หน้าแรก เว็บบอร์ด หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype โปรโมชั่น Pic Post ตรวจหวย ควิซ Page คำนวณ คำคม วิดีโอ สเปซ เกม Play ไดอารี่ อัลบั้ม แต่งรูป Glitter
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาแจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่

ความร่ำรวยที่ฟังดูเหมือนเวอร์ของปาโบล เอสโกบาร์ ราชายาเสพติดที่มีเงินมากสุดในโลก!

จากลูกชาวนาฐานะยากจนในประเทศโคลอมเบีย ชายวัย 35 ปีคนหนึ่งได้ไต่เต้าจนกลายเป็นมหาเศรษฐีที่ร่ำรวยที่สุดในโลก ด้วยการค้าขายสารเสพติดจนกระทั่งได้รับฉายาว่า “ราชาแห่งโคเคน”
Pablo Escobar (ปาโบล เอสโกบาร์) พ่อค้ายาเสพติดและนักลักลอบขนโคเคนชื่อดัง หนึ่งในอาชญากรที่ร่ำรวยและประสบความสำเร็จมากที่สุดในประวัติศาสตร์ หัวหน้ากลุ่มสหพันธ์ธุรกิจ “Medellín” ผู้ครอบครองตลาดโคเคน 80% จากทั่วโลก

ปาโบลหรือที่รู้จักกันในอีกชื่อหนึ่งว่า “El Patron” ทำรายได้ให้ตนเองอย่างเป็นกอบเป็นกำจากธุรกิจมืดถึงสัปดาห์ละ 15,225 ล้านบาท จนก้าวเข้าสู่สถานะพ่อค้ายาที่ร่ำรวยที่สุดตลอดกาล

ท่ามกลางความไม่แน่นอนของวงการธุรกิจประเภทนี้ ปาโบลมีทรัพย์สินสิริรวมมูลค่าสูงสุดกว่า 1.08 ล้านล้านบาทช่วงกลางทศวรรษ 1980 สหพันธ์ธุรกิจของเอสโกบาร์สร้างรายได้ราวสัปดาห์ละ 420 ล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือราว 797,000 ล้านบาทต่อปี

                               

ปาโบลติดอันดับ 7 ของมหาเศรษฐีที่ร่ำรวยที่สุดในโลกจากการจัดอันดับโดย Forbes เป็นเวลา 7 ปีเต็มๆ ตั้งแต่ปีค.ศ.1987 ถึงค.ศ.1993

                               

ทรัพย์สิน 80% ของเขามาจากธุรกิจการค้าและลักลอบขน “โคเคน”

                               

เอสโกบาร์ลักลอบขนโคเคนเข้ามาในสหรัฐอเมริกาเป็นจำนวน 15 ตันทุกวัน

                              

จากข้อมูลของ Ioan Grillo ผู้เขียนหนังสือ “El Narco: Inside Mexico’s Criminal Insurgency” สหพันธ์ธุรกิจ Medellín ลักลอบขนโคเคนเข้ามาในสหรัฐฯ ผ่านทางชายฝั่งฟลอริดา ซึ่งเดินทางมาจากโคลอมเบียเป็นระยะทาง 900 ไมล์ โดยมีทั้งการขนขึ้นเครื่องบินแล้วหย่อนลงบนเรือสปีดโบ๊ท หรือขนมาสู่ชายฝังฟลอริดาทางอากาศโดยตรงผู้ประกอบธุรกิจเกี่ยวกับโคเคนในสหรัฐฯจำนวน 4 ใน 5 คนล้วนแต่เป็นเครือข่ายของปาโบล

                            

“ราชาแห่งโคเคน” สูญเสียรายได้ 76,000 ล้านบาทต่อเดือนเป็นประจำ แต่นั่นไม่ใช่ปัญหาใหญ่

                            

ทรัพย์สินของเขาจะเกิดปัญหาก็ต่อเมื่อมันถูกกักเก็บไว้เป็นเวลานานโดยไม่ได้ใช้จ่าย ปาโบลจึงมักนำเงินหลายล้านไปซื้อที่ดิน ฟาร์ม โกดังสินค้า และบ้านพักให้กับสมาชิกของ Medellín

ในหนังสือ “The Accountant’s Story: Inside the Violent World of the Medellín Cartel” ของ Roberto Escobar หนึ่งในหัวหน้าสหพันธ์ธุรกิจ Medellín ระบุไว้ว่า

“ปาโบลหาเงินได้มากเกินไป ทุกปีเขาจะต้องหาทางกระจายเงินออกจากคลังอย่างน้อย 10% ไม่อย่างนั้นมันอาจจะโดนหนูกัดแทะ น้ำท่วม หรือหายไปอย่างสูญเปล่า”เขาใช้เงิน 90,600 บาทเป็นประจำทุกเดือนสำหรับค่า “ยางรัดปึกเงิน”

                               

เนื่องจาก “การใช้เงิน” เป็นปัญหาใหญ่ข้อหนึ่ง เพราะจะทำให้เกิดปัญหาเกี่ยวกับการจัดการเงินตามมา สหพันธ์ Medellín จึงจ่ายค่ายางรัดเดือนละเกือบ 100,000 บาทเป็นประจำเพื่อให้เกิดความเคลื่อนไหวในคลังปาโบลเผาธนบัตรรวมมูลค่า 72 ล้านบาทเพราะลูกสาวเป็นไข้

                               

จากบทสัมภาษณ์ในนิตยสาร Don Juan ปี 2009 ลูกชายของเอสโกบาร์ Juan Pablo วัย 38 ปี ซึ่งภายหลังได้เปลี่ยนชื่อเป็น Sebastián Marroquí­n ได้เล่าถึงชีวิตความเป็นอยู่ร่วมกับราชาแห่งโคเคนผู้มั่งคั่ง

ตอนนั้นครอบครัวของเขาอาศัยอยู่ในแถบเทือกเขาที่ค่อนข้างห่างไกล แล้ว Manuela ลูกสาวของเอสโกบาร์ น้องสาวของ Juan เกิดป่วยด้วยภาวะอุณหภูมิร่างกายต่ำกว่าปกติ เอสโกบาร์ได้ตัดสินใจเผาธนบัตร 2 ล้านดอลลาร์เพื่อทำให้เธออบอุ่นผู้คนเรียกเขาว่า “โรบิน ฮู้ด” หลังจากเอสโกบาร์มอบเงินจำนวนมากให้กับผู้ยากไร้เพื่อใช้สร้างที่อยู่อาศัย สร้างสนามฟุตบอล 70 แห่ง และแม้กระทั่งสวนสัตว์

                               

ปาโบลตกลงกับโคลอมเบียที่จะจำขังตัวเองในคุก “La Catedral” ที่เขาได้รับอภิสิทธิ์ ในการสร้างมันขึ้นเอง

                               

ในปี 1991 เอสโกบาร์ได้ทำข้อตกลงกับรัฐบาลโคลอมเบียว่าจะยอมถูกจำคุก แต่ขอเลือกสถานที่ด้วยตนเอง ซึ่งก็คือบ้านพักที่เขาสร้างขึ้นเอง เอสโกบาร์ได้รับอนุญาตให้เลือกเจ้าหน้าที่ที่จะมาทำงานในคุกด้วยตนเอง เขาสามารถเชิญแขกมาเยี่ยมเยียนได้ และสามารถดำเนินธุรกิจต่อได้ขณะที่ถูกขัง

La Catedral สะดวกครบครันด้วยสนามฟุตบอล ลานปิ้งบาร์บีคิว ชานพักผ่อนนั่งเล่น และตั้งอยู่ใกล้กับบ้านพักของครอบครัวปาโบล แต่อย่างไรก็ตามเอสโกบาร์ไม่ได้รับอนุญาตให้เดินออกจากคุกไกลเกินระยะทาง 3 ไมล์

ขอบคุณเนื้อหา และสามารถติดตามเพิ่มเติมได้ที่: https://pantip.com/topic/35660410
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: Somaster
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
25 VOTES (5/5 จาก 5 คน)
VOTED: เทียร์, ลิงเป็นเด็กดีย์, kleoland, แสร์, nonesense
 
ความร่ำรวยที่ฟังดูเหมือนเวอร์ของปาโบล เอสโกบาร์ ราชายาเสพติดที่มีเงินมากสุดในโลก!
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
สาวให้แฟนหนุ่มตัดผมให้ ส่องกระจกดูเริ่มสวย แต่พอตัดเสร็จเป็นเรื่องยลโฉมหน้าลูก3คน ของ บอย ปริญญา พระเอกละครพื้นบ้านผู้ล่วงลับ ที่เกิดกับภรรยาคนแรกโควิดคร่าชีวิต หนุ่มปทุมฯชาวบ้านโวยปิดข้อมูล กู้ชีพช็อกเพิ่งพาไปส่งโรงบาล"ดร.อาทิตย์" ชมเปาะ "ทักษิณ" วิสัยทัศน์กว้างไกล ภาวะผู้นำบริหารประเทศสูงมาก ยากที่จะหาใครทัดเทียมได้
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
หนุ่มแบ่งปันประสบการณ์ลดน้ำหนัก 37 กิโลกรัมภายใน 6 เดือน ด้วยวิธีแสนง่ายและได้ผลจริงข่าววงในQuarantine อย่างไรให้ได้บุญต้องเวนคืนตามมาตรฐานโลก
ตั้งกระทู้ใหม่