หน้าแรก เว็บบอร์ด หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype โปรโมชั่น Pic Post ตรวจหวย ควิซ Page คำนวณ คำคม วิดีโอ สเปซ เกม Play ไดอารี่ อัลบั้ม แต่งรูป Glitter
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาแจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่

"เราเป็นคนเหมือนกันแต่เราไม่เหมือนกันหรอกเชื่อสิ !"

หลายเดือนก่อน เสาวนิจ ต้องขอเข้าพบหมอจิตแพทย์ ด้วยเพราะเสพสื่อและข่าวสังคม         ที่เกิด' วินาศสันตะโร ' อะไรมากมายในสังคม พร้อมด้วยชีวิต ที่ยังจัดการอารมณ์ความรู้สึกตัวเองให้เท่าทันและปรับตัวต่อการเปลี่ยนแปลงทางจิตใจของมนุษย์ในสังคมที่ เหมือนสัตว์ร้ายมากขึ้นจนทำให้ตั้งรับในภาวะจิตวิทยาอย่างไม่เท่าทัน   จนคุมความรู้สึกและเลือกที่จะอ๊อฟไลน์  แล้วทานยาอย่างเงียบๆๆ แต่กลับรุนแรงขึ้น

***  เปิดหัวมา ก็ดราม่าทันที่ ที่จริง เสาวนิจ  ไม่อยากจะเอาเรื่องราวในแง่ลบมาเปิดประเด็นหรือสะท้อนผ่านมุมมองการเขียนเพราะหลายคนมองต่างกัน แต่ที่เลือกบอกแง่มุมนี้ เพื่อสะท้อนให้ทุกคนเห็นว่า โลกเปลี่ยน สังคมเปลี่ยน ในชีวิตเราหนึ่งคนอะไรก็สามารถเกิดขึ้นได้โดยที่เราไม่รู้ตัว ***

 ในที่สุดจึงได้รู้ว่า “การหนี” ก็ไม่สามารถช่วยเราได้ โลกเปลี่ยนแปลงมากมาย ทั้งธรรมชาติ โรค อาหาร อาชีพ จิตใจ การแข่งขัน  ต้องต่อสู้ โจทย์เราคือ จิตใจให้แกร่งพอ ที่ให้เราสามารถ ยืนอยู่ในพื้นที่ของเรา อย่างปลอดภัยและไม่เห็นแก่ตัว อย่าให้อำนาจสัตว์ร้ายในตัวเรา  ออกมาทำร้ายคนอื่นและสร้างกรรมให้ตนเอง เพราะเราคือมนุษย์ที่ได้รับการพัฒนาฝึกฝนด้านจิตใจให้ ปล่อยวาง แพ้บ้าง ไม่ถึงตาย ชนะได้โดยไม่ข่มคู่แข่ง

*********************************
เอาตัวรอดแต่ไม่ได้หมายความว่าเห็นแก่ตัว นะคะ

********************************


          แล้วเราจะเอาตัวรอดได้อย่างไรกับสถานการณ์สังคมปัจจุบัน โจทย์นี้ท้าทายนัก สำหรับมือใหม่ที่เจอวิกฤต ก็พ่ายแพ้โดยการ ลาตาย ล้มละลาย ทำร้าย วิกลจริต และอีกมากมาย


5 ข้อสำหรับการเอาตัวรอดในสังคมปัจจุบัน


1.คนที่จะอยู่รอดต้องเลิกเอาความรู้สึกเป็นที่ตั้ง กับทุกสถานการณ์ เช่น โรคร้าย การเมือง ภัยสังคม ไม่นิ่งเฉยกับสถานการณ์ที่จะเกิดตั้งรับหาวิธีเอาตัวรอด  แต่อย่ารู้สึกมากไปโดยใช่เหตุ และเอาตัวเองเข้าไปผูกพับสถานการณ์นั้นจนลืมว่า หน้าที่เราคืออะไร

  1. คนที่จะอยู่รอดอย่าติดกับดักความสำเร็จ เพราะปัจจุบันอะไรก็รวดเร็ว ขายของมาเร็วขายเร็ว โพสต์ปุ๊บได้ยอดวิวทันที ความสำเร็จในปัจจุบันมาเร็วด้วยหลายปัจจัย หรือแม้กระทั้งความสำเร็จเกิดขึ้นเร็วในเด็กอายุน้อย เหล่านี้ทำให้เราคิดว่ามันควรได้ มันควรเป็น แต่พอสถานการณ์โลกเปลี่ยนเรากลับตั้งแต่คำถามว่า ทำไม ???????

3. คนที่จะอยู่รอดต้องเข้าใจการใช้โซเซียลมีเดีย ควรมีการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือเท่าทันกับสารที่เรารับจากทุกช่องทาง เราหนึ่งคนรับสารจากหลากหลายช่องทางของผู้คนมากหน้าหลายตาที่ เขียนกระดานข่าวบนความมากมาย อวดงาน อวดเที่ยว อวดกิน แนะนำโน่นนี่นั้น แต่เรากลับนั่งเขี่ยแล้วบนอยากมีอยากได้แบบสื่อที่เราเสพ หรือ มีอารมณ์รวมกับสถานการณ์นั้นเช่น การเมืองใครไม่ชอบใครเป็นอย่างไรจนทำให้เราแย่

 


4.คนที่จะอยู่รอดได้ไม่มองว่าเศรษฐกิจแย่หรือสังคมแย่เพราะเขาเข้าใจและเห็นโอกาสจากการสร้างรายได้ของสังคมที่เปลี่ยนไป ขายไม่ได้เพราะไม่ใช่เศรษฐกิจล้มเหลวแต่นักธุรกิจที่ประสบความสำเร็จหันเข็มทิศไปรวยกับช่องทางการขายแนวใหม่มากกว่า ในตลาดนัด


5.คนที่จะอยู่รอดต้องมองบวก มองสวนกระแส มองต่างแล้วคุณจะเห็นโอกาส และคุณกล้าที่จะกระโดดคว้าโอกาสนั้นไม่กับสถานการณ์ที่ใครๆบอกว่าแย่


 

** เราเพียงคนตัวเล็กๆไม่สามารถรู้ได้ถึงความเป็นอยู่นานาอารยะของสังคมไปได้ทั้งหมด หลายอย่างในโลกใบนี้ผู้ทรงสร้างได้กำหนดมา   ให้มีสิ่งนี้สิ่งนั้นเพื่อสร้างความสมดุลในธรรมชาติ แต่ทุกวันนี้ คนอย่างเราๆ สุดโต่งกันไปเสียทุกด้าน อย่าเอาความคิดเราเพียงความรู้สึกและสิ่งที่เราพบเจอไปตัดสินว่าใครดี ใครถูก ใครผิด เลยเพียงเพื่อคำว่า "ชนะ" ฉันไม่ใช่ ฉันไม่ชอบก็พาล หาว่าคนอื่นผิดไปเช่นกัน เพราะคำนี้ไม่มีบัญญัติไว้ในทุกศาสนา นอกจาก "การชนะใจตนเองเท่านั้น"

 

* แต่เสาวนิจหายละนะเลิกรับยาละ รับยาเพียง 2 เดือน เพื่อให้ได้หลับสนิท มีพลังได้ทำสมาธิและทบทวนให้จิตใจเข้มแข็งเท่านั้น** บางครั้งการที่เรารู้ว่าเรามีปัญหาและแก้มันอาจทำให้เราได้รักษาทันและกลับมาเป็นคนใหม่ดีกดีกว่าเดิมก็ได้ 

 

เสาวนิจ  ปากบารา 26 กุมภาพันธ์ 2563

เนื้อหาโดย: เสาวนิจ
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: เสาวนิจ
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
10 VOTES (5/5 จาก 2 คน)
VOTED: ก็ไม่เล็กนะ, NIXA
 
"เราเป็นคนเหมือนกันแต่เราไม่เหมือนกันหรอกเชื่อสิ !"
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
หนุ่มแกร็บผงะ หลังลูกค้าฝากซื้อออยล์ บอกให้เข้ามาส่งในห้อง พอเปิดเข้าไปเหลือเสื้อผ้าแค่ตัวเดียวโควิด-19 บุกสลัมที่ใหญ่ที่สุดในเอเชียแล้วสาวแฉกลับจากต่างแดน ถูกพาไปกักตัว ให้นอนรวมกับคนอื่น“ปราชญ์ สามสี” เดือด พวกกลับจากต่างประเทศทำสนามบินป่วน ลั่น อันนี้เลว เอาไปติดคุกให้หมด รัฐบาลอย่ายอมสาว 1 ในคนที่ไม่ยอมไปกักตัว จากเหตุการณ์ประท้วงทีสนามบินสุวรรณภูมิ โพสด่ากราดถึง รบ. ลงเฟสบุคตอกหน้าหงาย!ตร.มีหลักฐานเด็ด“แคนดี้ รากแก่น”กับพวกโกงซื้อแอลกอฮอล์หมื่นลิตร!ผู้จัดฯรุ่นใหญ่ บุ๋ม รัญญา ถึงกับเอ่ยปากขอลาออกจากวงการ หลังละครถูกวิจารณ์สนั่นทำ CG ห่วยด่วน ดวงชีวัน โกมลเสน อดีตดาราสุดlซ็กซี่ เสียชีวิตแล้วแม่แบมแบมฟ้อง ม.112 แอคเค้าท์ปลอมหนุ่มโพสต์เสนอรัฐบาล วิธีหยุด Covid-19 ที่ได้ผลแน่นอนแต้ว ณฐพร งานเข้า แค่โพสท์คลิปเต้นก็เจอดราม่าGrab แถลง หลังโดนดราม่า เก็บค่าธรรมเนียมแพง จนชาวเน็ตด่า”ขอบคุณที่ซ้ำเติมช่วงโควิด”1 ใน 100 ผู้โดยสารคนไทย โพสต์ยาว หลังดราม่าไม่ยอมให้เจ้าหน้าที่กักตัว
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ข่าว บทความ รวมสาระต่างๆ
ข้อเท็จจริงทำไมราคาน้ำมันไทยถึงแพง เพราะโครงสร้างราคาน้ำมันในส่วนต่างๆอาการlสียวฟันเกิดจากอะไรสุดรันทด ชาวเฮติ จนมาก ไม่มีเงินซื้อข้าวกิน ต้องกินคุกกี้ที่ทำจากโคลน ประทังชีวิต10 สาวๆมหาวิทยาลัย ที่มีนักศึกษาสาวสวยครองใจหนุ่มๆมากที่สุด
ตั้งกระทู้ใหม่