หน้าแรก ตรวจหวย โปรโมชั่น เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ คำนวณค่างวดผ่อนรถ
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่

สาวกทาสแมว เปิดเพลงแบบไหนให้แมวฟัง จะช่วยให้แมวผ่อนคลาย

เอาใจทาสแมว

แมวของคุณมีปัญหาตื่นกลัวหรือเครียดเมื่อต้องไปพบสัตวแพทย์หรือไม่ ทีมนักวิทยาศาสตร์ในสหรัฐฯ ได้ศึกษาเพื่อค้นหาว่าเพลงประเภทใดจะช่วยผ่อนคลายแมวเหมียวที่มีอาการเครียดได้

          ทีมนักวิจัยจากคณะสัตวแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยลุยเซียนา สเตท (LSU) ศึกษาพฤติกรรมของแมวบ้าน 20 ตัว วัย 1-10 ปี ซึ่งมีทั้งเพศผู้-เพศเมีย, แมวที่ทำหมันแล้วกับยังไม่ได้ทำ รวมทั้งแมวที่เลี้ยงทั้งในระบบปิดและระบบเปิด

          งานวิจัยชิ้นนี้ตีพิมพ์ในวารสาร Journal of Feline Medicine and Surgery โดยทีมนักวิจัยใช้วิธีสังเกตปฏิกิริยาของแมวในระหว่างเข้ารับการตรวจสุขภาพจากสัตวแพทย์ 3 ครั้งในเวลาต่าง ๆ กันภายในช่วง 2 สัปดาห์ โดยแต่ละครั้งจะเปิดเสียงต่างชนิดกันเป็นเวลา 20 นาที ได้แก่ เพลงคลาสสิก เพลงสำหรับแมวโดยเฉพาะ และไม่เปิดเสียงเพลงเลย

ปรากฏว่า แมวที่ฟังเพลงที่แต่งขึ้นสำหรับแมวโดยเฉพาะในช่วงก่อนและระหว่างการตรวจสุขภาพจากสัตวแพทย์มีระดับความเครียดต่ำกว่า และมีอาการสงบมากกว่า เมื่อเทียบกับตอนที่มันฟังเพลงคลาสสิก หรือไม่เปิดเพลงเลย

ดนตรีสำหรับแมวเป็นอย่างไร

ดนตรีประเภทนี้เป็นเพลงบรรเลงที่ไล่เรียงระดับเสียงสูงต่ำอย่างต่อเนื่องกัน แทรกด้วยเสียง "เพอร์" (Purr) ซึ่งเป็นเสียงสั่นในลำคอแมวที่ฟังคล้ายเสียงกรน รวมทั้งเสียงความถี่อื่น ๆ ที่ใกล้เคียงกับเสียงที่แมวเปล่งออกมาเพื่อสื่อถึงความรักความผูกพัน

ในงานวิจัยชิ้นนี้นักวิจัยพบว่า เพลงที่แมวตอบสนองเชิงบวกมากที่สุดคือเพลง Scooter Bere's Aria ของเดวิด ทาย และเพลง Élégie ของกาเบรียล ฟอเร

          ทีมนักวิจัยสรุปว่า ดนตรีที่แต่งขึ้นเพื่อแมวโดยเฉพาะไม่เพียงจะส่งผลดีต่อสวัสดิภาพของแมว แต่ยังช่วยให้เจ้าของอุ่นใจว่าแมวเหมียวเพื่อนรักของพวกเขาจะรู้สึกผ่อนคลายในการไปใช้บริการที่คลินิกสัตวแพทย์ รวมทั้งยังช่วยให้ทีมแพทย์ตรวจแมวได้แม่นยำและมีประสิทธิภาพขึ้นด้วย

เมื่อปี 2016 เดวิด ทาย นักเชลโลแห่งวงดุริยางค์สากลแห่งชาติสหรัฐฯ ได้ร่วมกับทีมนักวิทยาศาสตร์ แต่งเพลงสำหรับขับกล่อมแมวเหมียวโดยเฉพาะ และผลงานของเขาก็ขายดิบขายดีไปทั่วโลก

ทาย ให้สัมภาษณ์กับบีบีซีว่า เพลงที่ว่านี้ใช้เสียงที่คล้ายกับเสียงที่แมวร้องออกมาตามธรรมชาติ ต่างจากเพลงที่มีเนื้อร้องเป็นคำพูดของมนุษย์ ในส่วนของการเรียบเรียงตัวโน้ตนั้น จะใช้เสียงสูงไปกว่าระดับที่แมวส่งเสียงร้องมากไม่ได้ เพราะฟังไม่รื่นหูสำหรับทั้งคนและแมว

แม้เพลงนี้จะไม่โดนใจแมวทุกตัว แต่ผลจากการศึกษาพบว่า แมวส่วนมากมีปฏิกิริยาตอบสนองที่ดีเมื่อได้ฟังเพลงนี้ โดยบางตัวหยุดฟัง ขณะที่บางตัวเดินเข้ามาใกล้ ๆ ลำโพง บ้างก็เอาหน้าและลำตัวมาถูไถกับลำโพงอย่างสบายอารมณ์

แปลโดย: CRYPTO Kim Thailand
ที่มา: วารสาร Journal of Feline Medicine and Surgery
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: CRYPTO Kim Thailand
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: fm
 
สาวกทาสแมว เปิดเพลงแบบไหนให้แมวฟัง จะช่วยให้แมวผ่อนคลาย
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
เฮฮาสักนิด ดูภาพตลกๆ ก่อนนอนชาวโซเชียลเผย คลิป "ลุงพล" ด่าเมีย ปาของลงพื้นภาพที่มีกลิ่น ต้องเต้นระดับไหน..ถึงหลุดขนาดนี้??"เคนมผง" หลบไป "เคปากี" มาใหม่!! ระบาดหนักย่านฝั่งธน"สิระ" เสียงอ่อน พร้อมน้อมรับศาลตัดสิน ยังมั่นใจไม่ด่างพร้อยเวียดนาม บ้านเมืองสวยงาม สะอาดสะอ้าน ไม่มีเสาไฟสายไฟ เอาลงดินหมดแล้ว
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
ชม 21 ภาพความเสียหายจากแผ่นดินไหวฮันชินในญี่ปุ่น เมื่อปี 1995 (ชุดที่ 2)เทรดฟอเร็ก ! เขาเทรดกันอย่างไรเข่าเสื่อม รู้ไว้ ป้องกันได้มาทำความรู้จักกับปลาแรดกันเด้อครับเด้อ...
ตั้งกระทู้ใหม่