อำเภอเชียงกลาง จังหวัดน่าน จัดงาน ประเพณีสู่ขวัญข้าว ชาวเชียงกลาง และพิธีบวงสรวงเสาหลักเมือง
อำเภอเชียงกลาง จังหวัดน่าน จัดงาน"ประเพณีสู่ขวัญข้าว ชาวเชียงกลาง" และพิธีบวงสรวงเสาหลักเมือง 17 พฤศจิกายน 2562 : 07.30 - 21.00 น. นายธวัช จรัสวรภัทร นายอำเภอเชียงกลาง จังหวัดน่าน เป็นประธานในงาน"ประเพณีสู่ขวัญข้าว ชาวเชียงกลาง" และพิธีบวงสรวงเสาหลักเมือง เพื่อฟื้นฟู วัฒนธรรมและประเพณี ที่เกี่ยวข้อง กับการผลิตข้าว ของชาวอำเภอเชียงกลาง ตลอดจนการ รณรงค์ สร้างจิตสำนึก ของเกษตรกร ในการลดใช้สารเคมี ในนาข้าว และผลิตเมล็ดพันธุ์ เพื่อใช้ในครัวเรือน ซึ่งเป็นพิธีกรรม ที่เรียกขวัญข้าว หลังจากเก็บเกี่ยว เพื่อเป็นการขอขมา และขอบคุณแม่โพสพ หรือเทพีแห่งข้าว และเป็นวิธีที่เชื่อว่า จะทำให้ข้าว ไม่หมดแล้วหายไปจากยุ้งฉางเร็วอีกด้วย พิธีบวงสรวงเสาหลักเมือง เดิมพื้นที่อำเภอเชียงกลาง อยู่ในเขตการปกครองของอำเภอทุ่งช้าง โดยเมื่อวันที่ 20 มิถุนายน 2511 ได้มีประกาศ กระทรวงมหาดไทย ให้แยกตำบลเปือ ตำบลเชียงกลาง ตำบลเชียงคาน และตำบลนาไร่หลวง(ปัจจุบันอยู่ในเขตอำเภอสองแคว) ออกจากการปกครอง ของอำเภอทุ่งช้าง รวมจัดตั้งเป็น กิ่งอำเภอเชียงกลาง และได้รับการยกฐานะเป็นอำเภอเชียงกลาง
เมื่อวันที่ 17 พฤศจิกายน 2514 ในการนี้ อำเภอเชียงกลาง จึงได้จัดพิธีบวงสรวง เสาหลักเมือง ในวันที่ 17 พฤศจิกายน เป็นประจำทุกปี เพื่อระลึกถึงวันที่กิ่งกาชาดอำเภอเชียงกลาง ยกฐานะเป็นอำเภอเชียงกลาง เพื่อบวงสรวงเสาหลักเมือง และความเป็นสิริมงคล ของอำเภอเชียงกลาง โดยมี นายสมเกียรติอาจสังข์ ปลัดอาวุโส อ.เชียงกลาง พ.ต.ต.วุฒิชัย แช่มช้อย ผกก.สภ.เชียงกลาง นายประพัฒน์ บุญเกิด ประธานชมรมกำนันผู้ใหญ่บ้านฯลฯ อำเภอเชียงกลาง นายณัฐพงษ์ สุปริยศิล สส.น่าน เขต 3 หัวหน้าส่วนราชการ กำนันผู้ใหญ่บ้าน พ่อค้าคหบดี ข้าราชการ ทหาร ตำรวจ และประชาชนชาวอำเภอเชียงกลาง เข้าร่วมพิธีเป็นจำนวนมาก
ชาตรีทำงาม บุญยงค์ สดสอาด รายงาน
กัมพูชา–ลาวผนึกกำลังทหาร ยกระดับยุทธศาสตร์ความมั่นคง
วิเคราะห์หวยด้วย AI งวดวันที่ 1 มีนาคม 69..เลขไหนมีสิทธิ์ออกมากที่สุด!
จังหวัดที่มี'ผังเมือง'สวยที่สุดของไทย
10 ภาษาที่เรียนยากที่สุดในโลก
มหาวิทยาลัยในประเทศไทย ที่คนกัมพูชานิยมมาเรียนต่อมากที่สุด
ธนาคารไหนมีสาขามากที่สุดในประเทศไทย
5ประเทศที่นำอาวุธเข้ามาในประเทศมากที่สุดในเอเชีย
3 ผลไม้ที่ขึ้นชื่อว่าแพงที่สุดในโลก
10 อันดับประเทศที่มีอิทธิพลมากที่สุดในเอเชีย
เขมรคุยโว! มีคนแห่เที่ยว "ถนนคนเดิน" ใน "พนมเปญ" วันละแสน..รั้งอันดับ 2 ของโลกเมืองที่น่าเที่ยวยามค่ำคืน
"ลิซ่า" อยู่ไหน ? ททท.ชวนเที่ยวเมืองไทย..ออกตามหา "ลิซ่า" และแชร์โมเมนต์ประทับใจในโซเชียล
เปิดเบื้องหลัง “กลิ้งขวดน้ำใต้เตียงโรงแรม” เคล็ดลับความปลอดภัยที่นักเดินทางมืออาชีพไม่เคยบอกใคร เรื่องเล็กที่อาจช่วยชีวิตคุณได้
วัวป่าสุดหายากในตำนาน ที่ครั้งหนึ่งเคยพบได้ในเขตประเทศไทย
"ลิซ่า" อยู่ไหน ? ททท.ชวนเที่ยวเมืองไทย..ออกตามหา "ลิซ่า" และแชร์โมเมนต์ประทับใจในโซเชียล
ความดันระดับไหน เสี่ยงสโตรก..ไม่ทันตั้งตัว
ทึ่งทั่วโลก : "อาคารแบทแมน" (The Batman Building) มีอยู่จริงๆนะเด้อ อย่างเท่ห์เลย
ทองพุ่ง-ภัยตาม ตำรวจเดินเกมรุกก่อนโจร รอง ผบ.ตร. ผนึกนครบาล–สมาคมค้าทอง ยกระดับเกราะป้องกันร้านทองทั่วกรุงเทพฯ
ผู้สูงอายุไทยพลังจิตอาสา ร่วมเกื้อกูลแบ่งปัน สร้างสังคมเมตตา อยู่ร่วมกันอย่างสันติใต้ร่มพระบารมี
พรุ่งนี้แล้ว! 8 กุมภาฯ พลังอยู่ในมือคุณ ออกไปเขียนอนาคตให้ "ตรงใจ" ด้วยปลายนิ้ว
สวมนวม ถือชอล์ก! ส่องภารกิจปั้น "ดีเอ็นเอครูมวยไทย" สยายปีกเขย่าโลกที่ภูเก็ต














