หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ดูแลปอดอย่างไรให้ห่างไกลโค-วิด

เนื้อหาโดย Noonokxx

ปอด เป็นอวัยวะที่สำคัญต่อการหายใจของคนเรา อยู่ภายในทรวงอก ทั้ง 2 ข้าง ที่ช่วยให้เราหายใจ เป็นแหล่งกำเนิดพลังงานชั้นยอดของร่างกาย และยังมีบทบาทต่อการเสริมภูมิคุ้มกันของร่างกาย

 

การหายใจเป็นหน้าที่หลักของปอด โดยปอดจะทำหน้าที่แลกเปลี่ยนก๊าซออกซิเจนที่เราสูดลมหายใจเข้าไป เอาก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ออกมา ทำหน้าที่กรองอากาศ (ออกซิเจน) เข้าสู่ร่างกายเมื่อเราหายใจเข้าแล้วปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ออกด้วยการหายใจออก (กรองของเสีย)

การเสริมภูมิคุ้มกันของร่างกายในส่วนของเนื้อเยื่อหุ้มปอดยังมีเม็ดเลือดขาวชนิดพิเศษ ที่เรียกว่า มาโครเฟจ (Macrophages) ที่สามารถเขมือบกินและทำลายสิ่งแปลกปลอมจากภายนอกที่เข้าไปสู่ปอดได้

 

     บุหรี่ และผลิตภัณฑ์จำพวกยาสูบประเภทอื่นๆ เพราะไม่ได้ทำร้ายแค่เพียงปอดเท่านั้น แต่ยังส่งผลกระทบต่ออวัยวะอื่นๆ ในร่างกายด้วย อยากให้ปอดมีสุขภาพดี การไม่สูบ หรือหลีกเลี่ยงจากควันบุหรี่ ก็เป็นอีกหนึ่งวิธีดูแลปอดที่ตรงจุดมาก เพื่อให้เรามีสุขภาพแข็งแรง อยู่ฟอกอากาศให้เราไปนาน ๆ

 

      รับประทานอาหารที่มีคุณค่าหลากหลายที่อุดมไปด้วยวิตามิน แร่ธาตุ และสารต้านอนุมูลอิสระต่างๆ เช่น เนื้อปลา ผักที่มีสีเหลืองและแดง ที่มีเบต้าแคโรทีน (บล็อกโคลี่ แครอท ขิง) และวิตามินซีตามธรรมชาติ (แอปเปิ้ล มะละกอ แคนตาลูป ส้มโอ) เป็นประจำ

 

     การดื่มน้ำเป็นเรื่องที่จำเป็นมากๆ สำหรับคนที่อยากดูแลปอดให้แข็งแรง เพราะการดื่มน้ำนั้นนอกจากจะช่วยดีท็อกซ์ของเสียออกจากร่างกายแล้ว ยังช่วยให้ระบบย่อยอาหารทำงานได้ดีขึ้น ดีกับทุกระบบในร่างกายอีกด้วย ควรดื่มน้ำอย่างน้อยวันละ 8 แก้ว เพราะน้ำจะมีประโยชน์มากในการผลิตน้ำเมือกอย่างเพียงพอ

 

     เป็นวิธีสร้างสุขภาพให้แข็งแรงที่เราสามารถทำได้ง่ายๆ นอกจากร่างกายจะได้เคลื่อนไหว ช่วยเพิ่มอัตราการเต้นของหัวใจแล้ว ยังช่วยให้เลือดสูบฉีด ทำให้ปอดมีพลังและแข็งแรงมากขึ้นได้อีกด้วย การออกกำลังกายที่ช่วยเพิ่มสมรรถภาพปอด ได้แก่ ว่ายน้ำ วิ่ง เดินเร็ว เต้นแอโรบิค ฟุตบอล เป็นต้น

 

     การนำต้นไม้ หรือพืช ที่มีความสามารถตามธรรมชาติในการกำจัดสารพิษจากอากาศ มาประดับในบ้าน ไม่ใช่แค่ช่วยให้บ้านดูสวยสบายตายังช่วยให้อากาศภายในบ้านมีคุณภาพที่ดี

 

เวลานอนหลับควรห่มผ้าปิดหน้าอก เพื่อให้ปอดของเราอบอุ่น จะได้ไม่เจ็บป่วยได้ง่าย

 

     เป็นการรักษาสุขอนามัยให้สะอาดอยู่เสมอ โดยเฉพาะแหล่งที่จะก่อให้เกิดฝุ่น ละออง ที่จะทำให้เราสูดดมสิ่งแปลกปลอมเข้าสู่ร่างกายได้ง่าย เช่น เครื่องนอน (หมอน ที่นอน ผ้าห่ม) เฟอร์นิเจอร์ภายในบ้าน (โซฟา ม่าน โต๊ะ) เพราะเหล่าเชื้อโรค ไวรัสต่าง ๆ จะเข้าสู่ร่างกายได้โดยง่าย และเมื่อเข้าสู่ร่างกายแล้ว จะสามารถทำให้เกิดโรคที่ส่งผลกระทบต่อระบบทางเดินหายใจได้ และควรล้างมือด้วยสบู่ หรือเจลแอลกอลฮอล์ลทุกครั้งหลังใช้ห้องน้ำ หรือเมื่อต้องหยิบจับสิ่งของในที่สาธารณะ

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
Noonokxx's profile


โพสท์โดย: Noonokxx
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
4 VOTES (4/5 จาก 1 คน)
VOTED: Noonokxx
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
เมื่อคุณพ่อนักเรียนทำแบบนี้..ทำเอาครูถึงกับพูดไม่ออกเลย 🤣"กรุณา บัวคำศรี" ยุติรายการฟ้าผ่า เป็นการตัดสินใจที่จำเป็น น่าสงสัย? สื่อมีเสรีภาพในการคิด"ส้มสมองลิง" ผลไม้ที่มนุษย์ไม่ควรกิน! เพราะขนาดสัตว์ยังไม่กินเลย?เบลล่า ได้รางวัลนักแสดงทรงคุณค่าตลอดกาลไฟไหม้ร้านราเมนจิโระ แต่ลูกค้ายังกินต่อ แม้จะไฟลุกก็ตามแบบเดิมสวยกว่า?? กทม.เปลี่ยนสติกเกอร์ BANKGKOK ใหม่ ตรงจุดเช็คอินสกายวอล์กฤดูสตรอเบอร์รี่ที่เช็กสื่อนอกเผย "ไทยเตรียมฟ้องทักษิณ ฐานดูหมิ่นเบื้องสูง"หมู่บ้านที่คนขายไตกันเป็นเรื่องปกติ จนถูกขนานนามว่า "หมู่บ้านหนึ่งไต"
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
จอห์น วิค ตัวจริงไม่อิงนิยายMILLI โดนแซะ! ตกต่ำขนาดไปแสดงบนเวทีหมอลำซะแล้วเหรอ?พระเจ้าซุกจง กษัตริย์แห่งโชซอน ที่มีพระมเหสีมากที่สุดถึง 4 พระองค์ไฟไหม้ร้านราเมนจิโระ แต่ลูกค้ายังกินต่อ แม้จะไฟลุกก็ตาม
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระน่ารู้
ทำความรู้จักกับโรคติดอินเทอร์เน็ตกินอาหารต้าน UVสายดื่มต้องอ่าน ทำอย่างไรไม่ให้เมาค้าง9ผลไม้น้ำตาลน้อย ทานอร่อยดีต่อสุขภาพ
ตั้งกระทู้ใหม่