ผัดหมี่ซั่วกุนเชียง หมี่มงคล หมี่อายุยืน ช่วงเทศกาลตรุษจีน
สวัสดีจ้า วันนี้ป้ามาชวนทุกคนทำหมี่ซั่ว หมี่เตี๊ยว เหมี่ยนเซี่ยน หมี่มงคล ทานแล้วอายุยืนยาวในช่วงเทศกาลตรุษจีนกันค่ะ สูตรนี้ป้าผัดใส่กุนเชียงแบบกุนเชียงเนื้อๆ เน้นๆ มันน้อย หวานน้อยด้วยนะคะ เวลาทานกับน้ำจิ้มข้าวมันไก่ น้ำจิ้มไก่ หรือพริกน้ำปลาอร่อยมากๆ เลยทีเดียวค่ะ
หน้าตาก็จะประมาณนี้นะคะ
หมี่ทำมือสีสันสดใส เหนียวนุ่ม น่าทาน
วัตถุดิบและเครื่องปรุงมีดังนี้นะคะ
1.หมี่ซั่วแบบแห้ง 300 กรัม
2. กุนเชียง 150 กรัม
3. เห็ดหอมแห้ง 30 กรัม
4. ต้นหอมซอย 80 กรัม วันนี้ป้าไม่มีกุยช่ายเลยใส่ต้นหอมแทนค่ะ
5. ถั่วงอก 150 กรัม
6. น้ำตาล 1 ช้อนโต๊ะ
7. ซอสเห็ดหอม 1 ช้อนโต๊ะ
8. กระเทียมสับ 2 ช้อนโต๊ะ
9. น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำจ้า
1.นำหมี่ไปต้มในน้ำร้อน 3-4 นาที ทั้งนี้ทั้งนั้นขึ้นอยู่กับเส้นหมี่แต่ละยี่ฮ่อด้วยนะคะ ทดสอบว่าเส้นสุกง่ายๆ ได้โดยการหยิบหมี่ขึ้นมาซักเส้น ชิมดู หรือลองเอามือบี้ๆ ออกแรงนิดเดียวเส้นจะขาดออกจากกัน แล้วนำไปล้างในน้ำเย็น พักให้สะเด็ดน้ำ ก่อนนำมาคลุกเคล้ากับน้ำมันพืช
2. ตั้งกระทะใส่น้ำมันลงไปซัก 1 ช้อนโต๊ะ ตามด้วยเห็ดหอม เปิดไฟกลาง ผัดจนเห็ดหอม หอม สุกและเหลืองสวย ตามด้วยกุนเชียงหั่นเต๋า ผัดจนกุนเชียงสุก เหยาะน้ำมันลงไปซักครึ่งช้อนโต๊ะ ตามด้วยกระเทียมสับ ผัดคลุกเคล้าจนกระเทียมเหลืองหอม
3. จากนั้นใส่เส้นหมี่ลงไปผัด เหยาะน้ำตาลนิดหน่อย ซอสเห็ดหอม ผัดคลุกเคล้าค่อยๆ นวดเส้นไปเรื่อยๆ ขั้นตอนนี้ใช้เวลานานพอสมควร ประมาณ 8-10 นาที เพื่อให้เส้นโดนความร้อนทั่วถึง หลังจากนั้นใส่ถั่วงอกและต้นหอมหรือกุยช่าย ผัดจนถั่วงอกและต้นหอมสลดเป็นอันเสร็จพร้อมเสิร์ฟค่ะ
*** สามารถปรับรสชาติได้ตามความชอบเลยนะคะ ก่อนใส่ซอสปรุงรสเพิ่มความเค็ม ควรชิมเส้นหมี่ดูก่อน เพราะเส้นหมี่ส่วนมากจะมีความเค็มอยู่ในตัวแล้ว สูตรนี้ทานได้ 5-6 คนนะคะ ***
สามารถรับชมวิธีทำโดยละเอียดตามคลิปด้านล่างเลยนะคะ
หวังว่าตรุษจีนนี้ทุกๆคนคงจะทำทานกับครอบครัวกันให้อร่อยนะคะ
新正如意 新年发财
ขอให้ทุกๆคนคิดหวังสิ่งใดขอให้สมหวังสมปรารถนาในตรุษจีนนี้ มีแต่ความสุขมั่งคั่ง โชคดีร่ำรวยตลอดปีค่ะ