หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Team Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ปิรามิดทรงโค้งของ Dahshur

แปลโดย สายหมอก ยามเช้า

ปิรามิดทรงโค้งของ Dahshur ตั้งอยู่ห่างจากกรุงไคโรไปทางใต้ประมาณ 40 กิโลเมตร เป็นหนึ่งในปิรามิดที่แปลกตาของอียิปต์โบราณ แต่จนถึงปี 1996 ก็ยังไม่เป็นที่รู้จักนอกวงการโบราณคดีเนื่องจากมีค่ายทหารอยู่ใกล้ ๆ ทำให้พื้นที่ถูก จำกัด เดิมพีระมิดเริ่มต้นด้วยมุมชัน 54 องศา แต่ครึ่งทางของการก่อสร้างผู้สร้างตระหนักว่ามุมนั้นชันเกินไป ดังนั้นครึ่งบนจึงเสร็จสมบูรณ์ที่มุมที่ตื้นกว่า 43 องศาเพื่อป้องกันไม่ให้โครงสร้างยุบ สิ่งนี้ทำให้พีระมิดมีลักษณะ "โค้งงอ" ซึ่งนำไปสู่ชื่อที่ทันสมัย

เชื่อกันว่าปิรามิดแบบงอเป็นปิรามิดแห่งแรกของอียิปต์ที่ผู้สร้างตั้งใจให้เป็นพีระมิดหน้าเรียบ "จริง" ตั้งแต่เริ่มแรก ปิรามิดก่อนหน้านี้มีขั้นบันไดหรือสร้างขึ้นครั้งแรกเป็นแบบขั้นบันไดและต่อมาถูกเติมเพื่อให้เป็นปลอกด้านนอกที่เรียบ พีระมิดงอยังมีความเป็นพีระมิดเพียงแห่งเดียวที่มีปลอกนอกหินปูนขัดเงาแบบดั้งเดิมส่วนใหญ่ยังคงสภาพสมบูรณ์

เครดิตภาพ: Christopher Michel / Flickr

พีระมิดของอียิปต์หลายแห่งรวมถึงมหาพีระมิดแห่งกีซาเดิมทีมีหินปูนสีขาวขัดเงาด้านนอกที่เรียบเนียนซึ่งจะต้องส่องประกายอย่างยอดเยี่ยมภายใต้แสงอาทิตย์ในทะเลทราย สิ่งเหล่านี้ถูกถอดออกไปในช่วงรุ่นต่อ ๆ มาและนำไปสร้างสิ่งก่อสร้างอื่น ๆ ในอียิปต์ ก้อนหินที่เราเห็นบนปิรามิดในปัจจุบันเป็นโครงสร้างหลัก บนพีระมิดงอยังคงมองเห็นปลอกด้านนอกซึ่งทำหน้าที่แสดงให้เห็นว่าชาวอียิปต์โบราณตั้งใจให้ปิรามิดของตนมีลักษณะอย่างไรแม้ว่ามันจะสูญเสียความเงางามและบางส่วนของมันก็สลายไป

พีระมิดได้รับมอบหมายจาก Sneferu ซึ่งเป็นบิดาของ Khufu ซึ่งเป็นผู้สั่งให้สร้างมหาพีระมิดแห่งกิซา งานใหญ่ครั้งแรกของ Snefru คือพีระมิดที่ Meidum ซึ่งเริ่มต้นโดยกษัตริย์ Huni ผู้เป็นบิดาของเขา อย่างไรก็ตาม Sneferu ไม่เคยสร้างพีระมิดสำเร็จ เชื่อกันว่าพีระมิด Meidum พังทลายลงบางส่วนในระหว่างการก่อสร้างดังนั้นจึงถูกทิ้งร้าง จากนั้น Sneferu ได้ย้ายเมืองหลวงของเขาไปที่ Dahshur ซึ่งเขาเริ่มสร้างพีระมิดที่สองของเขานั่นคือ Bent Pyramid

ปิรามิดแห่งที่สามและแห่งสุดท้ายของ Sneferu ตั้งอยู่ทางเหนือของพีระมิดงอประมาณหนึ่งกิโลเมตร เรียกว่าปิรามิดสีแดงหรือพีระมิดเหนือและเป็นพีระมิดที่ใหญ่ที่สุดและประสบความสำเร็จมากที่สุดในสามแห่ง หลังจากเรียนรู้จากความล้มเหลวในอดีตของเขา Sneferu จึงสั่งให้ Red Pyramid สร้างที่มุมตื้น 43 องศาเช่นเดียวกับส่วนบนของ Bent Pyramid ซึ่งทำให้ปิรามิดมีลักษณะหมอบอย่างเห็นได้ชัดเมื่อเทียบกับปิรามิดอียิปต์อื่น ๆ ที่มีขนาดเทียบเคียงได้ พีระมิดสีแดงเป็นพีระมิดหน้าเรียบแห่งแรกของอียิปต์ที่สร้างเสร็จเรียบร้อยแล้วซึ่งเป็นการออกแบบที่ต่อมาได้รับการนำมาใช้โดยผู้สืบทอดหลายคนรวมถึงคูฟูลูกชายของเขาเมื่อเขาสร้างมหาพีระมิดแห่งกีซาอันงดงาม

เครดิตภาพ: Nguyen-Anh Le / Flickr

ปลอกหินปูนบนพีระมิดงอ เครดิตภาพ: Phil / Flickr

เครดิตภาพ: Cliff hellis / Flickr

เครดิตภาพ: Don McCrady / Flickr

ปิรามิด Meidum เครดิตภาพ: NeferTiyi / Flickr

ปิรามิดสีแดง เครดิตภาพ: Giampaolo Macorig / Flickr

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
15 VOTES (5/5 จาก 3 คน)
VOTED: หัวหน้าแก๊งแมวน้ำ, ก็ไม่เล็กนะ, UmiNami
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ค้นพบแหล่งทองคำกว่า 500 ตัน มูลค่าสูงถึง 600,000 ล้านหยวนไทย ชวดเหรียญทอง ปันจักสีลัต ทั้งที่กำลังจะขึ้นรับเหรียญวอลเลย์บอลชายไทย เฉือนชนะ อินโด คว้าทองซีเกมส์ในรอบ 8 ปีเครื่องบินรบไทยรุ่นใหม่ T50TH ลงสนามจริงครั้งแรกผลงานประทับใจถล่มอุโมงค์ลับ เนิน 350 ทัพฟ้าส่ง F-16 เสิร์ฟไข่ 6 รอบติดชาวบ้านรู้! เพจดังแฉบ่อนพนันสารคาม เปิดเล่นโจ๋งครึ่ม 3 วันแล้ว ไม่กลัวกฎหมายสถานีรถไฟเกือบเจ๊ง แต่รอดเพราะแมวตัวเดียว ตำนาน ทามะนายสถานีขนฟูแห่งญี่ปุ่นแฉเรือทุนไทยขายน้ำมันให้เขมร อดีต สว ประกาศ เตือน ทัพเรือสั่ง 'จมเรือ' ได้ทันที เพราะประกาศกฎอัยการศึกไฟในอย่าน่าออก ไฟนอกอย่าน่าเข้าเลขเด็ดปฏิทิน "หลวงปู่ศิลา" งวดวันที่ 2 มกราคม 69..เลขไหนมาแรง ส่องกันเลย!สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง ลงทะเบียนเลือกตั้งล่วงหน้า หากไม่ลงทะเบียน ใช้สิทธิเลือกตั้งไม่ได้ เริ่ม 20 ธ.ค.- 5 ม.ค. 69
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
อนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรีให้คะแนนไทยในการจัดซีเกมส์ 100 เต็ม 10 พร้อมส่งกำลังใจถึงทีมชาติช้างศึกหลังพลาดเหรียญทองเลขเด็ด "คำชะโนด (ปกเขียว)" งวดวันที่ 2 มกราคม 69 มาแล้ว!..ส่องเลย เลขไหนมาแรง!!ค้นพบแหล่งทองคำกว่า 500 ตัน มูลค่าสูงถึง 600,000 ล้านหยวนคลังเขมรเกลี้ยง ฮุนเซน ขอเงินเดือนเอกชน 5% อ้างช่วยชาติ
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
เด็กสาวคอโค้ง 90 องศา จากปากีสถาน สู่รอยยิ้มครั้งใหม่หลังการผ่าตัดในอินเดียภาพวาดดินสอดำของเด็กอนุบาล เสียงตะโกนเงียบ ๆ ที่ผู้ใหญ่ต้องฟังให้ได้เพื่อนชิ่งบิล 1,262 หยวน ทิ้งให้ “นายจาง” จ่ายคนเดียว เรื่องจริงที่สอนว่า กินข้าวต้องมีสติ ไม่ใช่แค่สั่งเมนูมารู้จักหน่วย BHQ หน่วยองครักษ์ พิทักษ์ฮุนเซน
ตั้งกระทู้ใหม่