ข้าวกล่องจากญี่ปุ่น ตอนที่ 2 หมูย่างมิโซะ
*ข้าวปั้นย่าง
+ก้านบล็อคโครี่และแครอทผัดเนย
+หมูย่างมิโซ
+ไข่ม้วน
+กะหล่ำปลีกับจิกุว่าต้มซอสมะเขือเทศ
วิธีทำ
-ก่อนนอนหมักหมูกับซอสคือ มิโซะ มิริน และโชยู เอาเข้าตู้เย็นไว้
-ตื่นมา หุงข้าว
-เอาหมูที่หมักไว้ไปย่างพอสุก หั่นเป็นชิ้นพอคำ
-หั่นก้านบล็อคโครี่และแครอทเป็นเส้นยาว ๆ เอากะทะตั้งไฟ ใส่เนย เอาก้านบล็อคโครี่และแครอทลงไปผัดจนสุกปรุงรสด้วยเกลือนิดหน่อย
-จัดใส่กล่องโดยเอาก้านบล็อคโครี่และแครอทที่ผัดแล้วไว้ข้างล่าง วางหมูหมักมิโซะทับไป
-ไข่ม้วน ใช้ไข่1ฟอง วันนี้ใส่แต่น้ำปลาอย่างเดียว ทอดในกะทะที่ติดเนยจากผัดผักเมื่อกี้ พอครึ่งสุกครึ่งดิบก็ม้วนให้ยาว ๆ เอาออกมาตัดเป็น4ชิ้น
-กะหล่ำปลีหั่นพอคำ เอาใส่หม้อ ใส่น้ำนิ๊ดเดียว ใส่ซุปผงสำเร็จรูปรสผักนิดหน่อย เอาจิกุวะหั่นใส่ไป ใส่ซอสมะเขือเทศ ชิมตามชอบ เวลาจัดก็บีบน้ำออกให้หมด เดี๋ยวมันหกค่ะ
-เมื่อข้าวสุกแล้ว เอามาปั้นเป็นก้อนโอนิกิริ เอาซอสที่เหลือจากหมักหมูทาให้ทั่วทั้ง 2 ด้าน แล้วก็ย่างพอเหลือง ก็เอาสาหร่ายตัดห่อ เป็นอันเสร็จพิธี^^