14 ตุลาคม วันแห่งประวัติศาสตร์ที่อยู่บนความขัดแย้ง!!!
เสื้อแดงไม่ร่วมชุมนุม 14 ตุลา: เหตุการณ์ 14 ตุลา 2516 หรือ 47 ปีที่แล้วเป็นการชุมนุมประท้วงของประชาชนครั้งแรก ที่เรียกร้องประชาธิปไตยไทยสำเร็จ ซึ่งถือเป็นการรวมตัวของประชาชนจำนวนมากที่สุดครั้งหนึ่งในประวัติศาสตร์ไทย จนกลายเป็นแรงบันดาลใจให้แก่ประชาชนในประเทศอื่น ๆ ทำตาม เช่น ที่ เกาหลีใต้ในเหตุการณ์จลาจล ที่เมืองกวางจู
มาถึงวันนี้เกาหลีใต้พัฒนาไกลเกินจากอดีตไปมาก ซึ่งปัจจุบันเกาหลีใต้ได้กลายเป็นประเทศที่พัฒนาทางด้านเศรษฐกิจไปแล้ว แต่ประเทศไทยมีอะไรที่พัฒนาเพิ่มขึ้นบ้าง?เมื่อเปรียบเทียบศักยภาพทางทรัพยากรและภูมิประเทศกับประเทศอื่น ๆ
จึงเห็นได้ชัดว่าประเทศไทยที่ไม่เจริญก็เพราะความขัดแย้งของนักการเมืองทั้งนั้น ซึ่งไม่ว่าประเทศไทยจะปกครองระบอบเผด็จการ ระบอบประชาธิปไตยครึ่งใบ หรือ ระบอบประชาธิปไตยเต็มใบก็ตาม ประเทศไทยล้วนผ่านมาแล้วทั้งนั้น และประเทศไทยจะยังคงความเป็นประเทศด้อยพัฒนาทางเศรษฐกิจอยู่ต่อไปไม่ต่างจากประเทศในแถบแอฟริกา ตราบใดที่ประชาชนในประเทศยังถูกชักจูงให้ขัดแย้ง แย่งชิงอำนาจและก่อความไม่สงบ จากนักการเมืองผู้มักใหญ่ใฝ่สูง/ผู้สูญเสียอำนาจ หรือ ผู้แสวงหาอำนาจ เช่นในอดีตอย่างไม่จบสิ้น โดยอ้างเหตุใด ๆ ก็ตาม
เมื่อใกล้จะถึงวันที่ 14 ตุลาคม นี้ ดูเสมือนประหนึ่งว่ารัฐบาลชุดปัจจุบันเป็นรัฐบาลชุดเดียวกับในอดีตเมื่อ 47 ปีที่แล้ว ทั้ง ๆ ที่กลุ่มคนที่ตั้งหน้าตั้งตาจะหาโอกาสชุมนุมเหล่านี้ยังไม่เกิดด้วยซ้ำไป เขาเหล่านี้รู้/เข้าใจประวัติศาสตร์ดีมาก/น้อยแค่ไหน? หรือเป็นเพียงการหาโอกาสเพื่อแสวงหาอำนาจปกครองเพียงเท่านั้น?
เขียนโดย Fukurou
ฮัวกาชีนา โอเอซิสกลางทะเลทรายเปรู ที่สวยเหมือนหลุดจากภาพวาด
ถ้าไม่กินผักเลย จะเกิดอะไรขึ้นกับร่างกาย?
สิ้นเดือนนี้กินอะไรดี? 10 เมนูสุดครีเอทีฟสำหรับคนรอเงินเดือนออก
ช้างนาฬาคีรี วันที่ความโกรธถูกปล่อยกลางเมือง และพระพุทธเจ้าทรงหยุดมันด้วยความเมตตา
ห้างสรรพสินค้าไทยที่หรูหรามาก จนหลายคนไม่กล้าเข้าไปเพื่อใช้บริการ
พริกน้ำปลาให้อร่อย ต้องใส่อะไรบ้าง สูตรถ้วยเล็กที่ช่วยชูรสอาหารไทย
ทำไมหลาย ๆ คนถึงอยากทำงานราชการ? เปิดเหตุผลที่อาชีพข้าราชการยังเป็นความฝันของคนไทยจำนวนมาก
4 เมืองร้างในไทย จากยุคเหมืองแร่ถึงเมืองบาดาลใต้เขื่อน
รีวิวหนังดัง LEGION สงครามเทวาล้างนรก
อาหารไทยที่กำลังสูญหาย
รถยนต์ไฮบริดไทย ปี 2026 รุ่นไหนบ้างที่ประหยัดน้ำมันสุดๆ
5 จังหวัด ที่เจองูกะปะเยอะที่สุดในประเทศไทย




