สูตรทำกุ้งแช่น้ำปลาสองสหาย ไม่คาว เอาใจทั้งคนกินดิบ และกินสุก
กุ้งแช่น้ำปลาสองสหาย
สูตรไม่มีกลิ่นคาว กับแกล้มเด็ด กับข้าวก็ได้ พร้อมเอาใจคนไม่กินดิบต้องดู ช่วงวันหยุดนี้ห้ามพลาด
วัตถุดิบในการทำ
- กุ้งขาว สด ½ กิโล
- โซดา แช่เย็น
- น้ำแข็ง
- น้ำปลา
- น้ำมะนาว
- กระหล่ำปี
- มะระ
- กระเทียม
- สะระแหน่
- เกลือ
- น้ำตาลปี๊บ
- พริกขี้หนูสวน ตามชอบ
วิธีการทำกุ้งแช่น้ำปลาสองสหาย
1. นำกุ้งที่ซื้อมาแล้วล้างทำความสะอาดด้วยน้ำเปล่า 2 ครั้ง หลังจากนั้นล้างด้วยเกลือป่น อีก 1-2 น้ำเพื่อลดกลิ่นคาวของกุ้ง เพื่อให้รับประทานอร่อยขึ้น
2. แกะกุ้ง โดยเอาส่วนหัวออกแล้วเอาเปลือกกุ้งออก เหลือส่วนหาเอาไว้ หลังจากนั้นใช้มีดผ่าด้านหลังกุ้ง แล้วนำเส้นดำที่หลังกุ้งออกให้หมด เสร็จแล้ว ผ่ากุ้งให้ลึกเกือบขาดออกจากกันเพื่อให้เนื้อกุ้งบางเวลานำไปแช่น้ำปลาจะได้ซึมเข้าเนื้อได้ดียิ่งขึ้น
3. นำกุ้งที่เตรียมเสร็จแล้ว แช่ด้วยน้ำโซดาเย็นจัด ตามด้วยน้ำแข็งประมาณ 5 นาที
4. นำกุ้งที่แช่โซดาเสร็จแล้วออก น้ำไปแช่น้ำปลา ( น้ำปลาผสมน้ำมะนาวด้วย) นำกุ้งที่แช่น้ำปลาไปแช่ตู้เย็นประมาณ 15-20 นาที
5. เตรียมน้ำจิ่มสูตรแซ่บ สำหรับกินกับกุ้งแช่น้ำปลา
a. พริกจินดาและพริกขี้หนูสวน เผ็ดตามชอบ กระเทียมปอก น้ำตาลปี๊บ ผักชีและรากผักชี น้ำต้มสุก ปั่นรวมกัน พอแหลก ไม่ต้องให้ละเอียดมากเกินไป
b. ปรุงรสชาติ เน้นเปรี้ยว เพราะกุ้งแช่น้ำปลามีความเค็มเล็กน้อยอยู่แล้ว ปรุงรสตามชอบ เป็นอันเสร็จ
6. เตรียมผักทานคู่กับกุ้ง กระหล่ำปีล้างทำความสะอาดให้เรียบร้อยหั่นบาง ๆ ตามด้วยมะระ เราจะนำพวกเม็ดกับไส้มะระออกโดยใช้ช้อนขูดออกให้หมด หลังจากนั้นหั่นมะระเป็นชิ้นบาง ๆ ตามภาพ เป็นอันเสร็จ
7. นำกุ้งที่แช่ตู้เย็นไว้ออกมา แบ่งเป็น 2 ส่วน 1 ส่วนสำหรับทานดิบ 2.นำกุ้งที่แบ่งไว้ไปลวกให้สุกโดยใส่ในน้ำต้มเดือดๆ ลวกให้สุกตามชอบ แต่อย่าลวกนานเพราะจะทำให้เนื้อกุ้งแข็งไม่อร่อย เสร็จแล้วนำกุ้งทั้ง 2 จัดใส่จาน ราดด้วยน้ำจิ่มที่เราเตรียมไว้ ตามด้วย สะระแหน่ กระเทียมซอยบาง เป็นอันเสร็จเรียบร้อยพร้อมรับประทาน
เมนูกุ้งแช่น้ำปลาสองสหาย เราทำขึ้นเพื่อให้รรับประทานได้ทั้งครอบครัวทั้งคนที่ไม่กินดิบและกินดิบ