วิธีการทำหมูโสร่งพันเส้นบะหมี่ เมนูนี้ต้องลอง!
เคยค้นหาวิธีการทำหมูโสร่งแบบใช้เส้นบะหมี่ ทั้งในเว็บไซต์ และบน Youtube ก็ไม่มีเมนูนี้ว่าใครเคยทำเลย ส่วนใหญ่มีแต่ใช้เส้นหมี่ซั่ว หรือแปลกหน่อยก็ใช้เส้นมาม่ามาคลุกแล้วก็ทอด วันนี้ก็เลยลองมาทำเองดูซะเลยว่ามันจะออกมาเป็นยังไง อร่อยหรือไม่อร่อย เพื่อนๆ ลองไปติดตามกันดูได้เลยครับ
ใช้บะหมี่ไข่อย่างดี
ทอดออกมาแล้วหอมอร่อยมาก..
ส่วนผสมหมูโสร่ง
- เนื้อหมูสับละเอียด 200 กรัม
- รากผักชี 4 ราก
- กระเทียมจีน ครึ่งหัว (ผสมกระเทียมไทยได้)
- พริกไทยป่น 2 ช้อนชา
- เกลือ 1/4 ช้อนชา
- ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมันงา 1/2 ช้อนชา
- ไข่ไก่ 1 ฟอง (คัดเอาไข่แดงแถมไข่ขาวมาเล็กน้อย)
- แป้งมัน 1 ช้อนโต๊ะ
- แป้งโกกิ 1/2 ช้อนโต๊ะ
- บะหมี่ไข่ (ตราเป็ด) 1 ก้อน
วิธีทำหมูโสร่งพันเส้นบะหมี่
1. โขลกรากผักชีกับกระเทียมและพริกไทยให้ละเอียด (สามเกลอ) จากนั้นก็นำไปคลุกกับหมูบด ปรุงรสด้วย เกลือ น้ำมันงา น้ำมันหอย ซีอิ๊วขาว แป้งมัน และโกกิ ตามด้วยตอกไข่ลงไป 1 ฟอง (เอาไข่ขาวออกไปนิดหน่อย) แล้วนวดให้เข้ากัน
2. นำเส้นบะหมี่มาลวกน้ำร้อนเดือดเสร็จแล้วมาจุ่มในน้ำเย็นพักเอาไว้
3. ปั้นหมูให้เป็นก้อนกลมๆ แล้วก็นำเส้นบะหมี่มา 2-3 เส้น มาพันกับหมูให้เหมือนตะกร้อ
4. เทน้ำมันลงไปในกระทะพอประมาณ เปิดไฟอ่อนๆ เมื่อน้ำมันร้อนได้ที่แล้วก็นำหมูลงไปทอด หลังจากนั้นเส้นบะหมี่ที่พันไว้จะรัดตัวและไม่หลุดออก
5. ทอดไปเรื่อยๆ จนหมูสุกได้ที่แล้ว ก็เปิดไฟกลางให้เส้นบะหมี่กรอบและสุกเหลือง แล้วก็ตักขึ้นมาใส่จานได้เลย
สรุปว่าอร่อยนะคร๊าบ.. หมูโสร่งห่อด้วยเส้นบะหมี่ไข่อร่อยกว่าเส้นหมี่ซั่วอีก กินกับซอสพริกหรือน้ำปลาพริกก็สุดยอด ลองทำกันดูนะครับเพื่อนๆ