9 จานอาหารเหนือชวนลิ้มลอง ไม่ควรพลาดของอร่อย
ไม่ว่าจะขึ้นเหนือล่องใต้ ยามเดินทางเราย่อมต้องการสัมผัสอาหารท้องถิ่นรสชาติแปลกใหม่ นอกจากแคปหมูและน้ำพริกอ่องแล้ว รู้ไหมว่ายังมีอาหารล้านนาจานใดบ้างที่อร่อยควรค่าแก่การลิ้มลอง และไม่ควรพลาดยามเฮือนภาคเหนือ (นะเจ้า)
- ข้าวซอย
อาหารจำพวกเส้นในซุปเครื่องแกงรสจัดจ้าน หม่ำคู่ผักกาดดอง หอมหัวแดง และมีเครื่องปรุงรส
- ขนมจีนน้ำเงี้ยว
ขนมจีนในน้ำแกงสีเข้ม ปรุงจากพริกแห้ง กระเทียม กะปิ ใส่ขาไก่ กระดูกหมู มะเขือเทศ และดอกเงี้ยวตากแห้ง
- ข้าวซอยน้ำหน้า
อาหารประจำถิ่นชาวเชียงของ ก๋วยเตี๋ยวเส้นใหญ่ราดซุปกระดูกหมู ปรุงด้วยพริกแห้ง เกลือ กระเทียม หอมแดง ถั่วเน่าแผ่น โรยหมูบด และผักชี
- ข้าวกั๊นจิ๊น
เมนูพื้นถิ่นชาวไทยใหญ่ เลือดหมูสดนำมาคั้นกับตะไคร้ คลุกกับหมูบด และข้าวสวยนึ่งจนสุก กินกับกระเทียมเจียว หอมแดงซอย แตงกวา และพริกแห้งทอด
- ลาบหมูคั่ว
ลาบหมูสไตล์เหนือ ที่นำเครื่องลาบไปคั่วให้หอมก่อนนำมาผัดในกระทะ ไม่ใส่ข้าวคั่ว มะนาว และหอมสด ส่วนผสมสำคัญคือมะแข่น เครื่องเทศท้องถิ่นเมืองเหนือ
- ตำขนุน
อาหารพื้นบ้านชาวเหนือที่เชื่อว่าถ้ากินแล้วจะได้รับการเกื้อหนุนจากคนรอบข้าง เนื้อขนุนต้มตำกับเครื่องแกงรสเผ็ด แล้วผัดให้หอม
- จิ้นตุ๊บ
จิ้นแปลว่าเนื้อ ตุ๊บแปลว่าทุบ เมื่อเอามารวมกันก็คือเนื้อทุบ เนื้อวัวย่างจนแห้งนำมาทุบจนแตกเป็นเส้น กินพร้อมน้ำพริกข่าและน้ำข้าวร้อนๆ
- แกงฮังเล
แกงพื้นเมืองที่ได้รับอิทธิพลจากพม่า นิยมใช้หมูสามชั้นและหมูเนื้อแดง รสชาติเค็ม เผ็ด อมเปรี้ยว มีกลิ่นหอมจากเครื่องเทศหลายชนิด
- แกงโฮะ
แกงที่รวมหลากหลายความอร่อยไว้ด้วยกัน ไม่ว่าจะเป็นวุ้นเส้น หน่อไม้ และพืชผักสมุนไพรไทยอีกมากมาย เป็นเมนูที่อร่อย ทำง่าย ดีต่อสุขภาพ
อ้างอิงจาก: Northern Thailand cuisine by Austin Bush
เว็บไซต์และฐานข้อมูลอาหารพื้นบ้านล้านนา โดยศูนย์สนเทศภาคเหนือ สำนักหอสมุด มหาวิทยาลัยเชียงใหม่