หน้าแรก ตรวจหวย โปรโมชั่น เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ดตั้งกระทู้

what are “ viruses ”

About viruses 🦠 ----------->

ไวรัสเป็นสิ่งมีชีวิตขนาดเล็กที่มีอยู่เกือบทุกที่บนโลก สามารถติดเชื้อในสัตว์พืชเชื้อราและแบคทีเรียได้ บางครั้งไวรัสอาจทำให้เกิดโรคร้ายแรงจนถึงขั้นเสียชีวิตได้ การติดเชื้อไวรัสอื่น ๆ ไม่ก่อให้เกิดปฏิกิริยาที่เห็นได้ชัดเจน ไวรัสอาจมีผลกระทบอย่างหนึ่งต่อสิ่งมีชีวิตประเภทหนึ่ง แต่ผลต่างกับสิ่งมีชีวิตอื่น สิ่งนี้อธิบายว่าไวรัสที่มีผลต่อแมวอาจไม่ส่งผลต่อสุนัขได้อย่างไร ไวรัสมีความซับซ้อนแตกต่างกันไป ประกอบด้วยสารพันธุกรรม RNA หรือ DNA ล้อมรอบด้วยเสื้อคลุมของโปรตีนลิพิด (ไขมัน) หรือไกลโคโปรตีน ไวรัสไม่สามารถแพร่พันธุ์ได้หากไม่มีโฮสต์ดังนั้นพวกมันจึงถูกจัดว่าเป็นปรสิต พวกมันถือเป็นเอนทิตีทางชีวภาพที่อุดมสมบูรณ์ที่สุดในโลก

เกือบทุกระบบนิเวศบนโลกมีไวรัส ก่อนเข้าสู่เซลล์ไวรัสมีอยู่ในรูปแบบที่เรียกว่า virions ในช่วงนี้พวกมันมีขนาดประมาณหนึ่งในร้อยของแบคทีเรียและประกอบด้วยสองหรือสามส่วนที่แตกต่างกัน: สารพันธุกรรมทั้ง DNA หรือ RNA เสื้อคลุมโปรตีนหรือแคปซิดซึ่งปกป้องข้อมูลทางพันธุกรรม บางครั้งมีซองไขมันอยู่รอบ ๆ ชั้นเคลือบโปรตีนเมื่อไวรัสอยู่นอกเซลล์ ไวรัสไม่มีไรโบโซมดังนั้นจึงไม่สามารถสร้างโปรตีนได้ สิ่งนี้ทำให้พวกเขาพึ่งพาโฮสต์ของพวกเขาโดยสิ้นเชิง เป็นจุลินทรีย์ชนิดเดียวที่ไม่สามารถแพร่พันธุ์ได้หากไม่มีเซลล์โฮสต์ หลังจากติดต่อกับเซลล์โฮสต์ไวรัสจะแทรกสารพันธุกรรมเข้าไปในโฮสต์และเข้ารับหน้าที่ของโฮสต์นั้น หลังจากติดเชื้อในเซลล์ไวรัสจะยังคงแพร่พันธุ์ต่อไป แต่จะสร้างโปรตีนและสารพันธุกรรมจากไวรัสมากกว่าผลิตภัณฑ์เซลล์ปกติ เป็นกระบวนการที่ทำให้ไวรัสได้รับการจำแนกประเภทของปรสิต ไวรัสมีรูปร่างและขนาดแตกต่างกันและสามารถแบ่งประเภทตามรูปร่างได้ สิ่งเหล่านี้อาจเป็น: Helical: ไวรัสโมเสคยาสูบมีรูปร่างเป็นเกลียว Icosahedral ไวรัสทรงกลมใกล้: ไวรัสจากสัตว์ส่วนใหญ่เป็นเช่นนี้ ซองจดหมาย: ไวรัสบางชนิดปกคลุมตัวเองด้วยส่วนที่ปรับเปลี่ยนของเยื่อหุ้มเซลล์สร้างซองป้องกันไขมัน ซึ่งรวมถึงไวรัสไข้หวัดใหญ่และเอชไอวี รูปร่างอื่น ๆ เป็นไปได้รวมถึงรูปทรงที่ไม่เป็นมาตรฐานซึ่งรวมทั้งรูปแบบขดลวดและแบบ icosahedral

ไวรัสไม่หลงเหลือซากฟอสซิลดังนั้นจึงยากที่จะติดตามผ่านเวลา เทคนิคระดับโมเลกุลใช้เพื่อเปรียบเทียบ DNA และ RNA ของไวรัสและค้นหาเพิ่มเติมว่ามาจากไหน

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: zxyacida
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
หนุ่มโชว์แผงโซล่าเซลล์ ค่าไฟลดลงมาเรื่อยๆ ถึง 100 หน่วย#น้ําพริกนิตยาไล่ควายแดง ทัวร์ลงหลังไล่พิธีกรดังกลางไลฟ์ ดาวที่เพจลดฮวบฮาบ พร้อมแบน"เอเวอร์แกรนด์" เบี้ยวหนี้ 2 แบงก์ร้อนแรง!! #แบนเต๋าทีวีพูล รับไม้ต่อจาก "มดดำ" เป็นที่เรียบร้อยสำหรับ "เต๋า ทีวีพูล" พิธีกรดังเปิดประเด็นแฉดราม่าสนั่น!! เพจดังชงเปลี่ยนชื่อมหาวิทยาลัยทั่วประเทศ ใช้ "ราชภัฏ" นำหน้าชื่อเดิม ลดความเหลื่อมล้ำอย่างยั่งยืนแฉ‼️ เพจดังเม้าท์แหลก พิธีกรช่องดัง หวังหิ้วผู้ชายขึ้นห้อง แต่กลับโดนตลบหลัง เห็นอักษรย่อร้องอ๋อเลย😳ไม่รอด! ร้านอิ่มล่ะ 10 บาท ร้าง! เหลือแต่ป้าย "ขาดทุนคือกำไร"ซื้อให้เด็กมันดู! หนุ่มโชว์ช้อปปิ้งร้านน้ำพริกชื่อดัง นิตยา ลั่นขอซื้อ "เอาให้ถึง 5,000"พระทั่วไทยเดือดระวัง...ให้ดีๆ!!! หลวงพี่น้ำฝนเตือน"หมอปลา"อย่ามากเกินไป หลังกร่างด่าไอ้วัดเ...้ย(คลิป)สื่อนอกชี้ "อสังหาจีนขายไม่ออก เกลื่อนประเทศ"ประจาน‼️ คุณพ่อแฉมิจฉาชีพลวงลูกสาววัย 8 ขวบส่งภาพlปลือย เดชะบุญคุณพ่อเห็นก่อนโผล่อีก!! ฮือฮา!! ชาวบ้านปั้นหุ่นท่าอุจาด ขอฝนเทวดา แบบ New Normalนักวิจัยพบมาลาเรียดื้อยาในแอฟริกาเปิด 7 เคป๊อปหญิง ที่รวยที่สุดในเกาหลี
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
ปลูกหอม จากแผงไข่พลาสติก ปลูกแบบนี้ หัวไม่เน่า เชื้อราไม่ขึ้น โตไวทางการอินเดียอนุมัติให้เปิดโรงเรียนบางโรงเรียนแล้ว นักเรียนกลับมาเรียนตามปกติเพลิดเพลินกับทัศนียภาพของเบลเยี่ยม เพลิดเพลินกับชีวิตกวี และช่วงเวลาที่เงียบสงบพืชพันธุ์ไม้น่าสนใจ : ต้นแอบรัก ต้นไม้พุ่ม ที่มีดอกสวย
ตั้งกระทู้ใหม่