เมนูสำหรับคนรักสุขภาพ ผัดคะน้าปลานิลทอด ทำง่าย อร่อยดี มีประโยชน์
วันหยุดสุดพิเศษนี้ป้ามีเมนู สำหรับคนรักสุขภาพมาฝากทุกคนอีกแล้วค่ะ
เป็นเมนูปลาอร่อยๆ โดยการนำเอาปลานิลหั่นเต๋าทอดกรอบๆ มาผัดใส่ผักคะน้าและใส่เต้าเจียวลงไปผัดให้หอมๆ นำมาทานคู่กับข้าวสวยร้อนๆ หรือจะเป็นข้าวต้มกุ๊ยซักถ้วยก็เข้ากันสุดๆค่ะ ลองทำรับประทานกันนะคะทุกคน
หน้าตาก็จะน่าทานแบบนี้ค่ะ
วัตถุดิบและเครื่องปรุง
1. เนื้อปลานิลหั่นเต๋าทอดกรอบ 250 กรัม
- การเตรียมทำง่ายๆ ค่ะ นำปลานิลมาแล่เอาแต่เนื้อ ปริมาณ 300 กรัม หั่นเต๋าเป็นชิ้นพอคำ ล้างให้สะอาด ทิ้งให้สะเด็ดน้ำพอชุ่มๆ นำมาคลุกเคล้ากับแป้งข้าวโพดหรือแป้งทอดกรอบซัก 3-4 ช้อนโต๊ะ ตั้งกระทะ เปิดไฟกลาง นำลงทอดในน้ำมันเดือดๆ ทอดให้เหลืองและกรอบ นำขึ้นมาพักไว้ให้เย็น ก่อนนำไปผัดค่ะ ปลาหลังจากทอด ปริมาณจะลดลงเหลือราวๆ 250 กรัม
2. ผักคะน้าหั่นหยาบ 4-5 ต้น หรือประมาณ 350 กรัม
3. กระเทียมจีนสับ 2 ช้อนโต๊ะ หรือประมาณ 5-6 กลีบ
4. พริกแดงสดหั่นเฉียง 6-7 เม็ด ถ้าไม่ชอบเผ็ดหรือมีเด็กๆ ทานด้วยไม่ใส่ก็ได้นะคะ
5. น้ำมันสำหรับผัด 1+1/2 ช้อนโต๊ะ
6. เต้าเจียว 1+1/2 ช้อนโต๊ะ
7. น้ำมันหอย 1+1/2 ช้อนโต๊ะ
8. ซีอิ้วขาว 1/2 ช้อนโต๊ะ
9. น้ำตาลทราย 1/2 - 1 ช้อนโต๊ะ
10. น้ำเปล่า 5 - 6 ช้อนโต๊ะ
รสชาติเค็ม-หวาน สามารถปรับได้ตามความชอบส่วนบุคคลได้เลยนะคะ สูตรนี้สามารถรับประทานได้ 3-4 คนค่ะ
วิธีทำโดยละเอียดสามารถรับชมได้จากคลิปด้านล่างเลยนะคะ