กระสัง สมุนไพรไร้ราคาแต่ไม่ไร้ค่าาาา
ผักกระสัง ผักที่ไร้ราคาแต่ไม่ได้ไร้ค่า!!
ชื่อท้องถิ่นอื่นๆ เรียกว่า กระสัง โดยเฉพาะในภาคกลางนิยมเรียก แต่มีภาษาท้องถิ่นอื่นๆ อีกด้วย
-ภาคเหนือ เรียกว่า ผักฮากกล้วย
-ภาคอิสาน เรียกว่า ผักตาโค้ง, ผักตาก้ง
-ภาคใต้ เรียกว่า ชากรูด
-เขมรแถวแม่ฮ่องสอน เรียกว่า ตาฉี่โพ
-แถบจังหวัดสุราษฎร์ธานี เรียกว่า ผักสังเบา
ผักกระสัง เป็นพืชล้มลุก มีขนาดเล็ก สูงเพียง 10-20 ซม. ลำต้นเปราะ หักง่าย อุดมไปด้วยน้ำ สีเขียวใส ใบคล้ายรูปหัวใจแผ่นใบหนาและขอบใบเรียบ ส่วนดอกออกตามปลายยอดเป็นช่อที่มีสีครีมหรือสีเขียวอ่อน เติบโตได้ทั้งปี ชอบที่ชุ่มชื้น พบได้ทั่วไปของทุกภาค
ผักกระสัง เป็นผักโบราณที่คนไทยรู้จักกินกันมานานแล้ว ซึ่งจะนำมากินเป็นผักสดหรือผักลวกกับน้ำพริกต่างๆ (นิยมกินต้นอ่อนจิ้มน้ำพริก) หรือใส่ในแกงจืดก็ได้ หรือนำไปใส่ในแกงเลียง แกงอ่อม หรือแกงป่าทั่วไป กระสังมีรสเผ็ด หอม เป็นพี่น้องกับพริกไทย แต่รสชาติดีกว่ามาก
สรรพคุณทางยา
หมอยาพื้นบ้านมักจะใช้ผักกระสังตำพอกฝี หรือคั้นเอาน้ำทาแผลฝีที่มีหนอง ผักกระสังมีฤทธิ์ฆ่าเชื้อ ใบยังนำมารักษาโรคลักปิดลักเปิด แก้ไข้ แก้ปวดข้อ ข้ออักเสบ และยังเชื่อว่่าการใช้น้ำต้มผักกระสังล้างหน้าจะทำให้ผิวสวย ปัจจุบันมีการศึกษาทางวิทยาศาสตร์พบว่า ผักกระสังมีฤทธิ์ต้านเชื้อแบคทีเรีย มีฤทธิ์ต้านการอักเสบ มีฤทธิ์แก้ปวด และไม่มีพิษภัย
ในฟิลิปปินส์ก็มีการกินผักกระสังสดๆ หรือนำมาต้มกิน เพื่อรักษาโรคเก๊าต์และข้ออักเสบ วิธีการต้ม ให้นำผักกระสังประมาณ 1 กำมือ ต้มกับน้ำให้ท่วมยา และเคี่ยวให้เหลือประมาณ 1 แก้ว แบ่งรับประทานครั้งละ ครึ่งแก้ว เช้า-เย็น นอกจากนี้ชาวฟิลิปปินส์ยังใช้ทั้งต้นสดบดประคบฝี หรือตุ่มหนอง
ในมาเลเซีย เชื่อว่าการรรับประทานผักกระสัง จะช่วยรักษาโรคตาและต้อ(glaucoma) การศึกษาวิจัยในปัจจุบัน ยังพบว่าผักกระสังมีฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระ และมีวิตามินซีสูง น้อยกว่าวิตามินซีจากมะนาวนิดเดียว มะนาว 100 กรัม มีวิตามินซี 20 มิลลิกรัม ส่วนมกระสังมีวิตามินซีอยู่ 18 มิลลิกรัม
ส่วนในประเทศอื่นๆ ที่มีผักกระสังขึ้นอยู่จะใช้ผักกระสังในการรักษาอาการปวดท้องทั้งแบบธรรมดาและปวดเกร็ง ฝี สิว แผลไฟไหม้น้ำร้อนลวก อ่อนเพลีย ปวดหัว ระบบประสาทแปรปรวน หัด อีสุกอีใส มีแก๊สในกระเพาะ ปวดข้อรูมาติก และยังมีการใช้เฉพาะบางท้องถิ่น
ในประเทศบลาซิลใช้ในการลอดคอเลสเตอรอล ในกียานา(Guyana) ใช้ในการขับปัสสาวะ ลดไข่ขาวในปัสสาวะ ในแถบอเมซอนใช้ขับปัสสาวะ หล่อลื่น หัวใจเต้นผิดปกติ ปัจจุบันมีสารสกัดจากผักกระสังจำหน่ายในต่างประเทศ
ในบ้านเราสถาบันวิจัยโภชนาการ มหาวิทยาลัยมหิดล ได้เคยวิเคราะห์หาธาตุอาหารในพืชผักต่างๆ พบว่า ผักกระสัง 1 ขีด หรือ 100 กรัม มีเบต้าแคโรทีนราว 285 ไมโครกรัม เทียบหน่วยเรตินัล ก็น่าจะเป็นเหตุผลเพียงพอที่จะบอกว่าผักกระสังเป็นผักต้านมะเร็ง โดยเฉพาะการกินผักกระสังสด
ในผักกระสัง มีสรรพคุณทางยาในการรักษาเริมและมะเร็งเต้านม ความรู้นี้ไม่ค่อยแพร่หลายนัก แต่ แมะ(มือลอมะแซ) ที่บ้านกำปงบือแน ตำบลจะกว๊ะ อำเภอรามัน จังหวัดยะลา บอกว่า ผักกระสังเป็นยารักษาเริม มะเร็งเต้านม และฝี ในการรักษาเริมนั้นจะนำต้นผักกระสังผสมกับขมิ้นและข้าวสาร(ฮูยงงูกุมาตอกูยิ) ตำให้ละเอียดแล้วพอกทิ้งไว้ 1 คืน และนำใบมาตำ ขยำ แปะทาเม็ดที่เป็นใต้ราวนม แก้มะเร็งเต้านม ข้อมูลที่ว่าผักกระสังใช้รักษามะเร็งนี้ ไม่เคยรู้มาก่อนเลยและเป็นที่น่าทึ่งตรงที่ว่า มีรายงานการศึกษาพบว่า สารในผักกระสังมีฤทธิ์ต้านมะเร็งด้วย นอกเหนือไปจากการแก้อักเสบและแก้ปวด
คุณสารีป๊ะ อาแวกือจิ ที่บ้านกำปงบือแน ตำบลจะกวั๊ะ อำเภอรามัน จังหวัดยะลา มีประสบการณ์การใช้ผักกระสังบอกว่า ผักกระสังเป็นยาสระผม ทำให้ผมนุ่ม โดยนำใบขยำกับน้ำชโลมศีรษะให้ศีรษะเย็น ป้องกันผมร่วม ทำให้ผมนุ่ม เพราะในผักกระสังมีธาตุอาหาร มีความเป็นกรดอ่อนๆ มีฤทธิ์ต้านการอักเสบ ต้านอนุมูลอิสระ ต้านเชื้อราและแบคทีเรีย ผักกระสังเป็นสมุนไพรที่มีประวัติการใช้เป็นยามายาวนาน
ในโบลิเวีย มีบันทึกที่มีอายุนับพันปีชื่อAltenos Indians document กล่าวไว้ว่า
-ผักกระสังทั้งต้นบดผสมน้ำใช้กินเพื่อห้ามเลือด
-ใช้ส่วนรากต้มกินรักษาไข้
-ใช้ส่วนเหนือดินโปะแผล
สูตรยำผักกระสัง
หั่นกระสังชิ้นพอประมาณ 1-2 ทัพพี น้ำมะนาว 1-2 ช้อนโต๊ะ กุ้งแห้ง 1-2 ช้อนโต๊ะ พริกขี้หนูแห้งทอดพอประมาณ มะม่วงซอย 1-2 ช้อนโต๊ะ หัวหอมซอยพอประมาณ แครอทซอยฝอยๆ 1-2 ช้อนโต๊ะ ถั่วลิสงคั่วพอประมาณ ขิงซอย 1-2 ช้อนโต๊ะ หมูหยองพอประมาณ โหระพา สะระแหน่ ไว้แต่งรส น้ำปลา 1-2 ช้อนโต๊ะ น้ำตาลทราย 1-2 ช้อนโต๊ะ จากนั้นรวมเครื่องปรุงทุกอย่าง เข้าด้วยกัน ปรุงรสตามชอบ
กระสังยังมีประโยชน์ต่อสุขภาพอีกมาก เช่น แก้อักเสบ ตำรับนี้เหมาะกับคนที่มีปัญหาเรื่องข้ออักเสบ ต้อหิน(glaucoma) เป็นต้น ในยุคคนไทยปีหนึ่งๆ ตายจากโรคมะเร็งปีละ ไม่น้อยกว่า 60,000 คน ดังนั้น เมนูยำผักกระสังนี้เหมาะมากค่ะ
สรรพคุณทางยาและประโยชน์
-กระสังเป็นผักที่มีเบต้าแคโรทีนอยู่มาก ช่วยเรื่องภูมิต้านทานต่อโรคต่างๆ ได้
-ช่วยป้องกันการเกิดโรคมะเร็งได้
-ช่วยป้องกันการเกิดโรคหัวใจขาดเลือดได้
-สามารถรักษาแผลและฝีได้ นำใบมาคั้นน้ำแล้วเอามาใช้ทาแผลและฝี
-ช่วยรักษาและลดอการเลือดออกตามไรฟันได้
-ช่วยรักษาอาการปวดท้องได้
-บดใบกระสังแล้วสามารถนำมารับประทาน จะช่วยลดอการปวดศีรษะได้
-นำต้นกระสังมาผสมข้าวสารกับขมิ้น แล้วทำการบดให้ละเอียด นำไปพอกในคนที่มีอาการเริม ใช้เป็นยารักษาเริมได้
-ในบางประเทศรับประทานใบช่วยรักษาอาการต้อในตาได้
-ทั้งต้นและใบเมื่อนำมาแช่น้ำ สามารถนำไปใช้ทารักษาอาการผื่นคันได้
คุณค่าทางอาหารของผักกระสัง 100 กรัม ประกอบไปด้วย
- พลังงานประมาณ 10 กิโลแคลอรี่
- น้ำ 60 กรัม
- โปรตีน 0.5 กรัม
- แคลเซียม 60 มิลลิกรัม
- คาร์โบไฮเดรต 1.5 กรัม
- ไขมัน 0.2 กรัม
- เหล็ก 0.5 มิลลิกรัม
- ไนอะซิน 0.6 มิลลิกรัม
- เบต้าแคโรทีน 285 ไม่โครกรัม
- วิตามินบี2 0.2 มิลลิกรัม
- วิตามินซี 15 มิลลิกรัม
อ้างอิงจาก: https://vegetweb.com/
http://oknation.nationtv.tv/blog/prakim2013/2013/03/16/entry-1