เคยกินป่าว ก้อยหอยเชอรรี่ อีสานแท้ๆเขาปรุงแบบนี้เลยละ
ก้อยหอยเชอรรี่
เป็นอีกอาหาอาหารที่ทางภาคอีสานได้นำ เอาหอยเชอรรี่ศัตรูพืชมาแปรรุปเป็นอาหาร ออกมาได้แบบ แซ่บๆ หอมๆ
บ่เว้าหลายมันเจ็บคอ (งด มาม่า นะจ๊ะ) วัตถุดิบและการปรุง ก็มีดังนี้
วัตถุดิบ
1.หอมแดง 2 หัว (หั่น )
2.ต้นหอมซอย 1 ต้น
3.ผัดชีซอย 1 ต้น
4.ใบสาระแหน่ 1 ต้น
5.หอยเชอรี่ (ตามความชอบ)
6.มะนาว 3 ลูก
7.น้ำปลาร้า 1 ช้อนโต๊ะ
8.น้ำปลา 1/2 ช้อนโต๊ะ
9.ผงปรุงรส 1 ช้อนชา (หรือตามความชอบ)
10.ข้าวคั่ว 1 ช้อนโต๊ะ
11.พริกป่น 1ช้อนโต๊ะ (ความเผ็ดขึ้นอยู่กับพริกก็ได้)
12.เกลือ 2 ช้อนชา
13.ตะไคร้ 1 ต้น
14.ใบมะกรูด 5 ใบ
วิธีทำ
1.การล้างหอย เอ้ยเตรียมหอย นำหอยสดๆเอาออกจากเปลือก แล้ว บีบมะนาวลงไป ตามด้วยเกลือ แล้ว ขย้ำๆๆๆๆ หอย (อย่าคิดลึก) เพราะมันต้องทำ
2.ใส่น้ำในหม้อให้ร้อน ใส่ใบมะกรูด ตะไคร้ และ เกลือนิดหน่อย รอน้ำเดือด แล้ว เอาหอยที่เตรียมไว้มาลวกให้สุก ตักพักให้เย็น
3.หั่นหอยเป็นชิ้นพอๆคำเด้อ แล้วนำไปก้อยทันทีทันใด ให้ใส่ พริกป่น ข้าวขั่ว บีบมะนาว เติมน้ำปลา น้ำปลาร้า ผงปรุงรสลงไป
คลุกให้เข้ากัน
4.ใส่ผักที่เตรียม ต้นหอมซอย หอมแดงซอย และ สาระแหน่จัดจาน โครตอร่อย จ๊วด บ่ละ