หน้าแรก ตรวจหวย โปรโมชั่น เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่

กินอย่างไรให้ปลอดภัยและห่างไกลโควิด-19

    หลังจากมีการตรวจพบผู้ติดเชื้อโควิด-19 ขึ้นมาอีกระลอก โดยมีความเชื่อมโยงกับตลาดอาหารทะเลสด ก่อให้เกิดความกังวลพร้อมข้อสงสัยว่า ตกลงการบริโภคอาหารทะเล รวมถึงเนื้อสัตว์ต่างๆ ในช่วงเวลานี้ปลอดภัยหรือไม่  

ในเรื่องนี้ ทางศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคแห่งสหรัฐอเมริกา (CDC)  ได้ประเมินความเสี่ยงของการติดโควิด-19 จากการประกอบอาหารด้วยตัวเอง การรับประทานอาหารจากร้านอาหาร การซื้อกลับบ้านหรือไดร์ฟ-ทรู (Drive-thru) รวมถึงการสัมผัสอาหาร บรรจุภัณฑ์ หรือถุงใส่สินค้าว่าอยู่ในระดับ ‘ต่ำมาก’ เพราะจนถึงปัจจุบันยังไม่มีหลักฐานว่ามีการระบาดของไวรัสผ่านกระบวนการหรือสิ่งของเหล่านี้ เนื่องจากไวรัสไม่เหมือนแบคทีเรียที่สามารถเจริญเติบโตบนอาหารได้ แต่ต้องอาศัยเจ้าบ้านที่มีชีวิตในการแบ่งตัว 

อย่างไรก็ตามมีการศึกษาพบว่าไวรัส SARS-CoV-2 มีชีวิตอยู่ในสิ่งแวดล้อมที่อุณหภูมิ 4 องศาเซลเซียสได้นานถึง 14 วัน โดยที่ปริมาณเชื้อลดลงเพียงเล็กน้อยเท่านั้น ดังนั้นอาหารสดหรืออาหารแช่เย็นแช่แข็งที่ปนเปื้อนไวรัสอยู่ก่อนหน้าจึงอาจมีไวรัสที่สามารถทำให้เกิดโรคได้อยู่ ผู้ผลิตจะต้องให้ความสำคัญกับความสะอาดของวัตถุดิบตั้งแต่เก็บเกี่ยวหรือชำแหละ การขนส่ง การแปรรูป จนกระทั่งการวางขาย เพราะทุกขั้นตอนมีโอกาสสัมผัสกับผู้ป่วยได้

ในโรงงานแปรรูปอาหารก็เช่นกัน หากพนักงานไม่ได้สวมชุดรัดกุม โดยเฉพาะหน้ากากอนามัยหรือหน้ากากผ้า หากมีอาการป่วยเหมือนในข่าวก็อาจทำให้เชื้อปนเปื้อนลงไปในอาหารได้ แต่เจ้าของโรงงานก็จะต้องมีการคัดกรองอาการของพนักงานก่อนเข้าทำงาน การจัดอุปกรณ์ป้องกันตัวให้เพียงพอ การจัดตารางเวลาและการดัดแปลงพื้นที่ให้พนักงานเว้นระยะห่าง 1-2 เมตรทั้งขณะทำงานและพักเที่ยง การทำความสะอาดด้วยน้ำยาฆ่าเชื้อเป็นประจำ 

จนไปถึงการดูแลที่พักและการเดินทางมาทำงานด้วย เพราะถึงแม้ในโรงงานจะมีการบริหารจัดการเป็นอย่างดี แต่ถ้าพนักงานกลับไปอยู่อาศัยกันอย่างแออัด หรือนั่งรถเบียดเสียดกันมาทำงานก็สามารถนำเชื้อเข้ามาในโรงงานได้ 

ล่าสุดเมื่อเร็วๆนี้กับกรณีที่ประเทศจีนพบโควิด-19 คลัสเตอร์แรกในกลุ่มคนงานโรงงานแปรรูปเนื้อสัตว์ พบผู้ติดเชื้อโควิด-19 ที่โรงงานซึ่งเป็นของเครือเจริญโภคภัณฑ์ หรือ ซีพี (CP) ของไทย ณ เมืองฮาร์บิ้น ประเทศจีน ซึ่งทางโรงงานได้ดำเนินตามมาตรการของภาครัฐอย่างเคร่งครัด นำพนักงานเข้ารับการกักตัวตามมาตรการ ตรวจหาเชื้อด้วยวิธีการทดสอบกรดนิวคลีอิก เอซิด (Nucleic acids) รวมทั้งตรวจสอบผลิตภัณฑ์ในคลังสินค้าครบถ้วน ในส่วนของมาตรการความปลอดภัยและสุขอนามัยของคนงาน มีการรายงานสุขภาพและคัดกรองคนงานก่อนเข้าโรงงาน คนงานทุกคนต้องสวมหน้ากากอนามัย ถุงมือ และชุดปฏิบัติงานอย่างเคร่งครัด

โดยทางตัวแทนของเครือ ซีพี ได้ยืนยันว่าโรงงานผลิตอาหารทั้งหมดในจังหวัดและภูมิภาคอื่นๆ ในเครือของซีพีในจีนไม่ได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดครั้งนี้ การผลิตและการดำเนินงานของโรงงานทุกแห่ง ยึดหลักปฏิบัติและกฎระเบียบการป้องกันตามมาตรฐานสากลอย่างเคร่งครัด และมีมาตรการควบคุมการแพร่ระบาดเพื่อความปลอดภัยของผลิตภัณฑ์และผู้บริโภค

 

คำแนะนำสำหรับผู้บริโภค

ในเมื่อ CDC ประเมินความเสี่ยงของการติดโควิด-19 จากอาหารว่าอยู่ในระดับต่ำมาก ผู้บริโภคก็น่าจะลดความกังวลลง แต่ CDC ยังคงแนะนำให้เราปรุงและรับประทานอาหารให้ถูกสุขลักษณะ เพราะนอกจากโควิด-19 แล้ว ยังมีโรคที่ติดต่อผ่านอาหารและน้ำอื่น เช่น โรคอาหารเป็นพิษ โรคกระเพาะอาหารและลำไส้อักเสบ ที่เราสามารถป่วยได้ 

สำหรับผู้บริโภคควรประเมินความเสี่ยงก่อนการรับประทานอาหารประเภทนี้ใน 2 ประเด็น กล่าวคือ

  1. โอกาสการได้รับเชื้อโรคอื่น เช่น แบคทีเรีย โดยความเสี่ยงจะเพิ่มขึ้นหากหรือไม่ถูกเก็บในอุณหภูมิต่ำกว่า 5 องศาเซลเซียส หรือตั้งทิ้งไว้ในอุณหภูมิห้องเกิน 2 ชั่วโมง หรือพยาธิใบไม้ตับในปลาน้ำจืด เป็นต้น และ 
  2. ความสะอาดของวัตถุดิบและการปรุงอาหาร เช่น ผักควรล้างผ่านการรินน้ำก๊อก เนื้อสัตว์มีความเสี่ยงเพิ่มขึ้นหากไม่ผ่านการปรุงสุกที่อุณหภูมิ 70 องศาเซลเซียส การแยกมีดและเขียงระหว่างอาหารดิบและสุกออกจากกัน โดยแต่ละคนอาจยอมรับความเสี่ยงได้มากน้อยต่างกัน

 

“ปัจจุบันยังไม่มีหลักฐานว่าการประกอบหรือบริโภคอาหารสัมพันธ์กับการระบาดของโควิด-19” 

เนื้อหาโดย: babygen
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: babygen
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
"อั้ม พัชราภา" เตรียมไสเสลี่ยงมาเจอ "พระมหาเทวีเจ้า" รอลุ้นได้เลยดราม่าเดือด! กลุ่มวัยรุ่น ปาของกินกระจาย หน้าร้าน potato corner (คลิป)ได้ตัวฆๅตกร. ! ที่แม้ฝีมือหนุ่ม.6 ฆ่ๅเผๅนั่งยางสาว วัย 19 ปี ลงมือบีบคo นำศwขึ้นรถกระบะมาเผาอำพรางคดีสวยใจดีจูนนาตาชาเนรมิต 50 ไร่ ทำเกษตรเชิงท่องเที่ยวสนับสนุนการศึกษาเข้าชมฟรีสาวเห็น "พระมหาเทวีเจ้า" ต้องรีบหันหน้าหนี ตอนกินข้าวเปิดอาชีพ"รับจ้างจองโต๊ะ"ในสถานบันเทิง โดยกลุ่มผู้รับจ้างเป็นคุณป้าสูงวัย ซึ่งมีความน่าเชื่อถือสูงอิจฉาหนักมาก "บุ๋ม ปนัดดา" โชว์ซีนหวาน "ก็อต อธิป"รักแท้มีอยู่จริง เมียตๅยตอนเช้า สามีรู้ข่าวตๅยตามตอนเย็น เผยคำพูดสุดท้ายแฉต่อ พ่ออนๅจๅรลูกสาว ผิดลูกผิดเมียไปทั่ว ลากน้องมากอด-หอมหล่อมาก!! หมอฟันที่ "หนุ่ม กรรชัย" ติดต่อให้ทำฟัน "พระมหาเทวีเจ้า"หนุ่มโอด เที่ยวแบบหมดตัว โดนป้าบังคับสั่งอาหาร รสชาติก็ไม่ได้เรื่องครบรอบ 1 ปี "ม้า อรนภา" ปากร้ายใส่ชาวเน็ต จนงานเข้า
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
ข่าวจริง ครม. เตรียมออกมาตรการเข้ม เอาผิดครูล่วงละเมิดทางเwศนักเรียนข่าวบิดเบือน 9 อาหาร ที่เด็กไม่ควรรับประทาน เพราะทำให้เป็นโรคมะเร็งข่าวบิดเบือน ดื่มนมวัว ทำให้เป็นสิว ภูมิแพ้ และเสี่ยงเป็นโรคกระดูกพรุนข่าวปลอม ‼️ ไปรษณีย์ไทยส่งอีเมลเรียกเก็บค่าดำเนินการ และแนบลิงก์เพื่อชำระเงิน
ตั้งกระทู้ใหม่