หน้าแรก เว็บบอร์ด หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype โปรโมชั่น Pic Post ตรวจหวย ควิซ เกมถอดรหัสภาพ Page คำนวณ คำคม วิดีโอ สเปซ เกม Play ไดอารี่ อัลบั้ม แต่งรูป Glitter
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่
ลงโษณาตำแหน่งนี้

ข้าวหอมมะลิ อันดับ 1 ของประเทศไทย

พะเยา ศูนย์เมล็ดพันธุ์ข้าวพัฒนาคุณภาพข้าวหอมมะลิ

ศูนย์เมล็ดพันธุ์ข้าวจังหวัดพะเยา เตรียมพัฒนาข้าวหอมมะลิของจังหวัดพะเยา ให้มีคุณภาพเพิ่มมากขึ้น หลังประสบผลสำเร็จเป็นแหล่งผลิตข้าวหอมมะลิ อันดับ 1 ของประเทศไทย โดยร่วมรณรงค์ในการที่จะให้มีการตรวจ ตัด คัด ปน บริเวณแปลงนาของตนเอง เพื่อกำจัดข้าวเรื้อ หรือข้าวปลอมปน เนื่องจากในปีนี้มีข้าวพันธุ์อื่นปลอมปนจำนวนมาก เนื่องจากภาวะแล้ง

นายเชิงชาย โตสุวรรณ ผู้อำนวยการศูนย์เมล็ดพันธุ์ข้าวจังหวัดพะเยา พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ของศูนย์เมล็ดพันธุ์ข้าว จังหวัดพะเยา ต้องเข้าทำการรณรงค์ในเรื่องของการ ตรวจ ตัด คัด ปน บริเวณแปลงนาของเกษตรกรในพื้นที่ตำบลแม่ใส อำเภอเมือง จังหวัดพะเยา เพื่อเป็นการรณรงค์ให้เกษตรกรผู้ปลูกข้าวหอมมะลิ 105 ในพื้นที่ ได้มีความตระหนักรู้ถึงเรื่องของการพัฒนาข้าวหอมมะลิให้มีคุณภาพเพิ่มมากขึ้น หลังข้าวหอมมะลิของจังหวัดพะเยา มีชื่อเสียงในด้านคุณภาพถือเป็นอันดับต้นๆ ของประเทศไทย โดยในวันนี้การเข้าทำการตรวจ ตัด คัด ปน ข้าวเรื้อ หรือข้าวพันธุ์อื่นปลอมปนในแปลงนาของเกษตรกร เพื่อที่จะให้ข้าวที่ปลอมปนข้าวหอมมะลิออกจากแปลงก่อน ที่จะทำการเก็บเกี่ยว เพื่อป้องกันการปลอมปนของข้าวพันธุ์อื่น และเพื่อที่จะให้ได้ข้าวหอมมะลิ 105 ที่มีคุณภาพดี

ซึ่งนายเชิงชาย โตสุวรรณ ผู้อำนวยการศูนย์เมล็ดพันธุ์ข้าวจังหวัดพะเยา ระบุว่า การทำโครงการ ตรวจ ตัด คัด ปน ต้นข้าวในแปลงนาของเกษตรกรผู้ปลูกข้าวหอมมะลินั้น ถึงแม้จะเป็นการดำเนินการแก้ไขปัญหาที่อยู่ปลายเหตุแต่ก็จะต้องให้เกษตรกรได้เข้าดูแลแปลงนาที่ปลูกข้าวหอมมะลิของตนเอง ให้เพิ่มมากขึ้น เพื่อการกำจัดข้าวพันธุ์อื่นที่ปลอมปนในแปลงปลูกข้าวหอมมะลิของเกษตรกร ซึ่งทางศูนย์เมล็ดพันธุ์ข้าวนั้นได้ดำเนินการออกให้ความรู้กับเกษตรกรผู้ปลูกข้าวหอมมะลิในทุกพื้นที่ เพื่อที่จะให้จังหวัดพะเยาเป็นแหล่งผลิตข้าวหอมมะลิที่มีคุณภาพ ซึ่งการดำเนินโครงการดังกล่าวถือเป็นจุดเริ่มต้นที่จะให้เกษตรกร ได้พัฒนาคุณภาพของข้าวหอมมะลิพะเยา ซึ่งที่ผ่านมาทางศูนย์เมล็ดพันธุ์ข้าวนั้นก็ได้มีวิธีการที่เตรียมการผลิตข้าวหอมมะลิที่มีคุณภาพ โดยได้เข้าทำการแนะนำให้กับเกษตรกรตั้งแต่เริ่มต้นของการเตรียมปลูกข้าวหอมมะลิการเตรียมแปลงปลูกและการคัดเลือกเมล็ดพันธุ์ที่ดี เพื่อจะทำการหว่านดำ โดยให้ใช้เมล็ดพันธุ์ที่มีคุณภาพเข้าทำการปักดำ ซึ่งสถานการณ์ในปีนี้พบว่าในจังหวัดพะเยาเกิดสภาวะภัยแล้ง จึงทำให้ข้าวเรื้อหรือข้าวปลอมปน เกิดขึ้นเป็นจำนวนมาก ดังนั้นเพื่อที่จะให้เกษตรกรได้จำหน่ายข้าวที่มีคุณภาพและได้ราคาที่สูง เกษตรกรควรที่ ดังนั้นต้องทำการตรวจ ตรวจ คัด ปน แปลงนาของตนเอง เพื่อกำจัดข้าวปลอมปนให้ได้มากที่สุด

สัมภาษณ์... นายเชิงชาย โตสุวรรณ ผู้อำนวยการศูนย์เมล็ดพันธุ์ข้าวจังหวัดพะเยา

ขณะที่เกษตรกรกลุ่มวิสาหกิจชุมชนศูนย์เมล็ดพันธุ์ข้าวตำบลบ้านตุ่น ระบุว่าในกลุ่มของตนเองนั้นได้ทำการปลูกข้าวหอมมะลิที่มีคุณภาพ และกระบวนการในเรื่องของการที่จะพัฒนาคุณภาพของข้าวหอมมะลิให้ดีนั้น ควรที่จะเริ่มต้นตั้งแต่ตอนเริ่มปลุกซึ่งในพื้นที่ของตนเองที่ได้มีการดำเนินการปลูกข้าวหอมมะลิก็จะไม่ปลูกข้าวชนิดอื่นเลย และการตรวจ ตัด คัดปน แปลงนานั้นก็ได้มีการดำเนินการอย่างต่อเนื่อง จึงทำให้ได้ข้าวที่มีคุณภาพ และมีผลผลิตที่ดี

สัมภาษณ์... นายชาติชาย อูบแก้ว ประธานศูนย์ข้าวชุมชนตำบลบ้านตุ่น อำเภอเมือง จังหวัดพะเยา

เนื้อหาโดย: New Delight
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: New Delight
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: New Delight
 
ข้าวหอมมะลิ อันดับ 1 ของประเทศไทย
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
สายการบินเอมิเรตส์ เตรียมปลดพนักงาน 9000 คนดึงสติหน่อย แอฟ ทักษอร เจอชาวเน็ตแขวะแรง ไม่ควรไปงาน พ่อแต้ว คนที่ต้องไปคือแมทท่านรู้จักเอกสารสิทธิ์ที่ดินเพียงใดคลินิกความงามชื่อดังยื่นล้มละลาย เตือนสาวๆซื้อคอร์สไว้ติดตามข่าวอย่างใกล้ชิดดีเจต้นหอม ประกาศคบ นายณภัทร ลูกชาย แม่หมูพิมผกาน่ารักมาก “น้องผักบุ้ง” สาวน้อยวัย 6 ขวบ กับเสน่ห์ที่หลายคนหลงรักสมเด็จพระพุฒาจารย์ (อาจ) อดีตเจ้าอาวาสวัดมหาธาตุเปิดบ้าน ซูโม่กิ๊ก ที่เชียงใหม่ ร่มรื่น น่าอยู่สมฐานะ บอกเลยไม่รวยจริง สร้างไม่ได้!"แรมโบ้" ขึ้นเหนือรับมอบคืนป้ายหมู่บ้านเสื้อแดง นปช.นับพันหันใส่เสื้อขาวสาวหลอกเงินหนุ่มพ่อหม้าย 4 ล้าน จ่อถูกหมายเรียกคดีฉ้อโกง หลอกเขาทั้งๆที่มีผัวแล้วแจกสูตรฟรี! หมูปิ้งกะทิ ทำกินได้สร้างรายได้ดี รับประกันความนุ่มหอมอร่อยบุพเพสันนิวาส สร้างเป็นภาพยนต์จอใหญ่ อดใจรอแทบไม่ไหว #ออเจ้าภาพยนต์ฮันซอฮี ถูกจับกุม!! หลังจากพังชีวิตของไอดอลมานาน"หมอธีระ" เผย โลกกำลังเข้าสู่การระบาดระลอกสองที่รุนแรง ยากในการรับมือกว่าระลอกแรก ย้ำ! คนไทยต้องเตรียมรับมือ
กระทู้อื่นๆในบอร์ด เล่าเรื่องชวนคุย
ชาวบ้าน นำดอกไม้ธูปเทียน แป้ง มาขอโชคลาภจากแท่นหินโบราณอายุร่วม1,000ปีคืบหน้า เก็บเห็ดโดนจับกุม หัวหน้าเพาะชำกล้าไม้ประกาศหาเก็บเห็ดของป่า ต้องขออนุญาตกรอกใบคำขออนุญาตเสียก่อนจับชาวบ้านลักลอบเก็บเห็ดโดยไม่ได้รับอนุญาตอดีตรองโฆษก ปชป.เชื่อคดี “โอ๊ค” ยื่นอุทธรณ์ใหม่ได้
ตั้งกระทู้ใหม่