาศก์หลา Bazalgette ยังได้สร้างเขื่อนขนาดใหญ่สามแห่งตามแนวชายฝั่งของแม่น้ำเทมส์ซึ่งไหลไปตามท่อระบายน้ำ

ภายนอกสถานีสูบน้ำ Crossness เครดิตภาพ: Ethan Doyle White/Wikimedia

ส่วนใหญ่ สิ่งปฏิกูลเคลื่อนไปตามแรงโน้มถ่วง แต่ในสถานที่ต่างๆ เช่น Chelsea, Deptford, Abbey Mills และ Crossness สถานีสูบน้ำถูกสร้างขึ้นเพื่อยกระดับน้ำและให้การไหลที่เพียงพอ ในจำนวนนี้ สถานีสูบน้ำที่แอบบีย์มิลส์และครอสเนสมีสถาปัตยกรรมที่งดงามที่สุด โดยมีโดมอันวิจิตรคล้ายกับโบสถ์ไบแซนไทน์ นักประวัติศาสตร์ด้านสถาปัตยกรรม นิโคเลาส์ เพฟสเนอร์ บรรยายถึงสถาปัตยกรรมของอาคารว่า "เป็นการผสมผสานแบบนอกรีต สไตล์โกธิกแบบอิตาลีที่คลุมเครือ แต่มีชั้นของหน้าต่างไบแซนไทน์และโคมไฟแปดเหลี่ยมตรงกลางที่เพิ่มรสชาติแบบรัสเซียอันสง่างาม"

ภายในอาคารมีเครื่องยนต์บีมพลังไอน้ำขนาดยักษ์สี่เครื่องที่ตั้งชื่อตามสมาชิกของราชวงศ์—ราชินีวิกตอเรีย มกุฎราชกุมาร อัลเบิร์ต เอ็ดเวิร์ด และอเล็กซานดราแห่งเดนมาร์ก เครื่องจักรขนาดมหึมาสามารถยกสิ่งปฏิกูลได้ 6 ตันต่อจังหวะต่อเครื่องยนต์ให้สูง 30 ถึง 40 ฟุต และเข้าไปในอ่างเก็บน้ำ ซึ่งจากนั้นก็ปล่อยลงสู่แม่น้ำเทมส์ในช่วงที่น้ำขึ้นน้ำลง เมื่อสถานีสูบน้ำถูกปลดประจำการในปี 1950 ค่าใช้จ่ายในการรื้อเครื่องยนต์นั้นมหาศาลมากจนเหลือให้ใช้งาน เป็นเวลากว่าห้าสิบปีแล้วที่สถานีสูบน้ำและเครื่องจักรต่างๆ ไม่ได้ใช้งาน สะสมฝุ่นจนกลับคืนสู่สถานที่ท่องเที่ยวในปี 2558

การตกแต่งภายในของสถานีสูบน้ำ Crossness เครดิตภาพ: David Edwards / Flickr

เครดิตภาพ: Gabrielle Ludlow / Flickr

เครดิตภาพ: andrew/Flickr

เครดิตภาพ: Jay Peg / Flickr

เครดิตภาพ: Jay Peg / Flickr

เครดิตภาพ: Jay Peg / Flickr

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: UmiNami
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
15 VOTES (5/5 จาก 3 คน)
VOTED: หัวหน้าแก๊งแมวน้ำ, ชตระกูล ศรีสวัสดิ์, UmiNami
กระทู้ที่มีคอมเม้นต์ล่าสุด
เมื่อคนสูงอายุ เต็มประเทศ
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
เผยสถานะ "ฟิล์ม กับ ลาล่า"เปิดชีวิตเรียบง่าย ของเจ้าชายบรูไนอินโดนีเซีย ค้นพบภาพเขียนถ้ำรูปสัตว์ อายุ 45,500 ปี ที่เก่าแก่ที่สุดในโลกไพรวัลย์เปิดศึกฟาดไม่ยั้ง!! โดนโพสต์ด่าหน้าเหมือนเต่า ลั่น! ปลอมทั้งหน้า“ผัดวุ้นเส้นในตำนาน” แค่เครื่องชัดความอร่อยก็มากองตรงหน้าช็อก! ทั้งรายการ “หนุ่ม กรรชัย” ขอตรวจฉี่กลางรายการยังคงไม่เป็นที่ยอมรับ ...ในวัฒนธรรมนี้!แม่ทำป้ายไวนิลฉลองลูกสาวเรียนจบ โครตเฟี้ยว แต่พออ่านจบ โครตพีค
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
ทำไมถึงห้ามพูด ระเบิด ในสนามบิน ?? พูดเล่น ๆ ก็ติดคุกถ้ามดมาเกาะกันแบบนี้....มันคือการมาทำอะไรกัน ?รู้จัก เทศกาล "ตรุษจีน" วันขึ้นปีใหม่ชาวจีนสัตว์โลกน่าสนใจ : ตั๊กแตนใบไม้ Pseudophyllus titan ตั๊กแตกตัวใหญ่น่ารักๆ ที่ไทยเราก็เจอได้
ตั้งกระทู้ใหม่