นมข้าวโพด ประโยชน์มากมาย ทำเองได้ง่าย ๆ ที่บ้าน
“ข้าวโพด” จัดเป็นธัญพืชกินง่าย กินได้ทั้งเด็กและผู้ใหญ่ สามารถนำฝักของข้าวโพดมาทำเมนูอาหารคาวและหวานได้สารพัด เพราะนอกจากอร่อยแล้ว ยังมีคุณค่าทางอาหารมากมาย ไม่ว่าจะเป็นคาร์โบไฮเดรตช่วยให้อิ่มท้อง มีกากใยช่วยในการขับถ่าย มีวิตามินและแร่ธาตุหลายชนิด รวมทั้งยังมีสารต่อต้านอนุมูลอิสระช่วยลดโอกาสเกิดมะเร็งได้อีกด้วย แต่หากใครที่ไม่อยากกินข้าวโพดธรรมดา ๆ วันนี้เรามีสูตร “นมข้าวโพด” ที่ทำได้ง่าย ๆ ที่บ้านมาฝากกัน ลองทำตามสูตรด้านล่างนี้กันเลย!
ส่วนผสม (เมนูนี้ทำจาก เครื่องปั่นอเนกประสงค์ชาร์ป รุ่น SMART4)
เม็ดข้าวโพดดิบฝาน 250 กรัม
น้ำสะอาด 1 ลิตร
น้ำตาลทราย 3 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่นเล็กน้อย
วิธีทำ
- ต้มเม็ดข้าวโพดในน้ำเดือด จับเวลา 15นาที โดย 7นาทีแรกใส่เกลือป่น หรี่ไฟลง และต้มต่อจนครบ 15นาที พักไว้ให้เย็น
- นำข้าวโพดและน้ำมาปั่นในช่องกรองกาก ปิดฝา ปั่นส่วนผสมให้เข้ากัน โดยใช้ความเร็วระดับ 2 เวลา 1 นาที
- เทน้ำนมข้าวโพดใส่ภาชนะ เติมน้ำตาลทราย คนให้ละลาย นำตั้งไฟอีกรอบ ใช้ไฟอ่อน แค่พอร้อนไม่ต้องเดือด คนตลอดไม่ให้ติดก้นหม้อ
- จัดเสิร์ฟ ทานได้ทั้งแบบเย็นหรืออุ่น
นมข้าวโพดของเราในวันนี้ ทำง่าย ไม่ยุ่งยาก เพราะใช้ “เครื่องปั่นอเนกประสงค์ชาร์ป รุ่น SMART4” ที่มาพร้อมกับพลังมอเตอร์ 450 วัตต์ มีฟิลเตอร์กรองกาก ใช้งานง่าย ถอดล้างสะดวก สามารถปรับความเร็วในการปั่นอาหารได้ 2 ระดับ พร้อมปุ่ม PULSE ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการปั่นให้ดียิ่งขึ้น ปลอดภัยด้วยระบบนิรภัยถึง 2 ระบบคือ MOTOR SAFETY ป้องกันมอเตอร์ไหม้ และระบบ SAFETY LOCK เครื่องจะไม่ทำงาน หากวางโถปั่นไม่เข้าที่ ... เพียงแค่มีฟิลเตอร์กรองกากแบบนี้ การทำน้ำผัก หรือน้ำธัญพืช ที่บ้านก็จะไม่ยากอีกต่อไป สามารถดูรายละเอียดสินค้าได้ที่ http://www.thaicity.co.th/product/detail/30
ขอบคุณสูตร : http://www.thaicity.co.th/kitchen/555