หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Team Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

Potato Row ของโคเปนเฮเกน


เขียนโดย สายหมอก ยามเช้า

ใจกลางโคเปนเฮเกนไม่ไกลจากท่าเรือมีถนนที่มีการวางเรียงกันอย่างใกล้ชิดซึ่งมีบ้านที่ถูกทุบเข้าด้วยกันเหมือนปลูกมันฝรั่งในทุ่ง อย่างเป็นทางการคือเขต Farimagsgade แต่ชาวเดนมาร์กเรียกว่าKartoffelrækkerneตามตัวอักษร "แถวมันฝรั่ง" คำนี้มีที่มาอีกอย่างหนึ่ง: ดินแดนแห่งนี้ก่อนที่มันจะกลายเป็นที่ดินเป็นทุ่งมันฝรั่งที่แท้จริง

แถวมันฝรั่งถูกสร้างขึ้นในทศวรรษ 1870 และ 1880 โดยสมาคมอาคารคนงานเพื่อจัดหาที่พักราคาถูกและถูกสุขอนามัยให้กับคนทำงาน ในช่วงปลายศตวรรษที่ 19 เนื่องจากการขยายตัวทางอุตสาหกรรมได้รับแรงผลักดันและผู้คนเริ่มย้ายออกจากประเทศไปยังเมืองจึงกลายเป็นเรื่องยากและอันตรายต่อสุขภาพที่จะบีบให้ผู้คนจำนวนมากขึ้นอยู่ด้วยกันในด้านข้างและอาคารด้านหลังภายในกำแพงเมืองโคเปนเฮเกน ดังนั้นเมืองจึงขยายตัวด้วยอาคารใหม่และหนึ่งในนั้นกลายเป็นKartoffelrækkerneที่มีอาคารเกือบห้าร้อยแห่ง

Kartoffelrækkerne. ภาพ: Droneklik

เดิมบ้านสามชั้นแต่ละหลังมีครอบครัวสองถึงสามคนใช้ร่วมกันโดยแต่ละครอบครัวมีพื้นที่ชั้นเดียว ตลอดช่วงทศวรรษ 1900 จนถึงกลางศตวรรษ มีประชากรเฉลี่ยแปดคนต่อที่อยู่อาศัย ในช่วงหลายปีที่ผ่านมามาตรฐานการบำรุงรักษาในบ้านแย่ลงเรื่อย ๆ และในปี 1970 เมืองก็มุ่งมั่นที่จะกำจัดพวกมันและสร้างมอเตอร์เวย์ผ่านที่ดินและทะเลสาบที่อยู่ติดกัน แต่ชาวบ้านกลับต่อสู้ ร่วมกับหน่วยงานท้องถิ่นสมาคมผู้อยู่อาศัยในแถวตกลงที่จะปรับปรุงบ้านจากบนลงล่าง

แม้จะถูกสร้างขึ้นเพื่อใช้เป็นที่พักราคาประหยัดสำหรับชนชั้นแรงงานในศตวรรษที่ 19 แต่ปัจจุบันเป็นย่านที่มีราคาแพงที่สุดและเป็นที่ต้องการมากที่สุดแห่งหนึ่งในโคเปนเฮเกนเนื่องจากตั้งอยู่ใจกลางเมืองถนนที่ปลอดภัยและบ้านที่มีขนาดพอเหมาะพอสมควร พื้นที่ส่วนตัว.

ภาพ: filipjuhl.dk

Kartoffelrækkerne. ภาพ: Droneklik

Kartoffelrækkerne. ภาพ: Droneklik

มุมมองระดับถนนของบ้านของKartoffelrækkerne ภาพ: Victor Valore / Wikimedia Commons

แปลโดย: UmiNami
ที่มา: https://www.amusingplanet.com/2021/03/copenhagens-potato-row.html
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: UmiNami
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
จังหวัดเดียวในประเทศไทยที่ไม่มีแม่น้ำ..แม้แต่สายเดียวก็ไม่มี4 อันดับประเทศที่มีความสุขที่สุดในเอเชีย ปี20265 แมวพันธุ์ไทยยอดนิยม สัญลักษณ์แห่งโชคลาภและสิริมงคลคู่บ้านประเทศที่ซื้อ นํ้าตาล จากไทยมากที่สุด5 พฤติกรรมที่คนจนทำทุกวันโดยไม่รู้ตัว (คนรวยไม่ทำ)10 อันดับโรงเรียนสาธิตที่มีจำนวนนักเรียน ระดับมัธยมปลายมากที่สุด5 อาชีพรายได้สูงในไทย แต่คนส่วนใหญ่ยังไม่รู้ต้นไม้ที่คนเข้าใจผิดกันมาก ในพุทธประวัติ ว่าพระพุทธเจ้าท่านเคยประสูติใต้ต้นไม้ต้นนี้ "ต้นสาละอินเดีย"7 มหาวิทยาลัยที่เปิดสอนคณะแพทย์หลักสูตรนานาชาติในปัจจุบันนักวิชาการเฉลยแล้ว! มะละกอไม่ใช่ผักอย่างที่เข้าใจกัน"น้าเสือจัดให้" แนวทางรวยงวดประจำวันที่ 1 เมษายน 2569รถยนต์ไฟฟ้าไม่ง่ายอย่างคิด…นี่คือ 5 เรื่องที่ต้องรู้ก่อนซื้อรถยนต์ไฟฟ้า
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
ส่องกลยุทธ์ครูจีน! ใช้โปรไฟล์ "จางหลิงเฮ่อ" ป้องกันความรักในวัยเรียน ดึงสติเด็กให้กลับมาติวเข้มอาหารสำหรับผู้สูงอายุ เรื่องใกล้ตัวที่ไม่ควรมองข้าม หอไอเฟลหลบไป! "หมูเด้ง" นั่งแท่นพยานรัก เชฟอิตาลีเซอร์ไพรส์ขอแฟนแต่งงานหน้าบ่อฮิปโปอาหาร(ความสำคัญ)สำหรับผู้ป่วยมะเร็งที่ได้รับยาเคมีบำบัด รวมภาพเรียกรอยยิ้มประจำวันนี้ 27/03/69 วันที่อเมริกายืดเวลารบกับอิหร่าน ขอให้ตกลงกันได้ไวๆเด้อสภาไทยถกเดือด! ปมเลี้ยงอาหาร สว.เปรมศักดิ์ ถูกวิจารณ์หนักโซเชียลสวนแรง “เงินแสนยังไม่พอ?”
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
ไม่กินมื้อเช้า ผอมเร็วหรือพัง? เจาะลึก 8 ความเชื่อผิดๆ ในการลดน้ำหนักที่ควรรู้ร้านแว่นตาที่มีสาขามากที่สุดในประเทศไทย มีผลกำไรจากอะไรการสร้าง "สุนัขสองหัว" น่าทึ่งและน่าสยดสยองที่สุดในประวัติศาสตร์การแพทย์ย้อนวิกฤตการณ์น้ำมันในช่วงทศวรรษ 1970 กับการใช้น้ำมันเป็นอาวุธ
ตั้งกระทู้ใหม่