หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ข้อตกลงการใช้บริการนโยบายความเป็นส่วนตัวนโยบายเนื้อหานโยบายการสร้างรายได้About Usติดต่อเว็บไซต์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

วัยรุ่นฟันน้ำนมคือใคร ทำไมเด็กอนุบาลถึงกลายเป็นแฟนเพลงร็อกกลุ่มใหญ่ของไทย

เขียนโดย TEN OUT OF TEN

จากเพลงร็อกของคนโต สู่เพลงประจำแก๊งเด็กอนุบาล



คำว่า “วัยรุ่นฟันน้ำนม” ฟังครั้งแรกเหมือนคำเรียกเด็กแบบขำๆ แต่ช่วงปลายปี 2565 ต่อเนื่องถึงปี 2566 คำนี้กลายเป็นภาพจำทางวัฒนธรรมป๊อปของไทยอย่างรวดเร็ว เมื่อเด็กเล็กจำนวนมากร้องเพลง “ทรงอย่างแบด” ของวง Paper Planes ได้พร้อมกัน ทั้งที่เพลงไม่ได้สร้างขึ้นมาเป็นเพลงเด็กตั้งแต่ต้น

จุดน่าสนใจไม่ได้อยู่แค่ว่าเด็กชอบเพลงอะไร แต่อยู่ที่ว่าเพลงของวัยรุ่นไปเข้าหูเด็กอนุบาลได้ยังไง

เด็กไม่ได้ฟังเพลงด้วยเหตุผลแบบผู้ใหญ่

ผู้ใหญ่บางส่วนฟังเพลงเพราะเนื้อหา ความหมาย ประสบการณ์ชีวิต หรือความผูกพันกับศิลปิน แต่เด็กเล็กตอบสนองต่อองค์ประกอบที่จับต้องง่ายกว่านั้นมาก ทั้ง จังหวะ การซ้ำ ทำนอง และวลีสั้นๆ ที่ออกเสียงสนุก

เพลงทรงอย่างแบดมีคุณสมบัติเหล่านี้เด่นมาก โดยเฉพาะท่อนฮุกที่สั้น จังหวะชัด และมีเสียงสัมผัสจำง่าย เมื่อได้ยินซ้ำจากโทรศัพท์ รถยนต์ ร้านอาหาร หรือคนในครอบครัว สมองเด็กสามารถจดจำรูปแบบเสียงได้ แม้ยังไม่ได้เข้าใจความหมายทั้งหมดของเนื้อเพลง

นี่ไม่ใช่เรื่องประหลาด เด็กเรียนรู้ภาษาและเพลงผ่านการจับรูปแบบเสียงอยู่แล้ว เพลงที่มีจังหวะเด่นและท่อนซ้ำจึงมีโอกาสเกาะความจำได้ดี เพลงสำหรับเด็กจำนวนมากทั่วโลกก็ใช้หลักคล้ายกัน เพียงแต่กรณีนี้เกิดขึ้นกับเพลงป๊อปร็อกที่ไม่ได้วางกลุ่มเป้าหมายไว้ตรงเด็กเล็กตั้งแต่แรก

แล้วคำว่า “วัยรุ่นฟันน้ำนม” มาจากไหน

เมื่อภาพเด็กตัวเล็กยืนหน้าเวที ร้องเพลงร็อกด้วยท่าทางจริงจังแบบแฟนเพลงรุ่นโตเริ่มแพร่ไปทั่วโซเชียล คำเรียกเชิงเอ็นดูอย่าง วัยรุ่นฟันน้ำนม จึงติดปากตามไปด้วย ความขำอยู่ตรงความขัดกันของสองคำ “วัยรุ่น” สื่อถึงเด็กโตที่เริ่มมีโลกของตัวเอง ส่วน “ฟันน้ำนม” บอกทันทีว่ายังเล็กมาก

ภาพที่เกิดขึ้นจึงเหมือนวัฒนธรรมแฟนเพลงวัยรุ่นฉบับย่อส่วน มีเพลงประจำกลุ่ม มีการแต่งตัวตาม มีการร้องตามหน้าเวที และมีศิลปินที่เด็กมองเป็นบุคคลต้นแบบ

Paper Planes เองก็ปรับตัวตามฐานแฟนกลุ่มใหม่ แทนที่จะรักษาภาพวงร็อกสำหรับวัยรุ่นโตเพียงอย่างเดียว กลับรับบท “หัวหน้าแก๊ง” อย่างเป็นมิตร มีทั้งกิจกรรมกลางวันและเนื้อหาที่เข้ากับเด็กมากขึ้น เคยชวนแฟนตัวเล็กยกขวดนมชนกันกลางงาน และทำเนื้อหาเกี่ยวกับการล้างจมูก จนผู้ปกครองจำนวนไม่น้อยมองว่าศิลปินกำลังใช้ความนิยมในทางสร้างสรรค์

เด็กเลียนแบบคนที่ตัวเองชอบได้แรงกว่าคำสั่งธรรมดา

ตรงนี้มีมุมทางจิตวิทยาที่น่าสนใจ เด็กเรียนรู้พฤติกรรมจำนวนมากจากการสังเกตและเลียนแบบบุคคลรอบตัว เมื่อบุคคลที่เด็กชื่นชอบทำพฤติกรรมบางอย่าง พฤติกรรมนั้นอาจดูน่าทำตามขึ้นมาทันที

ลองนึกภาพง่ายๆ ผู้ปกครองบอกให้ดื่มนมจนหมดทุกวันอาจฟังเหมือนคำสั่ง แต่ถ้าศิลปินที่ร้องเพลงโปรดชูขวดแล้วชวนดื่มพร้อมกัน บรรยากาศเปลี่ยนจาก “ต้องทำ” เป็น “อยากทำตามแก๊ง” ความนิยมของศิลปินจึงมีพลังมากกว่าความบันเทิงล้วนๆ และนั่นทำให้บทบาทของต้นแบบสำคัญตามไปด้วย

ท่อนเพลงสั้นและซ้ำ ช่วยให้เด็กจับรูปแบบได้ง่าย

จังหวะชัด เปิดพื้นที่ให้ขยับตัว กระโดด หรือร้องตาม

การได้ยินซ้ำ จากครอบครัวและโซเชียลทำให้เพลงคุ้นหูเร็ว

การมีแก๊งหรือชื่อเรียก ทำให้เด็กสัมผัสความรู้สึกเป็นสมาชิกของกลุ่ม

ศิลปินเป็นต้นแบบ ทำให้พฤติกรรมบางอย่างน่าทำตามขึ้นมา

 

ฟันน้ำนมในชื่อเล่น แต่ฟันจริงต้องดูแลจริง

อีกมุมที่เข้ากับชื่อแก๊งแบบพอดีคือ ฟันน้ำนมไม่ได้เป็นฟันที่ปล่อยให้ผุแล้วรอหลุดได้ตามความเชื่อเก่า ฟันชุดแรกมีทั้งหมด 20 ซี่ มีบทบาททั้งการเคี้ยว การออกเสียง และการรักษาพื้นที่สำหรับฟันแท้ ปัญหาฟันผุในเด็กสัมพันธ์กับคราบจุลินทรีย์ น้ำตาล และพฤติกรรมดูแลช่องปากที่ยังทำได้ไม่ดีด้วยตัวเอง

เพราะฉะนั้นภาพเด็กถือขวดนมร้องเพลงร็อกอาจดูน่าเอ็นดู แต่หลังคอนเสิร์ตยังต้องกลับไปแปรงฟันเหมือนเดิมนี่แหละ

ปรากฏการณ์วัยรุ่นฟันน้ำนมจึงน่าสนใจตรงที่ไม่มีใครวางแผนให้เกิดตั้งแต่ต้น เพลงหนึ่งเพลงข้ามเส้นอายุของกลุ่มเป้าหมาย เด็กสร้างวัฒนธรรมแฟนคลับแบบของตัวเอง ผู้ปกครองเข้ามามีส่วนร่วม และศิลปินก็เปลี่ยนวิธีสื่อสารให้เหมาะกับสมาชิกแก๊งที่บางรายอายุเพียง 2–3 ขวบ จากหน้าเวทีร็อกที่เคยนึกถึงวัยรุ่น กลายเป็นพื้นที่ที่เห็นเด็กยืนโยกหัวพร้อมขวดนมอยู่ข้างผู้ปกครองได้แบบไม่แปลกตา

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
TEN OUT OF TEN's profile
มีผู้เข้าชมแล้ว 16 ครั้ง
เขียนโดย TEN OUT OF TEN
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
จังหวัดที่มีร้านเซเว่นอีเลฟเว่น จำนวนมากกว่า 500 สาขาพี่บ่าว ปู่วัดสายป่า เปิดแนวทางเลขงวด 16 สิงหาคม 2569 ลุ้น 760-60-70-76 ล่าง 85เลขเด็ด "อ่างน้ำมนต์ฤาษีเณร" งวดวันที่ 16 สิงหาคม 69..ลอยมาให้โชคแล้ว!จากปลากัดบ้านๆ สู่ตลาดโลก ปลาตัวเล็กที่สร้างรายได้ให้ไทย หลายร้อยล้าน10 โรงเรียนที่ขึ้นชื่อว่าสอบเข้ายากที่สุดผีถ้วยแก้วทำไมแก้วถึงเคลื่อนเองทั้งที่ทุกคนยืนยันว่าไม่ได้ออกแรงทำไมบางคนจึงมั่นใจว่าตัวเองไม่ได้ป่วย ทั้งที่กำลังมีอาการทางจิต?รหัสเลขเด่น "ล๊อตเตอรี่ชี้โขค" 16 สิงหาคม 2569ความลับพริกน้ำปลา ทำไมบางร้านวางหลายวันแล้วพริกยังดูสดไม่ดำคล้ำ9 อาชีพที่กำลังกลายเป็น “อาชีพหายาก” ในไทย6 ของคุ้นตาที่กำลังหายไปจากชีวิตประจำวัน เพราะโลกเปลี่ยนไปล้ำมาก! ชวนเพื่อนๆ มาลองใช้เว็บสร้างการ์ดวันแม่ด้วย AI ฝีมือคนไทย ทำง่ายใน 1 นาที
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
เลขเด็ด "อ่างน้ำมนต์ฤาษีเณร" งวดวันที่ 16 สิงหาคม 69..ลอยมาให้โชคแล้ว!แบตเตอรี่ AA / AAA จริง ๆ หมายถึงอะไร รหัสที่เราเห็นกันทุกวันอาหารหมักดองอุดมโพรไบโอติก ขวัญใจสายเฮลตี้ ช่วยฟื้นฟูระบบย่อยและสุขภาพลำไส้6 ของคุ้นตาที่กำลังหายไปจากชีวิตประจำวัน เพราะโลกเปลี่ยนไปทำไมบางคนจึงมั่นใจว่าตัวเองไม่ได้ป่วย ทั้งที่กำลังมีอาการทางจิต?ล้ำมาก! ชวนเพื่อนๆ มาลองใช้เว็บสร้างการ์ดวันแม่ด้วย AI ฝีมือคนไทย ทำง่ายใน 1 นาที
กระทู้อื่นๆในบอร์ด บันเทิง ดารา
ทำไมเพลงยุค 90 ถึงยังถูกเปิดฟังจนถึงวันนี้รีวิวหนังดัง PROJECT HAIL MARY ภารกิจกู้สุริยะBLACKPINK ฉลองครบรอบ 10 ปี! การรวมตัวของสมาชิกทั้งสี่คนถูกวิพากษ์วิจารณ์ว่าขาดปฏิสัมพันธ์"เบียร์ เดอะวอยซ์" อวดโนบรานอนเล่นกับหมาบนเตียง..ทำเอาหนุ่มๆ ตาลุกวาว!
ตั้งกระทู้ใหม่