บอกสูตรวิธีทําน้ําพริกปลาทูแห้ง สูตรโบราณการทำอย่างละเอียด มากด้วยคุณค่าทางอาหาร
กินข้าวน้ำพริกสิจ๊ะ ถึงได้สะได้สวย. เหมือนเดิมครับมาช่วยเพื่อนๆ พี่ๆ ทำกับข้าวกินกันในวันหยุด น้ำพริกปลาทูแห้ง สูตรโบราณ แต่เราไม่ได้ต้องใช้เตาถ่ายก็ทำได้ในยุคสมัยใหม่ที่ หาเตาผ่านยาก สามารถใช้กะทะในการทำแทนได้ อยากสวย ก็ต้องนี่เลยครับ
ส่วนผสมวิธีทําน้ําพริกปลาทูแห้ง
1.ปลาทู
2.พริกจินดาสีแดง
3.พริกหยวก
4.หัวหอม
5.กระเทียม
6.น้ำปลา
7.น้ำตาลทราย
8.ใบตอง
9.ไม้จิ้มฟัน(เอามากลัดใบตอง)
10.น้ำมันพืช
11.ต้นหอม
สูตรวิธีทําน้ําพริกปลาทูแห้ง
1.ล้างผัก ที่ซื้อมาทั้งหมดล้างผ่านน้ำสะอาด หลังจากล้างผักเรียบร้อย ให้ทำการคั่วพริกหอมแดงและกระเทียม ในกะทะโดยใส่น้ำมันพืชลงไปเล็กน้อยเพื่อไม่ให้กะทะไหม้ โดยคั่วให้สุกให้มีกลิ่นไหม้เล็กน้อย หลังจากนั้น ให้ทำลงไปพัก แล้วนำพริกกยวกลงไปคั่วให้สุกเหมือนกัน
2. หลังจากนั้นนำปลาทูที่ซื้อมาห่อด้วยใบตองแล้วนำไม้จิ้มฟันมาขัดหัวท้ายไว้ แล้วน้ำลงไปจี่ไฟในกระทะ ให้ใบตองไหม้เล็กน้อยโดยมีกลิ่นหอมของใบตอง
3.นำพริกกระเทียมหัวหอมแดงที่เราคั่วเสร็จเรียบร้อยแล้ว มาแกะเปลือกเอาส่วนที่ไหม้ ออก แกะพริกหยวกที่คั่วไว้ โดนเอาส่วนที่เปลือกไหม้ออกเช่นกัน เอาไส้ของพริกและเม็ดพริกด้านในออกด้วย หลังจากนั้น แล้วนำไปตำให้ละเอียด
4.เมื่อตำทุกอย่างละเอียด ดีแล้ว ให้ทำการแกะเนื้อปลาทูที่เราจี่ไว้ ( แกะเฉพาะเนื้อปลา ) นำลงไปตำเข้ากับพริกที่เราเตรียมไว้ ให้เข้ากันดี
5.ปรุงรสชาติน้ำพริกด้วย น้ำตาลทราย น้ำปลา และมะนาว รสชาติตามชอบ
6.หลังจากนั้นซอยต้นหอมใส่ลงไป เพื่อสร้างความหอมและสร้างสีสรรค์ให้ดูหน้ารับประทาน
เพื่อนๆ สามารถดูวิธีการทำแบบละเอียดได้ที่ ลิ้งนี้เลยครับ