สะอึก หรือ มะอึก ??
สะอึก ต้องกินน้ำ แต่ถ้ามะอึก ต้องทำน้ำพริก แน่นอนค่ะผู้เขียนกำลังกล่าวถึงผักพื้นเมืองท้องถิ่น ขึ้นเองตามธรรมชาติ ไม่ต้องปลูก อาศัยนกมาถ่ายหรือมากับมูลสัตว์ แต่ปัจจุบันสามารถขยายพันธุ์แล้วปลูกเป็นพืชเศรษฐกิจสร้างรายได้ให้ครอบครัวได้นะคะ ผักป่าพื้นเมืองที่ผู้เขียนพูดถึง ก็คือ "มะอึก"
มะอึก เป็นพืชป่าพื้นเมือง บริเวณลำต้นมีหนามแหลมและใบจะสากคายมีหนามแหลมทั่วบริเวณ ลักษณะลำต้นและใบ จะมีลักษณะคล้ายต้นมะเขือพวง แต่ใบมะอึกจะมีขนาดใหญ่กว่า ผลจะมีขนแหลมขนาดเล็ก ขนาดเท่าผลตะขบพันธุ์ ผลเมื่ออ่อนจะมีสีเขียว แต่เมื่อเริ่มสุก จะค่อยๆเหลือง และเมื่อผลสุกเต็มที่จะมีสีส้มอมเหลือง รสชาติเปรี้ยวโดด แต่จะมีรสหวานนิดๆเมื่อแตะปลายลิ้น
ผู้เขียนเดินสวนหลังบ้านไปเจอมะอึกต้นหนึ่ง ที่งอกขึ้นมาเองแซมข้างกับต้นมะเขือ กำลังออกผลสุก ผู้เขียนเลยเก็บมาเพื่อปรุงเมนูเด็ดง่ายๆแต่หากินยากอีกแล้วค่ะ เมนูแสนง่ายนี้คือ "น้ำพริกมะอึก" นั่นเอง (อ้อ! เก็บมะอึกอย่าลืมใส่ถุงมือด้วยนะคะ ไม่งั้นจะโดนหนามและขนของมะอึกตำได้จ้า เจ็บจริงๆขอบอก )
วัตถุดิบ ได้แก่
1. มะอึกทั้งผลอ่อนและสุกประมาณ 30 ลูก
2. ปลาทูนึ่ง 1 ตัว
3. พริกขี้สด 10-15 เม็ด
4. หอมแดง 5 หัว
5. กระเทียม 3-5 กลีบ
6. กะปิเคยกุ้ง 1 ช้อนโต๊ะ
7. มะนาว 1 ลูก
8. น้ำตาลแว่น 1/2 แว่น
วิธีทำ มีดังนี้
1. ใช้มีดขูดขนมะอึกออก จนเห็นผิวเกลี้ยง จากนั้นนำไปล้างน้ำเพื่อทำความสะอาด
2. ผ่าครึ่งซีก เพื่อจะบีบคั้นเอาเฉพาะเนื้อด้านใน และอีกส่วนซอยบางๆทั้งเปลือก เตรียมไว้
3. นำพริกขี้หนูสด กระเทียม หอมแดง เสียบไม้ลูกชิ้นนำไปย่างด้วยเตาถ่านจนสุกหอม และตามด้วยกะปิเคยกุ้งห่อด้วยใบตองย่างจนหอม เช่นกัน
4. นำปลาทูนึ่งไปทอดจนสุกเหลือง แกะก้างและหนังทิ้ง เอาเฉพาะเนื้อหอมๆด้านใน
5. นำพริกขี้หนู กะเทียม หอมแดง ที่ย่างแล้ว มาโขลกจนละเอียด ตามด้วยน้ำตาลแว่น เนื้อปลาทูทอดโขลกให้เข้ากันอีกครั้ง จากนั้นสมทบด้วยกะปิย่าง และมะอึกในส่วนที่ซอยบางๆ ลงไป โขลกจนทุกอย่างผสมเข้ากันดีแล้ว จึงตามด้วยเนื้อมะอึกที่บีบคั้นอีกส่วน มาถึงตอนนี้ไม่ต้องโขลกแล้วนะคะ เพราะเนื้อมะอึกที่บีบคั้นไว้จะมีน้ำ เดี๋ยวกระเด็นได้จ้า เพียงแค่คลุกเคล้าให้เข้ากัน และบีบมะนาวลงไปนิดหน่อย ชิมรส
น้ำพริกมะอึกรสชาติจัดจ้าน ด้วยรสชาติเอกลักษณ์ของผลมะอึก มีความเผ็ดจากพริก เปรี้ยวจากผลมะอึก ความหวานนุ่มของตัวน้ำพริกจากเนื้อปลาทู อร่อยลงตัวอีกน้ำพริกชนิดหนึ่งที่เด็ดดวง ไม่แพ้น้ำพริกอื่นๆ แถมหาทานยากเพราะไม่ได้มีขายทั่วไป อร่อยถูกใจพร้อมเครื่องเคียงผักลวก แถมสะดวกเพิ่มปลาทอดให้เมนู ยกระดับน้ำพริกบ้านป่าเข้าสู่เมนูภัตตาคาร