ไข่ดองด่วนมาแว้ววว!!
ไข่ดองด่วนมาแว้ววว!! อื้อหือ พูดก็พูด ไข่ปูดองหรือเปล่าเนี๊ย เหมือนเป๊ะเว่อร์ 5555 วันนี้เอามาทำตำไทยแซ่บๆ โอ๊ยยยที่สุดในย่านนี้ พูดเลยยยย แซ่บบบบ ใครลองรับประกันความอร่อย 200%
ส้มตำไทยไข่แดงเค็ม // ไข่ดองฉบับข้ามคืน
ส่วนผสมดองไข่
1. ไข่เป็ด 5 ฟอง
2. ดอกเกลือ 5 ช้อนชา
3. เหล้าขาว 5 ช้อนชา
ส่วนผสมส้มตำไทย
1. มะละกอสับ 1 ½ ถ้วย
2. ถั่วฝักยาว ¼ ถ้วย
3. มะเขือเทศราชีนี ¼ ถ้วย
4. กระเทียม ½ ช้อนโต๊ะ
5. พริกแดงจินดา 6 เม็ด
6. น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
7. น้ำตาลปิ๊บ 1 ½ ช้อนโต๊ะ
8. มะนาว 3 ช้อนโต๊ะ
9. กุ้งแห้ง 3 ช้อนโต๊ะ
10. ถั่วลิสงคั่ว 2 ช้อนโต๊ะ
11. ไข่แดงเข็ม 5 ฟอง
วิธีทำ
1. แยกไข่ขาวและไข่แดงออกจากกัน นำไข่แดงใส่ในฝาไข่เป็ด และใส่ดอกเกลือ 1 ช้อนชา เหล้าขาว 1 ช้อนชา
2. เปิดฝากล่องหรือภาชนะ นำเข้าตู้เย็นไว้ 1 คืน แล้วนำออกมาล้างในน้ำเย็น ตักขึ้นใส่จานนำเข้าไมโครเวฟ 15 - 20 วินาทีเพื่อให้ไข่แดงสุก
3. ใส่กระเทียม พริกแดงจินดาลงโครกตำพอแตก ปรุงรสด้วยน้ำตาลปิ๊บ น้ำปลา น้ำมะนาว ใช้สากบุคนให้ส่วนผสมเข้ากันดี ใส่ถั่วฝักยาว มะเขือเทศราชีนี ถั่วลิสง กุ้งแห้ง ไข่แดงเค็ม 3 ฟอง ใช้สากบุ ๆ ให้ส่วนผสมเข้ากัน ใส่มะละกอสับลงตำเบา ๆ ตักใส่จานโรยด้วยกุ้งแห้ง ถั่วลิสงและวางไข่แดงเค็ม 2 ฟอง
แหล่งที่มา: https://www.facebook.com/sapzaap