หน้าแรก เว็บบอร์ด หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype โปรโมชั่น Pic Post ตรวจหวย ควิซ Page คำนวณ คำคม วิดีโอ สเปซ เกม Play ไดอารี่ อัลบั้ม แต่งรูป Glitter
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาแจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่

ลดภาษี​ 10% แค่คำคุยส่อแห้ว​ กกต.ดูไว้นโยบายหาเสียง​ ลวงปชช.หรือไม่?

บอร์ด สายดิ้น จัดใหญ่ ถามตรงๆ โพสท์โดย fuckghost

พอจัดรัฐบาลได้
ก็ตลบหลังพรรคการเมืองด้วยกัน
และแน่นอน..ว่าประชาชนก็ไม่รอด
ถูกหักหลัง ไม่ทำตามคำพูดตอนหาเสียง
#แค่นโยบายที่ให้ไว้_ยังทำไม่ได้
#กกต_ดูไว้เป็นมาตรฐานนะครับ
ว่าวันนี้ พวกท่านรวมกันทำอะไรไว้กับประเทศ
ต่อไปนโยบายหาเสียงจะเป็นแค่เรื่องโกหก
เพราะมีกลุ่มคนที่พร้อมจะโกงทุกเรื่อง
แถมไม่ต้องรับผิดชอบอะไรใดๆ
#พวกที่โกงแม้กระทั่งลมปากตนเอง

เมื่อวันที่ 17 กรกฎาคม 2562 เวลา 11.30 น. นายอุตตม สาวนายน รมว.คลัง และนายสันติ พร้อมพัฒน์ รมช.คลัง ได้เดินทางเข้ามาสักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์ประจำกระทรวงการคลัง และถือฤกษ์เข้าทำงานที่กระทรวงการคลังเป็นวันแรก

นายอุตตม กล่าวว่า มาตรการเร่งด่วนทางเศรษฐกิจและการทำตามนโยบายที่หาเสียงไว้ ต้องรอให้รัฐบาลแถลงนโยบายต่อรัฐสภาก่อน จากนั้นจะมอบหมายนโยบายต่างๆ ให้หน่วยงานในกระทรวงการคลัง และการแบ่งงานกับ รมช.คลัง หลังจากนั้นก็จะมีมาตรการทางเศรษฐกิจทั้งระยะสั้นและยาวออกมา

สำหรับนโยบายการลดอัตราภาษีเงินได้บุคคลธรรมดา 10% จะทำได้ทันทีหรือไม่ ต้องหาหรือหน่วยงานที่เกี่ยวข้องและมีการดำเนินการเป็นขั้นตอน เพราะตอนหาเสียงพูดแต่ภาพใหญ่ ถึงเวลาทำงานจริงต้องมาดูรายละเอียดกันว่าทำได้หรือไม่อย่างไร

"การคาดหวังว่ารัฐบาลจะลดอัตราภาษีเงินได้บุคคลธรรมดา 10% ตามที่หาเสียงไว้ก็เป็นเรื่องของการคาดหวัง รัฐบาลเข้าใจแต่รัฐบาลต้องหารือวิธีปฏิบัติว่าจะทำได้หรือไม่" นายอุตตม กล่าว

ก่อนหน้านี้ นายกรณ์ จาติกวณิช ส.ส.พรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) อดีต รมว.คลัง ให้สัมภาษณ์โพสต์ทูเดย์ว่า นโยบายการลดภาษีเงินได้บุคคลธรรมดา เป็นเรื่องที่ ปชป. กับพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) เห็นตรงกันเพื่อลดภาระให้กับชนชั้นกลาง แต่จะลดอย่างไรแนวทางของทั้ง 2 พรรค อย่างต่างกันอยู่มาก

ในส่วนของ ปชป. เสนอนโยบายลดภาษีเงินได้บุคคลธรรม 20% ของที่เสียอยู่ เช่น ผู้เสียภาษีอยู่ 20 บาท ก็จะจ่ายแค่ 16 บาท และไม่ลดภาษีให้กับผู้เสียภาษีในอัตราสูง เพราะถือว่าเป็นผู้มีรายได้มากก็ควรรับภาระช่วยชาติต่อไป จะเริ่มลดภาษีให้กับผู้ที่เสียภาษีบุคคลในอัตรา 25% ลงมา

แต่ในส่วนนโยบายลดภาษีบุคคลธรรมดาของ พปชร. ให้ลดอัตราภาษี 10% ซึ่งจะทำให้ฐานภาษีหายไปเลยเพราะทำให้ผู้เสียภาษีเงินได้บุคคลธรรมดาที่ 5% หรือ 10% จะไม่ต้องเสียภาษี ทำให้ฐานผู้เสียภาษีที่น้อยอยู่แล้วที่ตอนนี้มี 4 ล้านคน จะเหลือแค่ 1 ล้านคน

"ผมไม่แน่ใจว่า พปชร. คิดผิดหรือพูดผิด เพราะมันไม่น่าเป็นไปได้ที่ พปชร. จะคิดอย่างนี้ ซึ่งตอนหาเสียง พปชร. พูดอย่างนี้ มีการยกตัวอย่างว่า หากเสียภาษี 25% ก็จะลดเหลือเสียภาษี 15% ซึ่งผมบอกว่าผมไม่เห็นด้วย" นายกรณ์ กล่าว

ทั้งนี้การเก็บภาษีของกรมสรรพากรปีงบประมาณ 2561 ที่ผ่านมา การเก็บภาษีเงินได้บุคคลธรรมดาอยู่อันดับ 2 ของภาษีที่เก็บได้มากเป็นอันดับต้น โดยเก็บได้ 4.9 แสนล้านบาท รองจากการเก็บภาษีมูลค่าเพิ่ม หรือแวต เก็บได้ 9 แสนล้านบาท ส่วนภาษีเงินได้นิติบุคคลเป็นอันดับ 3 เก็บได้ 3.8 แสนล้านบาท หากมีการลดอัตราภาษีเงินได้บุคคลธรรมดา 10% จะทำให้เงินภาษีหายไปจำนวนมาก

ก่อนหน้านี้ นายเอกนิติ นิติทัณฑ์ประภาศ อธิบดีกรมสรรพากร เปิดเผยว่า กรมสรรพากรได้ศึกษาผลดีผลเสียจากการลดภาษีเงินได้บุคคลธรรมดาตามที่พรรคการเมืองหาเสียงไว้แล้ว ซึ่งจะกระทบทำให้การเก็บภาษีหายไปจำนวนมาก ซึ่งกรมสรรพากรต้องเสนอแนวทางการเก็บภาษีอื่นเพิ่ม หรือลดการหักลดหย่อนที่ไม่จำเป็น เพื่อมีรายได้มาชดเชยจากการลดภาษีเงินบุคคลธรรมดา หากรัฐบาลจะดำเนินการตามที่หาเสียงไว้

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: fuckghost
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
15 VOTES (5/5 จาก 3 คน)
VOTED: Dexter Suttipong, zerotype, bgs
 
ลดภาษี​ 10% แค่คำคุยส่อแห้ว​ กกต.ดูไว้นโยบายหาเสียง​ ลวงปชช.หรือไม่?
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ

กรมบัญชีกลาง ขอปรับเปลี่ยน กำหนดวันจ่ายเงินเดือน ธันวาคม 2562

รับศwพัชนุ โนรี มาประกอบพิธีทางศาสนา พบจุดเกิดเหตุนี้เคยมีคนตายมาแล้ว

ล่าแม่มด-นางคือใคร!?! "กลาโหม" ถึงกับปรี๊ดแตก เมื่อเห็นลูกสาวนายทหาร โพสต์เหยียดหยามดูหมิ่น "หนังหน้า-เบ้าลาบ" ชี้นำพลทหารไปใช้ผิดประเภท โซเชียลถามนี่ครั้งที่เท่าไหร่แล้ว?

แห่แชร์กระหน่ำโซเชียล ภาพของผู้ใหญทางการเมืองที่ไม่เคยยอมรับผิด

"สาวโพสต์หมิ่นทหาร"โต้กลับชาวเน็ตอย่าคิดชั่ว เผยทหารที่มารับใช้ในบ้านปลดประจำการแล้ว

หนุ่มยากจน ต้องอาศัยในรถเก่าๆ แต่กลับได้คู่ชีวิต ที่อยู่กันด้วยรักแท้

ชาวเน็ตแฉสาวอ้างเป็นลูกสาวผู้การ โพสต์ดูถูกหน้าตา จะเป็นทหารก็ไม่ยาก แต่ไม่ชอบ เจอถล่มจนปิดเฟซบุ๊กหนี

ไม่ซ้ำใคร “กระแต อาร์สยาม” เปลี่ยนชื่อ เป็นชื่อเดียวในประเทศไทย

เที่ยวสวนนงนุชพัทยาฟรีธันวาคมนี้ เฉพาะคนที่มีทะเบียนบ้านใน 5 จังหวัด หรือ 5 เขต ดังนี้

ชายเร่ร่อนยิ้มอย่างสุขใจ ได้ข้าวตกถึงท้องหลังไม่ได้กินอะไรมา 4 วัน

เปิดคลิปวงจรปิดสยอง หญิงสาวหันมายิ้มให้พยาบาล ก่อนจะเดินทะลุลิฟต์หายไป พยาบาลล้มหมดสติ

นักวิ่งหนุ่ม ปวดท้องหนัก ขณะแข่งวิ่งมาราธอน ไม่ยอมแพ้แม้อุจจาระราด จนคว้าแชมป์สำเร็จ
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สายดิ้น จัดใหญ่ ถามตรงๆ
จริงหรือไม่ ? ไร่เชิญตะวัน 207 ไร่ก็ไม่มีเอกสารสิทธิ์ เหมือนที่ดิน 1700ไร่ของ "ปารีณา ไกรคุปต์"รถเปื้อน หญ้าขึ้นจะทำยังไง ลูกนายพลมีอะไรมากกว่าที่คิด!!! "ลภัสรดา" ชี้ ถูกพ่อแม่สายทหาร บังคับเรียน บังคับให้เป็นทหาร พลทหารเบ้าลาบ เข้ารายงานตัวอวยเพียบ(คลิป)สุทิน แฉ ฝ่ายรัฐฯ ทุ่มเงินคนละ 8 หลัก แจก 20 ส.ส. บิ๊กป้อม สวนกลับ “8หลัก” เท่าไหร่ ซัด “สุทิน คลังแสง”คิดไปเอง“ศรีนวล” เสียงสั่น "บ่สวนแล้วเจ้า" ยัน ไม่โหวตสวนมติฝ่ายค้าน ขอศึกษา คำสั่ง ม.44
ตั้งกระทู้ใหม่