ผลไม้ในตำนานพระรถเมรี
"สามจอกสี่จอกก็กรอกเข้า เมรีขี้เมาก็หลับไป" ประโยคนี้ได้ถูกกล่าวถึงในหนังสือเรียนภาษาไทยสมัยก่อน พร้อมกับผลไม้ที่ถูกกล่าวถึงในตำนานพระรถเมรี หรือเรียกอีกชื่อหนึ่งว่า หนามแดง หรือ มะม่วงไม่รู้หาวมะนาวไม่รู้โห่ ซึ่งขณะนี้ได้ติดกระแสเป็นที่นิยมของนักท่องโซเชียลและกำลังเฟ้นหามาลองชิมกัน เพราะมีกระแสว่ามะม่วงหาวมะนาวโห่มีสรรพคุณทางยามากมายนั่นเอง
มะม่วงหาวมะนาวโห่ เป็นพืชที่มีความสูงไม่มากนัก ใบจะมีลักษณะรูปไข่บ้าง มนรีบ้าง มีกิ่งก้านดก มีหนามแหลม คล้ายหนามต้นมะกรูด ส่วนผลจะมีรสชาติเปรี้ยวจี๊ด ผลอ่อนจะมีสีขาวอมชมพูระเรื่อ เมื่อผลแก่จัดก็จะเปลี่ยนเป็นสีแดงสดอมน้ำตาลนิดๆ และเมื่อผลสุกเต็มที่จะเปลี่ยนเป็นสีม่วงดำ เมื่อลองกัดผลหรือเด็ดใบ จะมียางเหนียวสีขาวขุ่นออกมา มะม่วงหาวมะนาวโห่ขึ้นได้ทุกสภาพอากาศ ทนแล้งได้ดี เพราะเป็นพืชชอบน้ำน้อย สามารถปลูกชำด้วยกิ่ง หรือเมล็ดได้ด้วยนะคะ บ้านผู้เขียนเองลองตัดกิ่งจากต้นใหญ่มาปักชำง่ายๆก็ติดรากแล้วนะ
จากกระแสชาวโซเชียล ที่มะม่วงหาวมะนาวโห่กลายเป็นที่ต้องการกันอยู่ เพราะผลมีสรรพคุณบำรุงหัวใจ ป้องกันเลือดออกตามไรฟัน และลดน้ำตาลในเลือดได้ดีนั้น ผู้เขียนจึงคิดเมนู ที่จะนำผลไม้รสเปรี้ยวจี๊ดนี้ มาดัดแปลงให้เป็นอาหารว่างทานเล่นแสนอร่อยกัน นั่นก็คือเมนู "มะม่วงหาวมะนาวโห่แช่อิ่ม"
วัตถุดิบ ได้แก่
1.มะม่วงหาวมะนาวโห่ผลแก่จัด 1 กก.
2.น้ำตาลทรายขาว 1/2 กก.
3.เกลือ 1/2 ถ้วยตวง
4.น้ำปูนใส
5.ใบเตยหอม 2-3 ใบ
6.น้ำเปล่า 3 ถ้วยตวง
วิธีทำ มีดังนี้
1.นำมะม่วงหาวมะนาวโห่มาล้างทำความสะอาด และผ่าซีกเอาเมล็ดออก
2.นำมะม่วงหาวมะนาวโห่ที่ผ่าซีกเรียบร้อยแล้วไปแช่น้ำปูนใสจนท่วม เพื่อขจัดยางออกและทำให้เนื้อมะม่วงหาวมะนาวโห่รัดตัว คงความกรอบ ให้แช่ประมาณ 1 ชั่วโมง และล้างน้ำให้สะอาดอีกครั้งหลังจากครบ 1 ชั่วโมง
3.นำมะม่วงหาวมะนาวโห่ไปดองเค็มในน้ำเกลือ ทิ้งไว้ 2 คืน
4. เมื่อมะม่วงหาวมะนาวโห่ ดองเค็มครบกำหนดแล้ว นำมาล้างทำความสะอาดให้เรียบร้อยสัก2-3 น้ำ เพื่อขจัดความเค็มออกไป และพักไว้ให้สะเด็ดน้ำ
5.เคี่ยวน้ำเชื่อมด้วยน้ำตาลทรายขาว ใช้ไฟอ่อน เหตุผลที่ผู้เขียนเลือกใช้น้ำตาลทรายขาว เพราะจะทำให้ได้น้ำเชื่อมสีใสดูสวยเวลาจะแช่อิ่ม อย่าลืมใส่ใบเตยหอมตอนเคี่ยวน้ำเชื่อมด้วยน้า เป็นการเพิ่มกลิ่นหอมให้น้ำเชื่อมของเราด้วย เมื่อเคี่ยวได้น้ำเชื่อม ยกลงจากเตาพักไว้รอจนเย็น
6. เมื่อสังเกตน้ำเชื่อมของเราอุณภูมิเย็นแล้ว ให้นำมะม่วงหาวมะนาวโห่ดองเค็มที่เตรียมไว้ใส่ลงไปในน้ำเชื่อม แช่ทิ้งค้างคืนเก็บใส่ตู้เย็นไว้ 1 คืน เพื่อให้ตัวมะม่วงหาวมะนาวโห่ดูดซึมน้ำเชื่อมเข้าเนื้อและคายความเค็มจากการดองออกมา เราก็จะได้มะม่วงหาวมะนาวโห่แช่อิ่มแล้วล่ะ
มะม่วงหาวมะนาวโห่แช่อิ่มต้องทานตอนเย็นๆ จะแช่ตู้เย็น หรือใส่น้ำแข็งก็ดี รสชาติจะผสมผสาน 3 รสชาติคือ หวาน เปรี้ยว เค็ม กลมกล่อม กินตอนอากาศร้อนๆนะ ซดน้ำแล้วชื่นใจ โล่งคอ ส่วนตัวเนื้อมะม่วงหาวมะนาวโห่ ก็จะมีความกรุบกรอบ คล้ายกับมะม่วงแช่อิ่ม แต่ถ้าให้ผู้เขียนให้คะแนน ผู้เขียนให้คะแนนมะม่วงหาวมะนาวโห่มากกว่า เพราะรสชาติคล้ายกันก็จริงอยู่ แต่ตัวเนื้อผลไม้ มะม่วงหาวมะนาวโห่จะมีความกรอบและเนื้อแน่นน่ากินกว่า
นอกจากจะกินผลสดจิ้มพริกเกลือแล้ว ยังสามารถดัดแปลงเมนูเป็นแช่อิ่ม ทุกคนสามารถนำสูตรนี้ไปลองปรับทำกันดูได้นะคะ เป็นการถนอมอาหาร แถมอร่อยด้วย เก็บไว้ทานได้หลายวันเลยนะ