หน้าแรก เว็บบอร์ด หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype โปรโมชั่น Pic Post ตรวจหวย ควิซ Page คำนวณ คำคม วิดีโอ สเปซ เกม Play ไดอารี่ อัลบั้ม แต่งรูป Glitter ดาวน์โหลดรูปจาก IG
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาแจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่

รัฐพร้อมแล้วปชช.พร้อมยัง?!? เร่งศึกษา เก็บค่าผ่านทางเข้าเมืองชั้นใน แก้ปัญหารถติด รถยนต์ส่วนตัวต้องเสียเงิน

บอร์ด สายดิ้น จัดใหญ่ ถามตรงๆ โพสท์โดย fuckghost

ปัญหารถติดในกรุงเทพมหานครถือเป็นปัญหาใหญ่ที่สร้างความเสียหายเป็นวงกว้าง นอกจากจะทำให้เป็นปัญหาการจราจรหนาเเน่นแล้ว ยังติดขัดบริเวณในเขตกรุงเทพมหานครชั้นใน ย่านใจกลางธุรกิจ ที่มีอาคารที่พัก คอนโด ออฟฟิศ เเละห้างสรรพสินค้าต่างๆ โดยมาตรการเเก้ไขปัญหาการจราจรนั้น ในมีเเนวคิด เก็บค่าธรรมเนียมการใช้รถยนต์ส่วนตัว เพื่อให้ประชาชน หันไปใช้ขนส่งสาธารณะมากขึ้น

นายสราวุธ ทรงศิวิไล ผอ.สำนักงานนโยบายและแผนการขนส่งและจราจร (สนข.) กระทรวงคมนาคม เปิดเผย ว่า สนข. อยู่ระหว่างจัดทำการศึกษาเกี่ยวกับการจัดเก็บค่าธรรมเนียมการขับรถยนต์ส่วนตัวเข้าพื้นที่ชั้นในของกรุงเทพมหานคร เพื่อแก้ปัญหาจราจรติดขัดในเมืองรวมทั้งจูงใจให้ประชาชนหันมาใช้รถไฟฟ้ามากขึ้น เบื้องต้น สนข.จะศึกษาขอบเขตของการทำการศึกษาก่อน คาดว่าจะแล้วเสร็จภายใน 3 เดือน หลังจากนั้นจะดำเนินการศึกษาความเหมาะสมและเป็นไปได้ของโครงการต่ออีก 1 ปี คาดว่าจะได้ข้อสรุปผลการศึกษาฉบับสมบูรณ์ในช่วงกลางปี 2563

เบื้องต้น สนข.จะศึกษาโดยเปรียบเทียบกับ แนวทางการดำเนินงานของประเทศที่มีการจัดเก็บค่าธรรมเนียมในปัจจุบัน เช่น สวีเดน, สิงคโปร์ และมหานครนิวยอร์กในประเทศสหรัฐอเมริกา ซึ่งเพิ่งประกาศเก็บค่าธรรมเนียมไปเมื่อเร็วๆ นี้ โดยแต่ละแห่งมีข้อดีข้อเสียแตกต่างกัน จึงต้องนำจุดดีและปัญหาที่เกิดขึ้นกับแต่ละแห่ง มาวางแนวทางที่เหมาะสมกับประเทศไทย ทั้งประเด็นเรื่องการต่อต้าน มาตรการจูงใจ อัตราค่าธรรมเนียม เป็นต้น

“เบื้องต้นอาจจะใช้พื้นที่บริเวณอโศกและสุขุมวิท เป็นพื้นที่นำร่องในการศึกษา เพราะเป็นพื้นที่ที่มีปัญหาจราจรติดขัดและมีรถไฟฟ้าให้บริการ ซึ่งการเก็บค่าธรรมเนียมการขับรถยนต์จะทำให้ประชาชนเข้าถึงพื้นที่ได้ยากขึ้น จึงต้องเลือกบริเวณที่มีระบบขนส่งสาธารณะทางเลือกอื่นที่พร้อมด้วย”

สำหรับรูปแบบการจัดเก็บค่าธรรมเนียมอาจจะใช้วิธีติดกล้องวงจรปิดและบันทึกป้ายทะเบียนของรถยนต์ที่เข้า-ออก จากนั้นจะส่งบิลเรียกเก็บค่าธรรมเนียมไปให้เจ้าของรถยนต์ช่วงปลายเดือน โดยจะยกเว้นไม่เก็บค่าธรรมเนียมจากรถขนส่งสาธารณะ เช่น รถโดยสารประจำทาง (รถเมล์) และรถแท็กซี่ ด้านอัตราเก็บค่าธรรมเนียมยังไม่สามารถเปิดเผยรายละเอียดได้

โดย สนข. จะมีมาตรการดูแลประชาชนในพื้นที่ที่ถูกเก็บค่าธรรมเนียมควบคู่กันไปด้วย เช่น ผู้ที่อยู่อาศัยหรือทำงานในบริเวณดังกล่าว เพราะต้องเดินทางเข้าออกพื้นที่เป็นประจำ แนวทางคือ นำเงินไปอุดหนุนค่าโดยสารระบบขนส่งมวลชน เพื่อช่วยลดค่าใช้จ่าย รวมถึงจัดสิ่งอำนวยความสะดวกต่างๆ และพัฒนาพื้นที่ที่ถูกเก็บค่าธรรมเนียมอย่างเป็นรูปธรรม

อย่างไรก็ตาม แนวคิดทั้งหมดยังเป็นเพียงการศึกษา ถ้าหากรัฐบาลเห็นว่าผลการศึกษาที่แล้วเสร็จในช่วงกลางปี 2563 เป็นแนวคิดที่ดี สนข. จะเสนอผลการศึกษาให้กระทรวงคมนาคมและคณะกรรมการจัดระบบการจราจรทางบก (คจร.) พิจาราอนุมัติ และออกเป็นมาตตรการบังคับใช้ต่อไป

ขอบคุณที่มา: js100
https://www.khaosocial.net/p/39832
เพิ่มเติม
https://www.khaosod.co.th/special-stories/news_2378725
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: fuckghost
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
10 VOTES (5/5 จาก 2 คน)
VOTED: มยุริญ ผดผื่นคัน, zerotype
 
รัฐพร้อมแล้วปชช.พร้อมยัง?!? เร่งศึกษา เก็บค่าผ่านทางเข้าเมืองชั้นใน แก้ปัญหารถติด รถยนต์ส่วนตัวต้องเสียเงิน
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ

หนุ่มปลื้ม ถนนบางแคเรียบ หลังอนาคตใหม่ชนะเลือกตั้ง กทม. ลั่น ส.ส. ไม่มีส่วน

บิ๊กตู่ เครียดจัด สั่งการทันที หลังเห็นคลิป สิระ โชว์กร่างใส่รองผู้กำกับ

แสดงออกไม่ถูก พีช พชร เปิดใจตอบปมเลิก แพทริเซีย

เหตุผลที่ ปู โดน ไฮโซโน๊ต บอกเลิก

ตึกข้างๆก็เผ่น หลังหนุ่ม19ผูกคoตู้เดียวกับหมอนวด ลือศwที่ 3 แล้ว

40 ภาพฮา ล่าสุด แบบนี่้ก็ได้เหรอ555555555555

เปิดราคา 9 ช่างแต่งหน้าตัวท็อปของไทย ที่เหล่าดาราไว้ใจ เนรมิตสวยในวันสำคัญ

เมีย 10 คนเฮียก็ไหว เปิดรายได้ “เสก โลโซ” เล่นคอนเสิร์ตแต่ละครั้ง

งานเข้า!! โย่ง เชิญยิ้ม ถูกเมียจับได้ นอนแก้ผ้ๅกับสาว เจ้าตัวลั่น ใครคือผู้หญิงในรูป

ตำรวจโต้ ไม่ได้นั่งกินกาแฟ อู้งาน เผย ส.ส.พปชร. ไม่ได้แจ้งว่าลงพื้นที่

พรรคพลังประชารัฐ ขอโทษสังคมและเจ้าหน้าที่ตำรวจ หลังส.ส.ในพรรค แสดงพฤติกรรมไม่เหมาะสม

พล.อ.ประยุทธ์ ป้อง ต้องเห็นใจตำรวจ อย่างนี้อย่าทำเลย ผมไม่เห็นชอบด้วย

เด็กหญิงวัย15 น้ำตาซึม พ่ออยู่บ้านไม่เคยไปไหน กลับโดนหมายจับ
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สายดิ้น จัดใหญ่ ถามตรงๆ
จบเกม!! บก.ปคบ. บุกเข้าค้นบ้าน "พิมรี่พาย Pimrypie " แม่ค้าออนไลน์ชื่อดัง ขายเครื่องสำอางปลอมสะพัด "บิ๊กป้อม” เผยจะเรียก ”สิระ เจนจาคะ” สส.พปชร. คุยตัวต่อตัว .. หลังมีดราม่ากร่างใส่ตำรวจภูเก็ตสนั่น!!! ซื้อตั๋วเข้าชมภาพยนต์ ไม่ต้องการยืนตรง ให้ออกไปรอด้านนอก "ละเมิดสิทธิหรือไม่?"รัฐสภาใหม่ระบบเสียงยังไม่เสร็จ ส.ส.ลงทุนหิ้ววิทยุทรานซิทเตอร์ วางไว้ตามจุด ไว้ติดตามการอภิปราย
ตั้งกระทู้ใหม่