หน้าแรก เว็บบอร์ด หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype โปรโมชั่น Pic Post ตรวจหวย ควิซ Page คำนวณ คำคม วิดีโอ สเปซ เกม Play ไดอารี่ อัลบั้ม แต่งรูป Glitter
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาแจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่

ข้าวหอมมะลิ อันดับ 1 ของประเทศไทย

บอร์ด เล่าเรื่องชวนคุย เนื้อหาโดย New Delight

พะเยา ศูนย์เมล็ดพันธุ์ข้าวพัฒนาคุณภาพข้าวหอมมะลิ

ศูนย์เมล็ดพันธุ์ข้าวจังหวัดพะเยา เตรียมพัฒนาข้าวหอมมะลิของจังหวัดพะเยา ให้มีคุณภาพเพิ่มมากขึ้น หลังประสบผลสำเร็จเป็นแหล่งผลิตข้าวหอมมะลิ อันดับ 1 ของประเทศไทย โดยร่วมรณรงค์ในการที่จะให้มีการตรวจ ตัด คัด ปน บริเวณแปลงนาของตนเอง เพื่อกำจัดข้าวเรื้อ หรือข้าวปลอมปน เนื่องจากในปีนี้มีข้าวพันธุ์อื่นปลอมปนจำนวนมาก เนื่องจากภาวะแล้ง

นายเชิงชาย โตสุวรรณ ผู้อำนวยการศูนย์เมล็ดพันธุ์ข้าวจังหวัดพะเยา พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ของศูนย์เมล็ดพันธุ์ข้าว จังหวัดพะเยา ต้องเข้าทำการรณรงค์ในเรื่องของการ ตรวจ ตัด คัด ปน บริเวณแปลงนาของเกษตรกรในพื้นที่ตำบลแม่ใส อำเภอเมือง จังหวัดพะเยา เพื่อเป็นการรณรงค์ให้เกษตรกรผู้ปลูกข้าวหอมมะลิ 105 ในพื้นที่ ได้มีความตระหนักรู้ถึงเรื่องของการพัฒนาข้าวหอมมะลิให้มีคุณภาพเพิ่มมากขึ้น หลังข้าวหอมมะลิของจังหวัดพะเยา มีชื่อเสียงในด้านคุณภาพถือเป็นอันดับต้นๆ ของประเทศไทย โดยในวันนี้การเข้าทำการตรวจ ตัด คัด ปน ข้าวเรื้อ หรือข้าวพันธุ์อื่นปลอมปนในแปลงนาของเกษตรกร เพื่อที่จะให้ข้าวที่ปลอมปนข้าวหอมมะลิออกจากแปลงก่อน ที่จะทำการเก็บเกี่ยว เพื่อป้องกันการปลอมปนของข้าวพันธุ์อื่น และเพื่อที่จะให้ได้ข้าวหอมมะลิ 105 ที่มีคุณภาพดี

ซึ่งนายเชิงชาย โตสุวรรณ ผู้อำนวยการศูนย์เมล็ดพันธุ์ข้าวจังหวัดพะเยา ระบุว่า การทำโครงการ ตรวจ ตัด คัด ปน ต้นข้าวในแปลงนาของเกษตรกรผู้ปลูกข้าวหอมมะลินั้น ถึงแม้จะเป็นการดำเนินการแก้ไขปัญหาที่อยู่ปลายเหตุแต่ก็จะต้องให้เกษตรกรได้เข้าดูแลแปลงนาที่ปลูกข้าวหอมมะลิของตนเอง ให้เพิ่มมากขึ้น เพื่อการกำจัดข้าวพันธุ์อื่นที่ปลอมปนในแปลงปลูกข้าวหอมมะลิของเกษตรกร ซึ่งทางศูนย์เมล็ดพันธุ์ข้าวนั้นได้ดำเนินการออกให้ความรู้กับเกษตรกรผู้ปลูกข้าวหอมมะลิในทุกพื้นที่ เพื่อที่จะให้จังหวัดพะเยาเป็นแหล่งผลิตข้าวหอมมะลิที่มีคุณภาพ ซึ่งการดำเนินโครงการดังกล่าวถือเป็นจุดเริ่มต้นที่จะให้เกษตรกร ได้พัฒนาคุณภาพของข้าวหอมมะลิพะเยา ซึ่งที่ผ่านมาทางศูนย์เมล็ดพันธุ์ข้าวนั้นก็ได้มีวิธีการที่เตรียมการผลิตข้าวหอมมะลิที่มีคุณภาพ โดยได้เข้าทำการแนะนำให้กับเกษตรกรตั้งแต่เริ่มต้นของการเตรียมปลูกข้าวหอมมะลิการเตรียมแปลงปลูกและการคัดเลือกเมล็ดพันธุ์ที่ดี เพื่อจะทำการหว่านดำ โดยให้ใช้เมล็ดพันธุ์ที่มีคุณภาพเข้าทำการปักดำ ซึ่งสถานการณ์ในปีนี้พบว่าในจังหวัดพะเยาเกิดสภาวะภัยแล้ง จึงทำให้ข้าวเรื้อหรือข้าวปลอมปน เกิดขึ้นเป็นจำนวนมาก ดังนั้นเพื่อที่จะให้เกษตรกรได้จำหน่ายข้าวที่มีคุณภาพและได้ราคาที่สูง เกษตรกรควรที่ ดังนั้นต้องทำการตรวจ ตรวจ คัด ปน แปลงนาของตนเอง เพื่อกำจัดข้าวปลอมปนให้ได้มากที่สุด

สัมภาษณ์... นายเชิงชาย โตสุวรรณ ผู้อำนวยการศูนย์เมล็ดพันธุ์ข้าวจังหวัดพะเยา

ขณะที่เกษตรกรกลุ่มวิสาหกิจชุมชนศูนย์เมล็ดพันธุ์ข้าวตำบลบ้านตุ่น ระบุว่าในกลุ่มของตนเองนั้นได้ทำการปลูกข้าวหอมมะลิที่มีคุณภาพ และกระบวนการในเรื่องของการที่จะพัฒนาคุณภาพของข้าวหอมมะลิให้ดีนั้น ควรที่จะเริ่มต้นตั้งแต่ตอนเริ่มปลุกซึ่งในพื้นที่ของตนเองที่ได้มีการดำเนินการปลูกข้าวหอมมะลิก็จะไม่ปลูกข้าวชนิดอื่นเลย และการตรวจ ตัด คัดปน แปลงนานั้นก็ได้มีการดำเนินการอย่างต่อเนื่อง จึงทำให้ได้ข้าวที่มีคุณภาพ และมีผลผลิตที่ดี

สัมภาษณ์... นายชาติชาย อูบแก้ว ประธานศูนย์ข้าวชุมชนตำบลบ้านตุ่น อำเภอเมือง จังหวัดพะเยา

เนื้อหาโดย: New Delight
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: New Delight
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: New Delight
 
ข้าวหอมมะลิ อันดับ 1 ของประเทศไทย
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ

แชร์ภาพวีรกรรมความขี้เกียจ จนไม่มีสิ่งใดมาเปรียบได้ !

สาวไปโรงบาล นั่งตั้งนานก็ไม่ได้ตรวจ ดูบัตรแล้ว ใครจะกล้าเรียกชื่อล่ะเนี่ย

ชาวบ้านตื่นเช้ามาตกใจ เจอปลาลอยเต็มทะเลสาบ สภาพอากาศโลกโหดร้ายมาก

เกินไปไหม พ่อ-แม่-ลูก พากันมากินบุฟเฟต์ ตักมาแล้วเหลือทิ้งเป็นถังๆ

ชาวเน็ตแห่อ่าน สาเหตุที่อาจทำให้เซเว่นล้มละลาย จากปากเจ้าสัวธนินท์

นักแสดงหนุ่มขับรถพาครอบครัวแอ่วเหนือ เกิดหลับในรถชนเสาไฟพลิกคว่ำเจ็บทั้งคัน

รวมช็อตภาพสุดกวน ที่จะชวนให้ลืมไม่ลง !

10 รถยนต์แห่งอนาคต ที่คุณต้องเห็นให้ได้ (โคตรล้ำสมัย)

สวรรค์เมตตา! แมวจรผู้อาภัพถูกพบป่วยใกล้ตายในท่อระบาย โชคดีคนทั่วโลกแห่บริจาคค่ารักษาพยาบาล
กระทู้อื่นๆในบอร์ด เล่าเรื่องชวนคุย
พิษณุโลก หนาวจัด ไอน้ำขึ้นบนผิวเป็นม่านน้ำตกแก่งซองสวยงามมากช่วยยายด้วย (มีคลิป )ชาวประมงกว่า 200 คน ชุมนุมหน้าศาลากลางจังหวัดจันทบุรีประชาชนร่วมฤๅษีเณรบริจาคสิ่งของเสื้อผ้าห่มเพื่อส่งมอบเด็ก นักเรียนโรงเรียนบ้านแดดน้อย จ.เชียงใหม่
ตั้งกระทู้ใหม่