ปารีณา เอาไงต่อ? เมื่อ “ชวน” ชี้ชัด เรื่องแต่งกาย ส.ส. ในสภาเป็นผู้ใหญ่กันหมดแล้ว ไม่ต้องบังคับเหมือนนักเรียน
วันที่ 10 ก.ค. นายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร กล่าวถึงกรณีที่นางนาที รัชกิจประการ ส.ส.แบบบัญชีรายชื่อ พรรคภูมิใจไทย ถูกศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง ตัดสินจำคุก 1 เดือน ตัดสิทธิ์ทางการเมือง 5 ปี กรณีแจ้งบัญชีทรัพย์สินอันเป็นเท็จ ว่า นางนาที พ้นจากสมาชิกภาพความเป็น ส.ส. หลังจากมีคำพิพากษา โดยในส่วนของผู้สมัคร ส.ส.บัญชีรายชื่อพรรคภูมิใจไทยลำดับต่อไปจะถูกเลื่อนขึ้นมาเป็น ส.ส.แทน แต่ในวันนี้ไม่สามารถดำเนินการให้ว่าที่ ส.ส.บัญชีรายชื่อคนต่อไปปฏิญาณตนในที่ประชุมสภาได้ทัน
สำหรับกรณีการบรรจุญัตติการตั้งกรรมาธิการญัตติขอตั้งคณะกรรมาธิการตรวจสอบกระบวนการสรรหาวุฒิสภานั้น นายชวน กล่าวว่า ได้มอบหมายให้รองประธานสภาดูตั้งแต่ต้น ส่วนกรณีที่ก่อนหน้านี้ที่ไม่บรรจุญัตติ เพราะเป็นญัตติที่ไม่ตรงกับวัตถุประสงค์ ส่วนจะตั้งกรรมาธิการเต็มสภาหรือไม่นั้น มองว่า หากตั้งกรรมาธิการเต็มสภาใช้เวลามาก ดังนั้นเรื่องนี้ควรจะพูดคุยกันในกรรมาธิการมากกว่าเพื่อความเป็นอิสระ จะได้นำเวลาไปพิจารณาเรื่องอื่นต่อไป
นายชวน ยังกล่าวถึงการพิจารณาร่างข้อบังคับการประชุมสภา ซึ่งมีเรื่องเครื่องแต่งกายของสมาชิกรัฐสภาด้วยว่า การพิจารณาก็เหมือนพิจารณาร่างกฎหมาย โดยมีการตั้งคณะกรรมาธิการขึ้นมาพิจารณา และให้เสนอต่อที่ประชุม ซึ่งหากสมาชิกต้องการแต่งกายแบบใด ก็สามารถแปรญัตติได้ถือเป็นเรื่องปลีกย่อย ไม่ได้เป็นประเด็นหลักหรือสำคัญ เพราะที่ผ่านมาก็มีการแก้ไขร่างข้อบังคับอยู่บ่อยครั้ง อีกทั้งในสภาเป็นผู้ใหญ่กันหมดแล้ว ไม่ต้องบังคับเหมือนนักเรียน.
พลิกแฟ้มประวัติศาสตร์! ทูตทหารไทยในปารีสพบสนธิสัญญาสยาม–ฝรั่งเศส หลักฐานใหม่สะเทือนปมชายแดน
จังหวัดที่มี อุทยานมากที่สุดในไทย
โซเชียลลาวกระหึ่ม! เรียกร้อง “แบนเขมร” หวั่นใช้เป็นทางผ่านลักลอบทำงานในไทย
ทำไมรัสเซียจึงไม่มีไชน่าทาวน์.
ท่าทางที่มักจะทำตอนเผลอ บอกได้ว่าคุณเป็นคนแบบไหน
"นกตาทิพย์": เปิดแนวทางข้อมูลบนเน้น ๆ งวดวันที่ 1 มีนาคม 2569
สวยจับตาทั้งภูเขา วันที่ 20 ก.พ. – 1 มี.ค. 2569
สนามบินของไทยที่มีผู้ใช้บริการน้อยที่สุด
แบรนด์สินค้าชื่อดัง ที่หลายคนอาจไม่เคยรู้ว่าเป็นสินค้าสัญชาติไทย
“กว๊าน” เพียงแห่งเดียวในประเทศไทยอยู่ที่ไหน?
มหาวิทยาลัยในประเทศไทย ที่คนกัมพูชานิยมมาเรียนต่อมากที่สุด
โทรศัพท์มือถือแบรนด์ไทย ที่เคยโด่งดังและขายดีมากในอดีต
สวยจับตาทั้งภูเขา วันที่ 20 ก.พ. – 1 มี.ค. 2569
AOT ขึ้น “ภาษีสนามบิน” ขาออกต่างประเทศ 53% เริ่ม 20 มิ.ย. 69 ผู้โดยสารจ่ายเพิ่ม เหตุผลเพื่อพัฒนาโครงสร้างพื้นฐาน
ห้างสรรพสินค้าที่ใหญ่และหรูหราที่สุดในประเทศเมียนมาร์
"เสาร์ 5" ฤกษ์พิธีสุดขลัง กับข้อสงสัยปี 2569 ใช่ของจริงหรือไม่?
กร่างหนัก!! แก๊งเมียนมาสีเทา สร้างปัญหาในไทย ทำเป็นดินแดนไร้ซึ่งกฎหมาย
'โรครุมเร้า'!?! ดนัย'หมาแก่ ประกาศเลิกจัดรายการเจาะลึกทั่วไทย "ถ้าหายป่วย" จะกลับมาอีกครั้ง
โซเชียลปรี้ดแตกชวนเลือกข้าง แบนผู้ผิดศีลธรรม ลั่นจะไม่ทน!!! ยิ่งกว่าโดนสิบล้อเหยียบหน้า หลังพ่อตาก้าน แซะบิ๊ก...หึหึหึ!?!
แชร์สนั่น! คนดีย์ต้องการแจ้งเบาะแสพนันออนไลน์ แต่มีเงื่อนไขห้ามแจ้งจนท.รัฐ
