หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Team Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

โลกค้นพบ “หนอนที่กินและสามารถย่อยพลาสติก” ได้

โพสท์โดย KhaoJee

ทางออกแก้ไขปัญหาขยะล้นโลก!? ค้นพบ “หนอนที่กินและสามารถย่อยพลาสติก” ได้

งานวิจัยตีพิมพ์ในวารสาร Environmental Science and Technology ว่า "หนอนนกสามารถกิน สไตโรโฟม (Styrofoam) หรือพลาสติกอื่น ๆ อีกหลายชนิดได้

นอกจากนี้ยังมีนักวิจัยจากสถานบัน Biomedicine and Biotechnology of Cantabria (CSIC) ในสเปนที่บังเอิญพบว่า หนอนผีเสื้อสามารถย่อยสลายถุงพลาสติกได้จากการเอามันใส่ไว้ในถุงพลาสติก

โดยเวลาผ่านไปพบว่าหนอนออกมาจากถุงได้ เกิดรูบนถุงหลายรู หนอนผีเสื้อเป็นตัวอ่อนผีเสื้อที่ปกติแล้วจะกินขี้ผึ้งในรัง ระบบการย่อยโครงสร้างทางเคมีของพลาสติกของมันคล้ายคลึงกับการกินขี้ผึ้งนั่นเอง... 

ซึ่งนอกจากพลาสติกจะไม่เป็นอันตรายต่อการย่อยของหนอนพวกนี้แล้ว เจ้าหนอนทั้งหลายยังใช้ระบบย่อยแบบพิเศษนี้ในการเปลี่ยนพลาสติกให้กลายเป็นสารอินทรีย์ที่มีประโยชน์ต่อดินอีกด้วย

สิ่งที่น่าสนใจกว่านั้น คือ เจ้าหนอนผีเสื้อกลางคืนในสายพันธุ์ที่กินพลาสติกนี้ สามารถพบได้ที่ "ลำปาง" ด้วยชื่อที่เรียกท้องถิ่นคือ “หนอนนกยักษ์” เป็นหนอนของแมลงปีกแข็ง Zophobasmorio ที่พบได้ทั่วไปในธรรมชาติ ซึ่งเป็นงานวิจัยของน้องนุชวรา มูลแก้ว และ น้องจิตรานุช ไชยราช นักเรียนโรงเรียนบุญวาทย์วิทยาลัย จ. ลำปาง

การค้นพบและคิดค้นสิ่งที่ช่วยเร่งย่อยสลายพลาสติกถือเป็นเรื่องดี เพราะพลาสติกอาจใช้วลาในการย่อยสลายตามธรรมชาติกว่า 100-1,000 ปี ซึ่งหนอนย่อยพลาสติกได้รับความสนใจจากคนทั้งโลก โดยมองว่าเป็นทางออกแก้ไขปัญหาขยะพลาสติกท่วมโลกได้

แต่มันเป็นเพียงการแก้ปัญหาขยะที่ปลายเหตุ อย่าลืมว่าที่สำคัญเราต้อง ลด ละ เลิกสร้างขยะพลาสติก ตั้งแต่ต้นทางด้วย...

โพสท์โดย: Pukpuy
แหล่งที่มา: https://www.facebook.com/environman.th
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
KhaoJee's profile


โพสท์โดย: KhaoJee
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: Guffy
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
เครื่องบินรบไทยรุ่นใหม่ T50TH ลงสนามจริงครั้งแรกผลงานประทับใจไทย ชวดเหรียญทอง ปันจักสีลัต ทั้งที่กำลังจะขึ้นรับเหรียญแฉเรือทุนไทยขายน้ำมันให้เขมร อดีต สว ประกาศ เตือน ทัพเรือสั่ง 'จมเรือ' ได้ทันที เพราะประกาศกฎอัยการศึกถล่มอุโมงค์ลับ เนิน 350 ทัพฟ้าส่ง F-16 เสิร์ฟไข่ 6 รอบติดค้นพบแหล่งทองคำกว่า 500 ตัน มูลค่าสูงถึง 600,000 ล้านหยวนชาวบ้านรู้! เพจดังแฉบ่อนพนันสารคาม เปิดเล่นโจ๋งครึ่ม 3 วันแล้ว ไม่กลัวกฎหมายวอลเลย์บอลชายไทย เฉือนชนะ อินโด คว้าทองซีเกมส์ในรอบ 8 ปีคลังเขมรเกลี้ยง ฮุนเซน ขอเงินเดือนเอกชน 5% อ้างช่วยชาติทึ่งทั่วโลก : หุบเขาเทวดาวั้งเซียนกู่" หมู่บ้านที่สร้างอยู่ริมหน้าผา สถานที่ท่องเที่ยวแสนน่าทึ่งของประเทศจีนไฟในอย่าน่าออก ไฟนอกอย่าน่าเข้าสำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง ลงทะเบียนเลือกตั้งล่วงหน้า หากไม่ลงทะเบียน ใช้สิทธิเลือกตั้งไม่ได้ เริ่ม 20 ธ.ค.- 5 ม.ค. 69วัดหลวงพ่อโอภาสี เมื่อการจุดไฟทำให้ปัญหาและอุปสรรคหายไปในพริบตา
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
อนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรีให้คะแนนไทยในการจัดซีเกมส์ 100 เต็ม 10 พร้อมส่งกำลังใจถึงทีมชาติช้างศึกหลังพลาดเหรียญทองเลขเด็ด "คำชะโนด (ปกเขียว)" งวดวันที่ 2 มกราคม 69 มาแล้ว!..ส่องเลย เลขไหนมาแรง!!ค้นพบแหล่งทองคำกว่า 500 ตัน มูลค่าสูงถึง 600,000 ล้านหยวนคลังเขมรเกลี้ยง ฮุนเซน ขอเงินเดือนเอกชน 5% อ้างช่วยชาติ
กระทู้อื่นๆในบอร์ด นิยาย เรื่องเล่า
การมองสีเนื้อวัวที่อร่อย หอมหวานซอยบางๆ 🫜สิ่งที่คนอีสานชอบทานกัน🍓สตรอเบอรี่คำรัก แค่กัดคำเดียวรู้เรื่อง ความอร่อยที่ไร้การควบคุมอร่อยCCT: ผู้ชี้เป็นชี้ตๅยของการรบทางอากาศแม้อายุนั้นไม่สามารถที่จะหยุดยั้งได้ในสถาปัตยกรรม นั้นเราสามารถที่จะรั้งในการพังทลายได้
ตั้งกระทู้ใหม่