Kobe Luminarie Light Festival
การแสดงแสงไฟที่ดีที่สุดแห่งหนึ่งในญี่ปุ่นเกิดขึ้นที่โกเบในช่วง Kobe Luminarie งานนี้จัดขึ้นทุกปีในช่วงต้นถึงกลางเดือนธันวาคมในช่วงที่มีผู้คนมากกว่าสามล้านคนมาเยี่ยมชมสถานที่จัดงานเพื่อเพลิดเพลินกับการแสดงแสงสีขนาดใหญ่ที่มีสีสัน
ผู้มีชื่อเสียงเริ่มขึ้นในปี 1995 เพื่อรำลึกถึงแผ่นดินไหวครั้งใหญ่ฮันชินที่ทำลายเมืองโกเบเมื่อต้นวันที่ 17 มกราคมปีนั้น จุดศูนย์กลางแผ่นดินไหวตั้งอยู่ทางตอนเหนือสุดของเกาะอาวาจิห่างจากเมืองโกเบ 20 กม. ในบรรดาเมืองใหญ่ ๆ ที่ได้รับผลกระทบจากแผ่นดินไหวโกเบอยู่ใกล้จุดศูนย์กลางมากที่สุดและได้รับผลกระทบจากแรงสั่นสะเทือนที่รุนแรงที่สุด มีผู้เสียชีวิตมากกว่าหกพันคนซึ่ง 4,600 คนมาจากโกเบเพียงแห่งเดียว
เครดิตรูปภาพ: kobe.travel.coocan.jp
หลังจากแผ่นดินไหวระบบสาธารณูปโภคที่จำเป็นเช่นไฟฟ้าแก๊สและน้ำก็หยุดชะงักและโกเบก็จมดิ่งสู่ความมืดมิดเป็นเวลาหลายวัน ในปีต่อมาเมืองนี้ได้ตัดสินใจที่จะจุดไฟเพื่อเป็นสัญลักษณ์แห่งความหวังการฟื้นตัวและการปรับปรุงใหม่และ Luminarie ก็ได้ถือกำเนิดขึ้น ถนนที่นำจากร้าน Daimaru ใน Motomachi ไปยังสวน Higashi Yuenchi ถัดจากศาลากลาง Kobe ได้รับการตกแต่งด้วยซุ้มไฟหลากสีที่ได้รับบริจาคจากรัฐบาลอิตาลี แม้ว่างานนี้ควรจะจัดขึ้นเพียงครั้งเดียว แต่ความนิยมและความต้องการอย่างมากจากประชาชนก็สนับสนุนให้เมืองนี้กลายเป็นงานประจำปี
ปัจจุบันมีการประดับไฟด้วยมือกว่า 200,000 ดวงในแต่ละปี ไฟจะถูกเปิดไว้ประมาณสองสัปดาห์และเปิดเป็นเวลาสองสามชั่วโมงทุกเย็น ถนนสายหลักในบริเวณใกล้เคียงจะปิดการจราจรอัตโนมัติในช่วงเวลาดังกล่าวเพื่อให้คนเดินเท้าเต็มถนนและเพลิดเพลินกับแสงไฟ ในอดีตการประดับไฟตลอดทั้งเดือนธันวาคมอย่างไรก็ตามค่าใช้จ่ายในการจัดให้มีแสงสว่างมากเกินไปทำให้เมืองต้องลดจำนวนวันลง ปัจจุบันไฟเหล่านี้สว่างขึ้นด้วยไฟฟ้าที่เกิดจากก๊าซชีวมวลที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม
เครดิตรูปภาพ: kobe.travel.coocan.jp
เครดิตรูปภาพ: kobe.travel.coocan.jp
เครดิตรูปภาพ: kobe.travel.coocan.jp
เครดิตรูปภาพ: kobe.travel.coocan.jp
เครดิตรูปภาพ: kobe.travel.coocan.jp
เครดิตภาพ: Marufish / Flickr
เครดิตภาพ: NIKONLOVE / Flickr
เครดิตภาพ: calltheambulance / Flickr
เครดิตภาพ: Hiroaki Kiba / Flickr
เครดิตภาพ: lasta29 / Flickr
เครดิตภาพ: 8 Kome / Flickr
เครดิตภาพ: 8 Kome / Flickr
เครดิตภาพ: 8 Kome / Flickr
เครดิตภาพ: Bert Kimura / Flickr
เครดิตภาพ: Hiroaki Kiba / Flickr
ที่มา: https://www.amusingplanet.com/2015/12/kobe-luminarie-light-festival.html
ค้นพบแหล่งทองคำกว่า 500 ตัน มูลค่าสูงถึง 600,000 ล้านหยวน
เครื่องบินรบไทยรุ่นใหม่ T50TH ลงสนามจริงครั้งแรกผลงานประทับใจ
ถล่มอุโมงค์ลับ เนิน 350 ทัพฟ้าส่ง F-16 เสิร์ฟไข่ 6 รอบติด
เลขเด็ดปฏิทิน "หลวงปู่ศิลา" งวดวันที่ 2 มกราคม 69..เลขไหนมาแรง ส่องกันเลย!
สถานีรถไฟเกือบเจ๊ง แต่รอดเพราะแมวตัวเดียว ตำนาน ทามะนายสถานีขนฟูแห่งญี่ปุ่น
วอลเลย์บอลชายไทย เฉือนชนะ อินโด คว้าทองซีเกมส์ในรอบ 8 ปี
ไทย ชวดเหรียญทอง ปันจักสีลัต ทั้งที่กำลังจะขึ้นรับเหรียญ
แฉเรือทุนไทยขายน้ำมันให้เขมร อดีต สว ประกาศ เตือน ทัพเรือสั่ง 'จมเรือ' ได้ทันที เพราะประกาศกฎอัยการศึก
ไฟในอย่าน่าออก ไฟนอกอย่าน่าเข้า
ชาวบ้านรู้! เพจดังแฉบ่อนพนันสารคาม เปิดเล่นโจ๋งครึ่ม 3 วันแล้ว ไม่กลัวกฎหมาย
สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง ลงทะเบียนเลือกตั้งล่วงหน้า หากไม่ลงทะเบียน ใช้สิทธิเลือกตั้งไม่ได้ เริ่ม 20 ธ.ค.- 5 ม.ค. 69
อนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรีให้คะแนนไทยในการจัดซีเกมส์ 100 เต็ม 10 พร้อมส่งกำลังใจถึงทีมชาติช้างศึกหลังพลาดเหรียญทอง
เลขเด็ด "คำชะโนด (ปกเขียว)" งวดวันที่ 2 มกราคม 69 มาแล้ว!..ส่องเลย เลขไหนมาแรง!!
ค้นพบแหล่งทองคำกว่า 500 ตัน มูลค่าสูงถึง 600,000 ล้านหยวน
คลังเขมรเกลี้ยง ฮุนเซน ขอเงินเดือนเอกชน 5% อ้างช่วยชาติ
เด็กสาวคอโค้ง 90 องศา จากปากีสถาน สู่รอยยิ้มครั้งใหม่หลังการผ่าตัดในอินเดีย
ภาพวาดดินสอดำของเด็กอนุบาล เสียงตะโกนเงียบ ๆ ที่ผู้ใหญ่ต้องฟังให้ได้
เพื่อนชิ่งบิล 1,262 หยวน ทิ้งให้ “นายจาง” จ่ายคนเดียว เรื่องจริงที่สอนว่า กินข้าวต้องมีสติ ไม่ใช่แค่สั่งเมนู
มารู้จักหน่วย BHQ หน่วยองครักษ์ พิทักษ์ฮุนเซน














