หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Team Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ข้อตกลงการใช้บริการนโยบายความเป็นส่วนตัวนโยบายเนื้อหานโยบายการสร้างรายได้About Usติดต่อเว็บไซต์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

พะเยาแม่อุ้ยวัย 70 ไอเดีย!เจ๋ง ทำกระทงน้ำแข็ง ลดปัญหา มลภาวะต่อสิ่งแวดล้อม -ขยะ


เขียนโดย New Delight

แม่อุ้ยสมควร ขันทะกิจ อายุ 70 ปี บ้านเลขที่ 236 หมู่ 17 ตำบลต๋อม อำเภอเมืองจังหวัดพะเยา พร้อมด้วยลูกหลาน ร่วมกันทำกระทงน้ำแข็งเพื่อ ให้นำไปลอยวันลอยกระทงหรือวันเพ็ญเดือนสิบสอง หรือวันยี่เป็ง แทนการ นำเอากระทงที่ทำด้วย ใบตอง ต้นกล้วย หรือวัสดุอื่นที่ย่อยสลายยาก และยังสร้างปัญหากับมลภาวะต่อสิ่งแวดล้อม แม่อุ้ยสมควร ขันทะกิจ จึงได้มีแนวคิด ขึ้นมาว่า วันเอาน้ำ มาทำกระทงจึงเอาน้ำเปล่า น้ำมาใส่ภาชนะขึ้นเป็นรูปร่างกลมและเหลี่ยม พร้อมกับเติมสีสัน นำไปแช่แข็งในตู้เย็น จนแข็งเป็นก้อน ก็ได้นำออกมา ตกแต่งด้วยดอกไม้ธูปเทียน นำไปลอย กระทง ตามแหล่งน้ำ ต่างๆ และกว๊านพะเยา ด้วยกระทงน้ำแข็ง ยังไม่ก่อปัญหา ให้กับสิ่งแวดล้อม เพราะว่าไม่มีการนำ วัสดุ อื่นๆ นำมาประกอบหรือผลิตเป็นกระทง จะทำให้เกิดปัญหาย่อยสลายยากอีกทั้งยังก่อมลภาวะ ต่อสิ่งแวดล้อมด้วย

แม่อุ้ยสมควร ขันทะกิจ กล่าวว่า ได้มีความคิด ขึ้นมาว่าวันลอยกระทงที่จะถึงนี้ ควรจะมีการ ทำกระทง ขึ้นมาให้ลูกหลาน นำไปลอย โดยที่ไม่สร้างผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม และย่อยสลายได้ง่าย โดยไม่ทิ้ง เศษขยะ ทำให้เกิดปัญหาต่อมลภาวะต่อสิ่งแวดล้อม จึงได้เอาน้ำเปล่า นำมา เทใส่ภาชนะที่มีรูปร่างต่างๆทั้งกลมทั้งเหลี่ยมและได้แต่งเติมสีต่างๆ ผสมในน้ำ แล้วนำไปแช่แข็งใน ช่องแช่แข็ง ตู้เย็น เมื่อแข็งตัวแล้วนำออกมา บรรจุ ขอด้วยพลาสติก นำเก็บไว้ใส่ กระติกน้ำแข็ง ในตู้เย็น เพื่อให้ลูกหลาน นำไปลอยกระทง ในวันลอยกระทง ที่จะถึง และกระทงน้ำแข็ง ไม่ก่อให้เกิดปัญหาต่อสิ่งแวดล้อม และปัญหาขยะ ให้กับแหล่งน้ำด้วย

 

สำหรับการ ทำกระทงน้ำแข็งโดยใช้น้ำเปล่าๆทั่วไป แล้วใช้สีต่างๆ ผสม น้ำ แล้ว เทใส่ภาชนะ ภาชนะรูปร่างต่างๆนำเข้าใส่ช่องฟิตแช่แข็ง ในตู้เย็นหลังจากได้ กระทงน้ำแข็งแล้ว ก็นำมา ทำการเก็บไว้ เพื่อรอการนำไปใช้ ลอยกระทงตามแหล่งน้ำ แม่น้ำ ซึ่งกระทงน้ำแข็ง ก่อนจะลอยก็ได้มีการตกแต่งประดับด้วยดอกไม้ธูปเทียนแล้วนำไปลอย กระทงน้ำแข็งสามารถลอยน้ำได้เหมือนกับกระทงทั่วไป และยังมีความแปลก ลอยกระทบกับคลื่นในแม่น้ำ สีสันของกระทงน้ำแข็งทำให้ดูสวยงาม และแปลกตากว่ากระทง ที่เห็นทั่วไป อย่างชัดเจน

จากการสังเกต ดูกระทงน้ำแข็ง ที่แม่อุ้ยสมควร พร้อมด้วยลูกหลาน นำไปลอยในน้ำกว๊านพะเยาพบว่ากระทงน้ำแข็งลอยน้ำได้ อย่างสวยงาม และไม่มีการจมน้ำแต่อย่างใด อีกทั้งยังเป็นของแปลกใหม่ ที่ไม่มีใครเหมือนและไม่เหมือนใครและที่สำคัญ คือกระทงน้ำแข็งจะสร้างปัญหามลภาวะต่อสิ่งแวดล้อม กับแหล่งน้ำ แทบจะไม่มี ซึ่งจะแตกต่างจากกระทงอื่น ที่มีการผลิตและทำด้วยวัสดุอื่นๆ ที่ก่อปัญหาต่อสิ่งแวดล้อม รวมทั้งปัญหาขยะ
ไม่เหมือนกับกระทงน้ำแข็ง นับว่าเป็นต้นแบบอย่างหนึ่ง ที่ไม่ก่อให้เกิดปัญหา ต่อมลภาวะต่อสิ่งแวดล้อม อย่างสิ้นเชิง
นับว่าเจ้าของความคิด มีความคิดเป็นเลิศ โดยเอาแนวภูมิปัญญา ของตนเองแบบชาวบ้าน นำมาทำกระทงน้ำแข็งเพื่อให้ลูกหลานได้ใช้ได้ดู ได้เห็นิ และได้ลอยโดยไม่ต้องเสียค่าใช่จ่ายแต่อย่างใด


สัมภาษณ์แม่อุ้ยสมควร ขันทะกิจ ผู้ผลิตกระทงน้ำแข็ง จ.พะเยา

เนื้อหาโดย: New Delight
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
New Delight's profile
มีผู้เข้าชมแล้ว 1,018 ครั้ง
เขียนโดย New Delight
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
10 VOTES (5/5 จาก 2 คน)
VOTED: zerotype, ken 7
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
5 จังหวัดที่กำลังจะกลายเป็นเมืองหลวงแห่งที่ 2 จังหวัดไหนพุ่งแรงสุดคณะที่เรียนยากที่สุด แต่คุ้มค่าที่สุดในระยะยาวประเทศที่งบทางการทหาร มากที่สุดในโลกย้อนวันวาน “7 สีคอนเสิร์ต” เวทีในตำนาน! เริ่มต้นด้วยคู่ขวัญ มยุรา เศวตศิลา – ธงไชย แมคอินไตย์ ครองใจคนไทยทั้งประเทศคนเป็นแสน แย่งชิงตำแหน่งงานเพียง 1,000 ตำแหน่ง“จังหวัดไหนในไทย น่าอยู่ที่สุดในปีนี้?”15 ลักษณะของคนที่มี EQ ต่ำ10วิทยาลัยที่น่าเรียนที่สุดในประเทศไทยภาษาท้องถิ่นในไทยที่ไม่มีตัวอักษรและไม่สามารถเขียนได้บุกจับโรงงานน้ำมะพร้าวผสมน้ำบาดาลไม้มงคลที่ควรปลูกมากที่สุดนิสัยจากวันเกิด
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
รีวิวหนังดัง Tomorrow Never Dies 007 พยัคฆ์ร้ายไม่มีวันตาย4 ไอเทมลับ ปรับฮวงจุ้ยบ้าน ดึงดูดโชคลาภและความมั่งคั่ง5 สัตว์ดึกดำบรรพ์ใต้ทะเลลึก5 ความเจริญของไทย ภาพลักษณ์ใหม่ที่ชาวต่างชาติแห่ชื่นชมจังหวัดที่พูดภาษาเขมรมากที่สุดในประเทศไทยบริษัทใหญ่ของไทย ที่คนไทยรุ่นใหม่อยากร่วมงานด้วยมากที่สุด
กระทู้อื่นๆในบอร์ด เล่าเรื่องชวนคุย
วัดเจ้าอาม ตำนานรัก โศกแห่งกรุงธนบุรี สู่ศรัทธาหลวงพ่อโตศิลาแลง ขอพรกลางกรุงวันที่ไทย "รีเซ็ตประเทศ" จากสายน้ำเจ้าพระยาสู่มหานครแห่งอนาคต—เมื่ออดีตไม่เคยหยุดกำหนดวันพรุ่งนี้คืนชีพ "งานคร่ำ" ศิลป์แผ่นดินที่เกือบสาบสูญ! จากหนามเหล็กสู่ลวดลายทองคำอันวิจิตรล่องเจ้าพระยายามเย็นสุดฟิน! เปิดประสบการณ์กิน เที่ยว ชมวิวกลางกรุง
ตั้งกระทู้ใหม่