"ขนมเข่ง"พารวย สูตรแป้งนิ่ม ไหว้เจ้านานแค่ไหนก็ยังนิ่ม แจกสูตรพร้อมวิธีทำฟรี!! ทำง่ายๆเพียง 3 ขั้นตอน!!
"ขนมเข่ง"พารวย สูตรแป้งนิ่ม ไหว้เจ้านานแค่ไหนก็ยังนิ่ม
แจกสูตรพร้อมวิธีทำฟรี!! ทำง่ายๆเพียง 3 ขั้นตอน!!
ขนมเข่ง หรือภาษาจีนเรียกว่า เหนียนเกา ซึ่งเป็นขนมขนมไหว้เจ้ามงคลในวันตรุษจีน
แถมทำเองได้ง่ายเสียด้วย ไหว้เจ้าด้วยขนมเข่งยังเป็นสิริมงคล
เชื่อว่าจะทำให้ชีวิตราบรื่น อุดมสมบูรณ์ แล้วยังอร่อยอีกด้วย
เราไปดูวิธีการทำกัน สูตรแป้งนุ่ม! ที่รับประกันว่าต่อให้คุณตั้งไหว้เจ้าไว้นานแค่ไหน
ก็ยังเนื้อนุ่มไม่แข็งกระด้างแน่นอน! แถมทำเองได้ง่าย ๆ ไม่ยากอย่างที่คิด
ถ้าพร้อมแล้วมาดูกันเลย
ส่วนประกอบ
1. แป้งข้าวเหนียว ตราเหรียญทองคู่ 125 กรัม
2. แป้งข้าวจ้าว ตราเหรียญทองคู่ 10 กรัม
3. น้ำดอกอัญชันคั้น 150 กรัม
4. น้ำใบเตย 150 กรัม
5. น้ำชาไทย 150 กรัม
6. น้ำตาลมะพร้าว 75 กรัม
7. มะพร้าวอ่อนขูด 100 กรัม
8. กระทงขนมเข่ง
9. น้ำมันพืช (สำหรับทากระทง)
วิธีทำ
1. นวดแป้งข้าวเหนียว ตราเหรียญทองคู่ 125 กรัม แป้งข้าวจ้าว ตราเหรียญทองคู่ 10 กรัม กับน้ำดอกอัญชัน,น้ำใบเตย น้ำชาไทย และน้ำตาลปี๊บ (ทำทีละสี ทีละสีไป) นวดให้เข้ากันเป็นเนื้อเดียว จนเนื้อแป้งเนียนเข้ากันเป็นเนื้อเดียวกัน จากนั้นใส่มะพร้าวอ่อนลงคนผสมให้เข้ากัน
ขนมเข่งชาไทยมะพร้าวอ่อน
ขนมเข่งใบเตย มะพร้าวอ่อน
ขนมเข่งอัญชัน มะพร้าวอ่อน
2. เอาน้ำมันทากระทง จากนั้นตักแป้งที่เตรียมไว้ใส่กระทง ประมาณ 3/4 ของกระทง (ทำทีละสี ทีละสีไป) เสร็จแล้วนำขนมไปวางเรียงลงในชุดซึ้งนึ่งขนม
3. ต้มนำในซึ้งให้เดือด จากนั้นนำซึ้งที่มีขนมเรียงไว้ไปนึ่งด้วยไฟแรงที่มีน้ำเดือด นานประมาณ 30 นาที เมื่อสุกแล้วยกลงจากเตา พักทิ้งไว้จนเย็น ใช้กรรไกรตัดเจียนกระทงที่เกินออกให้พอดีกับขนม พร้อมเสิร์ฟได้เลยจร้า
https://www.facebook.com/profile.php?id=100009641415263
https://www.facebook.com/thaiflour