5 อันดับ"อาหารฤทธิ์เย็น"ดับร้อนตำรับชาววัง
อันดับ 1 ข้าวแช่ ข้าวแช่เป็นกับข้าวของชาวมอญ ในอดีตในหลวงรัชกาลที่ 4 โปรดเสวยข้าวแช่มาก ในสมัยนั้นมีเครื่องเคียงแค่ลูกกะปิ ปลายี่สนผัดหวาน ไชโป๊หวาน ต่อมามีการเพิ่มผักในสมัยรัชกาลที่ 5 ได้แก่ พริกหยวกยัดไส้หมูสับคลุมด้วยไข่ทอดโรยเป็นตาข่าย หัวไชโป๊วเค็มหั่นฝอยผัดกับน้ำตาลโตนด มะม่วงดิบผัดหวาน(ทรงโปรด)
(ขอบคุณรูปจาก Timeout.com)
วิธีทำ ซาวข้าวสารพึ่งให้แห้ง แล้วใส่ในหม้อน้ำเดือด(ต้มข้างนอกพอสุก ข้างในเป็นไต) บีบมะนาวลงไปเพื่อขจัดกลิ่นและเมือก ปิดไฟ ใส่กระชอน นำไปสะเด็ดน้ำเย็น และนำไปนึ่ง
น้ำข้าวแช่ ใช้น้ำฝน นำมะลิเด็ดขั้วใส่ลงไป ตามด้วยกลีบกุหลาบมอญ ดอกชมนาด และนำไปอบควันเทียน ทิ้งไว้ 2 คืน และนำไปราดข้าว(สูตรจาก : ผศ.สมคิด ชมสุข)
ความพิธีพิถันสไตล์ชาววังคือ หุงข้าวขัดเม็ดให้เสมอกัน มีเครื่องเคียงครบ ผักเคียง ได้แก่ กระชายจักเป็นดอกจำปี พริกสดจักแตงกวา มะม่วงดิบจักเป็นใบไม้
วิธีทานข้าวแช่ กินเครื่องเคียงก่อน กินข้าวและน้ำตามหลัง
อันดับ 2 ปลาแห้งแตงโม
(ขอบคุณรูปจากนิตยสาร @kitchen)
ของหวานคลายร้อนจากแตงโมแดง หวานฉ่ำ โรยด้วยปลาช่อนแห้งโขลกละเอียดที่นำไปคั่วจนหอมกับหอมแดง น้ำตาล เกลือ
อันดับ 3 ม้าฮ่อ
เพิ่มความสดชื่นดับร้อนด้วยผลไม้รสเปรี้ยว เช่น สับปะรด ส้มโอ วางด้วยเครื่องเคียงไส้สาคูข้างบน เข้ากั๊นเข้ากัน คลายร้อนได้อย่างดี
อันดับ 4 ส้มฉุน
(ขอบคุณรูปจาก adrenalinerushdiaries.com)
ยกมากจากกาพย์เห่ชมเครื่องคาวหวานในสมัยรัชกาลที่ 2 ซึ่งส้มฉุนใช้เรียกลิ้นจี่ และมีผลไม้อีก 2 ชนิด เช่น ระกำ ส้ม อยู่ในรูปของลอยแก้วในน้ำส้มซ่าให้รสหอม ไม่เปรี้ยวจนเกินไป นอกจากนี้ยังมีส่วนผสมของมะม่วง ขิงอ่อน หอมเจียว ที่เข้ากันได้อย่างลงตัว
*ส้มซ่ามีลักษณะคล้ายมะกรูด ดังรูปข้างล่างค่ะ
(ขอบคุณรูปจาก adrenalinerushdiaries.com)
อันดับ 5 ขนมจีนซาวน้ำ
มีต้นกำเนิดมาจากมอญโบราณ เครื่องซาวน้ำประกอบด้วยกุ้งแห้งป่น สับปะรดสับ กระเทียมสดซอย ขิงอ่อนซอย ราดด้วยหัวกะทิสดอาจมี “แจงลอน” คือเนื้อปลาอินทรีหรือปลากรายขูด ตีกับน้ำเกลือจนเหนียว ผสมกระเทียม เพิ่มความสดชื่อในช่วงหน้าร้อนตั้งแต่ไทยโบราณ
(ขอบคุณรูปจาก Gourment Cuisine)