ไขมันเกาะตับ ภัยเงียบ ป้องกันได้
ติดตามกันได้ทางช่องทาง Facebook : สุขภาพดี 5 นาทีกับหมอเซียม Youtube : DR Seam Tiktok : DR Seam สำหรับบางคนอาจจะเคยได้กินอาหารชนิดหนึ่ง ที่มีรสชาติอร่อยอย่างเช่น ตับห่าน ซึ่งรสชาติที่อร่อยนั้นเกิดจากมีไขมันแทรกอยู่เป็นจำนวนมาก หรือที่เราเรียกว่าไขมันเกาะตับนั่นเอง ซึ่งในคนทั่วไปก็สามารถเกิดภาวะไขมันเกาะตับได้เช่นเดียวกัน เกิดจากการที่ร่างกายไม่สามารถนำไขมันที่ได้รับเข้าไปในร่างกายไปใช้ได้หมด เลยทำให้มีการสะสมอยู่ในรูปไขมันไตรกลีเซอไรด์ไว้ในเซลล์ตับ ทำให้มีไขมันแทรกอยู่ในเนื้อตับ หรือที่เรียกกันว่า ไขมันเกาะตับ ่ส่วนใหญ่แล้วไขมันเกาะตับนี้ มักไม่มีอาการใดๆ แต่ตรวจพบได้ด้วยการตรวจสุขภาพร่างกายประจำปี แล้วพบว่ามีค่าการทำงานของตับผิดปกติ แล้วตรวจเพิ่มเติมเลยเจอไขมันเกาะตับ สาเหตุของไขมันเกาะตับ ได้แก่ การกินแอลกอฮอล์ การกินอาหารที่มีพลังงานสูง เช่นน้ำตาลหรือไขมันมากๆ มีภาวะอ้วน เป็นโรคเบาหวาน ไขมันในเลือดสูง รวมทั้งการได้รับยาบางอย่างเช่น steroid คนที่มีความเสี่ยงต่อการเป็นโรคนี้ ได้แก่ ผู้ชายที่มีเส้นรอบเอวเกิน 40 นิ้ว หรือผู้หญิงที่มีเส้นรอบเอวเกิน 35 นิ้ว เป็นเบาหวาน หรือน้ำตาลในเลือดสูง มีไขมันตัวดีต่ำ ไขมันไตรกลีเซอไรด์สูง เป็นความดันโลหิตสูง โดยส่วนใหญ่แล้วโรคนี้ มักไม่มีอาการ และตรวจพบเจอโดยบังเอิญ แต่ผู้ป่วยบางส่วนอาจมีอาการคลื่นไส้อาเจียน เบื่ออาหาร ปวดตึงใต้ชายโครงขวาร่วมด้วยได้ การวินิจฉัยโรคนี้สามารถทำได้ โดยการตรวจเลือด ตรวจอุลตร้าซาวดน์ และตรวจพังผืดในตับด้วยเครื่อง fibroscan แต่ในบางคนอาจต้องเจาะชิ้นเนื้อตับร่วมด้วย แนวทางการป้องกัน คือ การควบคุมน้ำหนักตัวให้อยู่ในเกณฑ์ที่เหมาะสม การออกกำลังกายสม่ำเสมอ รับประทานอาหารที่มีกากใยไฟเบอร์สูง ควบคุมระดับน้ำตาลและไขมันในเลือดให้อยู่ในเกณฑ์ปกติ หลีกเลี่ยงอาหารเสริมที่ไม่จำเป็น และควรตรวจสุขภาพอย่างสม่ำเสมอ
สามารถเข้าไปชมรายละเอียดเพิ่มเติมในคลิปได้นะครับ