เคยสงสัยไหม? เมล็ดแตงโมอบแห้งทำไมเมล็ดมันใหญ่กว่าที่เรากินแตงโมปกติ
วันนี้ได้ไปซื้อเมล็ดแตงโมใน 7 มากินก็เลยเกิดคำถามว่า ทำไมเมล็ดแตงโมอบแห้งเมล็ดมันถึงใหญ่กว่าที่เรากินแตงโมปกติที่บ้านเรา
เมล็ดแตงโม หรือที่ใครหลายๆคนเรียกว่า เมล็ดก๋วยจี๊, เม็ดก๋วยจี๊ เป็นอาหารทานเล่นที่กินเล่น หรือแทะเพลินมากๆ แต่ถ้าเห็นเมล็ดแตงโมที่มีขายนั้นมันช่างมีเมล็ดที่ใหญ่กว่าแตงโมที่เรากินทั่วๆไป ทำให้หลายๆคนเกิดความสงสัยกันว่าเมล็ดแตงโมที่เรากินนั้น มาจากสายพันธุ์อะไร วันนี้เราเลยจะพาไปไขข้อสงสัยกัน
เมล็ดแตงโมอบแห้ง จะเปลือกด้านนอกจะเป็นสีดำ เมื่อแกะเอาเปลือกออกจะเห็นเนื้อในสีขาว กินได้ นอกจากจะกินเปล่าๆ แล้ว ยังสามารถนำเมล็ดแตงโมสีขาวๆ นั้นไปทำอาหารหรือทำขนมหวานได้ด้วย ซึ่งแตงโมพันธุ์นี้เป็นพันธุ์เฉพาะ ซึ่งแตงโมพันธุ์ที่ว่านี้ไม่นิยมกินเนื้อกันอยู่แล้ว ปลูกเอาเมล็ดมากินซะมากกว่า เพราะเมล็ดใหญ่และเยอะอีกด้วย
โดยแตงโมแบบนี้จะมีแต่เมล็ด เนื้อน้อยมากๆ ไม่มีรสหวาน ลูกไม่ใหญ่เกินไป ปลูกทิ้งไว้ไม่ต้องดูแลมาก ปล่อยให้แก่จัดแล้วนำมาผ่าหรือเหยียบให้เมล็ดออกมา ร่อนเอาเฉพาะเมล็ดนำไปตากแห้ง ขายเป็นกิโลกรัม ซึ่งจะมีปลูกหลักๆ อยู่ 2 พันธุ์คือ พันธุ์ใต้หวัน และพันธุ์เมล็ดแดง พันธุ์ใต้หวันจะมีเมล็ดใหญ่กว่ามีคุณภาพดีกว่า สำหรับแหล่งที่ปลูกนั้นมีข้อมูลไม่ชัดเจนแต่ทราบว่ามีการนำเข้าเมล็ดแตงโมจากจีนเป็นส่วนใหญ่ และที่ัเมืองจีนนั้นถือว่าเป็นอาหารว่างประเภทแทะยอดนิยม และคนจีนก็แกะกินกันอย่างชำนาญ แตงโมกินเมล็ดเรียกภาษาจีนว่า "ก๋วยจี๊" ในภาพเป็นลักษณะพันธุ์และการปลูกแตงโมเอาเมล็ดในจีนครับ
สำหรับนักแทะเมล็ดแตงโมก็คงจะกระจ่างกันแล้วใช่ไหมว่าเมล็ดแตงโมทีเรากินทุกวันนี้ไม่ได้เมล็ดใหญ่ขึ้นเพราะการคั่ว หรือ อบ แต่เป็นสายพันธุ์ที่กินเมล็ดโดยเฉพาะจ้า
เมล็ดแตงโมที่เรากินเป็นสายพันธุ์โดยเฉพาะ