หน้าแรก ตรวจหวย โปรโมชั่น เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ดตั้งกระทู้

รวม 4 เรื่องชวนเข้าใจผิด “คิดไปเอง” ของผักแช่แข็งที่คุณอาจไม่เคยรู้มาก่อน

พอได้ยินคำว่า “แช่แข็ง” ใครหลายคนคงเมินหน้าหนีทันที เพราะคุ้นชินกับชื่อเสียงแย่ๆในอินเตอร์เน็ตของอาหารแปรรูปแช่แข็งจากร้านสะดวกซื้อ ไม่ว่าจะเป็นราคาที่แพงกว่า สารอาหารไม่ครบถ้วน หรือแม้กระทั่งสารกันบูดที่ใส่มาเพื่อถนอมอาหารให้อยู่ได้นาน ซึ่งทั้งหมดนั้นก็มีทั้งเรื่องจริงและเรื่องเข้าใจผิดผสมปนเปมากมาย แต่จะมีสักกี่คนกันนะที่แยกออกว่าอันไหนคือเรื่องจริง อันไหนคือเรื่องเข้าใจผิดคิดไปเอง?

นั่นรวมไปถึง ผักสดแช่แข็ง ที่ตกกระไดพลอยโจนโดนเหมารวมรับชื่อเสียงในแง่ลบมาด้วย จนบางคนมองผลิตภัณฑ์แช่แข็งเป็นตัวร้าย ไม่มีคุณภาพ ไม่เหมาะกับการบริโภคไปเลย ซึ่งเชื่อเถอะ มันเป็นอะไรที่เข้าใจผิดไปหนักมาก! เพราะผลิตภัณฑ์อย่างเช่นผักผลไม้แช่แข็งนั้น มีแง่มุมดีๆ บางอย่างแอบซ่อนอยู่มากกว่าที่คิด ว่าแล้วอย่ารอช้า เรามาดูกันเลยดีกว่าว่ามีเรื่องเข้าใจผิดอะไรบ้างที่อาจทำคุณพลาดคุณประโยชน์ดีๆของผักแช่แข็งไปบ้าง

 

  1.       ผักแช่แข็งมีสารอาหารน้อยกว่าผักสด

เป็นหนึ่งในความเชื่อผิดๆ ที่หลายคนเข้าใจมาโดยตลอดว่าผักแช่แข็งนั้นไม่ได้ให้สารอาหารครบถ้วนเทียบเท่าผักสดๆ กลับกันเสียอีกผักแช่แข็งนั้นได้รับการวิจัยว่า ในบางกรณีผักแช่แข็งก็ให้สารอาหารที่มากกว่าผักสดๆเสียอีก! เพราะกระบวนการถนอมอาหารด้วยการแช่แข็ง ไม่ได้เป็นตัวพรากสารอาหารดั้งเดิมของผักเลยแม้แต่น้อย มันแค่เป็นกระบวนการเพื่อคงความสดและรักษาคุณภาพของผักเอาไว้ ด้วยวิธีการใช้อุณหภูมิต่ำหยุดยั้งการเติบโตของเชื้อจุลินทรีย์ที่เป็นต้นเหตุของการเน่าเสียหรือก่อโรค ทำให้เราสามารถเก็บไว้ได้นานกว่าปกติ จะเห็นได้ว่าบางครั้งผักสดที่เราเดินไปซื้อตามตลาดก็อาจจะให้คุณประโยชน์สารอาหารที่น้อยกว่าผักแช่แข็งที่เข้ากระบวนการถนอมอาหารทันทีหลังเก็บมาจากไร่ ปัจจัยเหล่านี้คือตัวแปรสำคัญที่ทำให้ผักแช่แข็งมีดีไม่ต่างจากผักสดเลย ฉะนั้นมั่นใจได้เลย ว่าสารอาหารที่คุณจะได้รับนั้นก็มากพอๆกับการนำผักสดมาประกอบอาหารนั่นแหละ

 

  1.       ราคาแพงกว่า

ปฏิเสธไม่ได้ว่าผักแช่แข็งที่หาซื้อได้ในห้างหรือร้านสะดวกซื้อนั้นจะมีราคาที่แพงกว่าผักสดตามท้องตลาด เพราะนั่นมาจากค่าใช้จ่ายจากกระบวนการถนอมอาหารที่แปรรูปผักเหล่านั้นให้มาในรูปแบบของผลิตภัณฑ์แช่แข็ง แต่ใช่ว่าแพงกว่า จะแย่กว่า เพราะราคาที่เพิ่มขึ้นมานั้นก็ทดแทนด้วยคุณภาพเฉพาะทาง ต้องมาดูด้วยว่าการที่เราคิดจะเลือกซื้อผักสดหรือผักแช่แข็ง เราซื้อไปเพื่ออะไร ซื้อไปทำไม หากคุณต้องการซื้อผักมาปรุงอาหารทันทีเป็นมื้อเย็นมื้อถัดไป ผักสดก็เป็นทางเลือกที่ดี แต่หากคุณจะซื้อผักแช่แข็งมาตุนไว้ทำอาหารในวันอื่นๆ หรือ ต้องการกักตุนวัตถุดิบจำนวนมากในภาคการผลิตของอุตสาหกรรมอาหารที่ใหญ่ขึ้น การที่ต้องจ่ายในราคาแพงกว่าเพื่อซื้อผักแช่แข็งที่สามารถเก็บไว้ได้นาน ก็เป็นตัวเลือกที่คุ้มค่ากับเงินที่เสียไป อย่ากลัวที่จะต้องจ่ายมากกว่า ควรพิจารณาจากความต้องการเป็นสิ่งสำคัญว่าเราจะซื้อไปทำไมและเพื่ออะไร จริงไหม?

 

  1.       ผักแช่แข็งไม่อร่อย

ความชอบเรื่องรสชาติคงเป็นอะไรที่แตกต่างแล้วแต่บุคคลกันไป ไลฟ์สไตล์การกินนั้นคงตัดสินกันไม่ได้ แต่ถ้าหากบอกว่าผักแช่แข็งไม่สดอร่อยเท่าผักสดก็คงต้องเริ่มเปลี่ยนความคิดกันใหม่ได้เลย เพราะการนำผักแช่แข็งไปปรุงอาหารนั้น แทบไม่มีความแตกต่างจากการนำผักสดไปปรุงแต่อย่างใด เพราะอย่างที่อธิบายไปในข้างต้น กระบวนการแช่แข็งเป็นเพียงเทคนิคถนอมอาหารเท่านั้นแถมยังแตกต่างจากวิธีอื่นๆ เช่น การหมัก การดอง ทุกอย่างที่ผักสดมี ผักแช่แข็งก็มีเช่นกัน อาจจะมากกว่าด้วยซ้ำถ้าเป็นเรื่องของความสดใหม่ในระยะเวลาที่เท่ากัน ฉะนั้นแล้วอย่ากลัวที่จะนำเอาผักแช่แข็งมาปรุงอาหาร ความอร่อยรสชาติทั้งหมดยังคงเดิม

 

  1.       มีสารกันบูด

ยังไงเสียเรื่องคุณภาพก็คงเป็นเรื่องที่สำคัญที่สุดสำหรับผู้บริโภค ความสด ความสะอาดย่อมมาเป็นอันดับหนึ่ง สำหรับการเลือกซื้อผักแช่แข็งนั้นเราสามารถสบายใจได้ในระดับหนึ่งเพราะกระบวนการถนอมอาหารด้วยการแช่แข็งส่วนใหญ่ ใช้แค่เพียงความเย็นในการจัดการเป็นหลักเท่านั้น เราต้องแยกให้ออกก่อนระหว่างผักแช่แข็งกับอาหารแปรรูปแช่แข็ง ทั้งสองอย่างมีกระบวนการผลิตที่ต่างกัน เป็นความจริงที่อาหารแปรรูปบางยี่ห้ออาจจะใช้วัตถุกันเสีย แต่กับผักผลไม้แช่แข็งนั้น แค่รักษาอุณหภูมิให้ต่ำตามกำหนดก็เพียงพอแล้ว

 

แม้จะสลัดภาพลักษณ์ของการเป็นสินค้า “แช่แข็ง” ได้ยาก แต่ผักแช่แข็งก็เริ่มได้รับความนิยมมากขึ้นในกลุ่มผู้บริโภคชาวไทยและชาวโลก ไม่เว้นแม้แต่ในภาคอุตสาหกรรมการผลิตอาหารน้อยใหญ่ต่างๆ ความต้องการผักแช่แข็งเพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆในแต่ละวัน ซึ่งหากการจัดหาผักสดแช่แข็งจะถูกจัดการผ่านกระบวนการที่มีประสิทธิภาพ มันก็สามารถช่วยเพิ่มความสบายใจและการันตีคุณภาพของผักแช่แข็งได้เป็นอย่างดี สรุปได้ว่ากระบวนการผลิตและจัดส่งจึงเป็นสิ่งสำคัญอย่างขาดไม่ได้ ต้องพึ่งตัวช่วยมากมายถึงจะได้มาซึ่งคุณภาพที่แท้จริง พอรู้อย่างนี้แล้วจะเปลี่ยนใจก็ยังไม่สาย หากจะเริ่มมองผักแช่แข็งเสียใหม่ รีบทำความเข้าใจเสียตั้งแต่วันนี้ก่อนที่คุณจะพลาดสิ่งดีๆไป

เนื้อหาโดย: strategistctt
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: strategistctt
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
กระทู้ที่มีคอมเม้นต์ล่าสุด
ห้างแทบแตก หลายร้อยชีวิตวิ่งวุ่น
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ท่านนายกรัฐมนตรี ชี้เเนวทางให้พี่น้องหนีรอด จากวิกฤตน้ำท่วมด้วยการปลูกบ้านสองชั้นยกสูงศบค.ไฟเขียว! ผ่อนปรนมาตรการ ให้เล่นดนตรีในร้านอาหาร เปิดฟิตเนสได้ ลดเวลา "เคอร์ฟิว" เป็น 4 ทุ่ม-ตี4โซเชียลแนะ ป้องกันรถ จากน้ำท่วม สำหรับคนไม่มีทางเลือกเพจดัง รวบรวมภาพข่าวน้ำท่วมใหญ่ ประชาชนเดือดร้อน ไม่รู้จะสวดมนต์บทไหน10 ภาพคนอวดรวยที่น่าหมั่นไส้ที่สุดพี่คือครอบครัวของหนู ของขวัญวันเกิดชิ้นแรกมาแล้วกรมอุตุฯเตือน รับมือมรสุม ฝนตกเพิ่มหนักอีกยาว 7วันข้างหน้าความบังเอิญหรือแรงบันดาลใจ... 'เกมปลาหมึกมอส เปิดภาพวัย 16 ปี พร้อมเฉลยแล้วเด็กในภาพคือใครห้างแทบแตก หลายร้อยชีวิตวิ่งวุ่นต้นละ4ล้านไม่คิดจะขายนะหนุ่มประกาศรับเหรียญตามนี้ เอาไปเลย 1,400,000 ลั่นผมจ่ายไปแล้วหลายคนตำรวจเตือนโดนแกงค์ฉกตาซื้อไม้ด่าง 10 ล้าน!!! รู้ทันเล่ห์เหลี่ยมการค้า"ต้มยำปูนา" อาหารบ้านป่า วิถีชาวดิน
กระทู้อื่นๆในบอร์ด อาหาร
"ต้มยำปูนา" อาหารบ้านป่า วิถีชาวดินกับข้าว หรือ กับแกล้ม"ด้วงสาคูผัดสมุนไพร""น้ำพริกผักลวก" อาหารสวรรค์บนดินทำมาร์คแอปเปิ้ลในกะทะ ไม่ง้อเตาอบ
ตั้งกระทู้ใหม่