อาหาร ฝีมือแม่❤
กับข้าวฝีมือแม่ที่อร่อยที่สุดและคุณจำไม่รู้ลืมคืออะไร
ส่วนตัวเราและพี่ๆคือ ลาบ แม่เราทำลาบอร่อยมากกกกก
แม่จะพิถีพิถันทำทุกขั้นตอน ตั้งแต่เริ่มสับหมูอย่างละเอียด
ก่อนสับหมูก็จะ จุดไฟตั้งหม้อใส่น้ำพอประมาณ ต้มน้ำให้เดือด ทุบข่า ตะไคร้ ใบมะกรูดใส่หม้อ ใส่เกลือนิดหน่อย รอน้ำเดือดอีกที พอเดือดก็ใส่เครื่องเคียง (อันได้เเก่ หมูสามชั้น เครื่องในที่เราชอบ) พอเดือดอีกทีก็เปิดไฟกลางไว้ เคี่ยวไปเรื่อยๆ
ซึ่งกว่าแม่จะสับหมูเสร็จ เครื่องเคียงที่ต้มไว้ก็นุ่มได้ที่พอดี
นำผักที่ล้างอย่างดี มาซอยละเอียดยิบ แม่หั่นผักได้ชิ้นเล็กมากๆ มากจนแทบแยกชนิดผักไม่ออกเลยละ😁😁
ระหว่างพักหมูที่รวนให้หายร้อน แม่ก็จะหั่นเครื่องเคียง อันได้เเก่ หมูสามชั้น และตับ
ซึ่งตอนที่แม่เตรียมทุกอย่างพวกเราจะวิ่งเล่นและดูอยู่ห่างๆ แต่พอถึงตอนหั่นเครื่องเคียงนี้ พวกเรา6คนจะมาล้อมเขียงแม่แบบไม่ได้นัดหมายกันเลยละ555
แม่จะค่อยๆหั่นตับและหมูสามชั้นให้ชิ้นหมูบางๆ และส่งให้พวกเราพี่น้องคนชิ้นสองชิ้นเท่าๆกันแบบไม่ขาดไม่เกิน โดยที่เราไม่ต้องร้องขอเลย ( ไม่ได้ร้องขอจริงๆนะถึงจะนั่งล้อมเคียงกันก็เถอะ555)
พอเตรียมเครื่องทุกอย่างครบแล้ว แม่ก็จะปรุงรสด้วยพริกป่น มะนาว น้ำปลา ชูรส(อันหลังนี้ขาดไม่ได้เลยนะ555) คนให้เข้ากัน ใส่เครื่องเคียง ใส่ผักที่เตรียมไว้( ต้นหอม ผักชี ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด) ข้าวคั่ว คนให้เข้ากัน เป็นอันเสร็จสิ้น
ตอนนี้แม่เราอายุมากแล้ว เลยให้แขวนหม้อ แขวนกระทะ แขวนตะหลิวเลย พวกเราผลัดกันทำกับข้าวให้แม่กินแทน
แต่บางทีเวลาเราทำลาบ พวกเราก็ยังอ้อนให้แม่ปรุงให้อยู่เรื่อยๆนะ 😊😊😊