หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype Page อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่ เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ คำนวณ การเงิน
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

5 อันดับ"อาหารฤทธิ์เย็น"ดับร้อนตำรับชาววัง

โพสท์โดย f r a g i l e

อันดับ 1 ข้าวแช่ ข้าวแช่เป็นกับข้าวของชาวมอญ ในอดีตในหลวงรัชกาลที่ 4 โปรดเสวยข้าวแช่มาก ในสมัยนั้นมีเครื่องเคียงแค่ลูกกะปิ ปลายี่สนผัดหวาน ไชโป๊หวาน ต่อมามีการเพิ่มผักในสมัยรัชกาลที่ 5 ได้แก่ พริกหยวกยัดไส้หมูสับคลุมด้วยไข่ทอดโรยเป็นตาข่าย หัวไชโป๊วเค็มหั่นฝอยผัดกับน้ำตาลโตนด มะม่วงดิบผัดหวาน(ทรงโปรด)

(ขอบคุณรูปจาก Timeout.com)

วิธีทำ ซาวข้าวสารพึ่งให้แห้ง แล้วใส่ในหม้อน้ำเดือด(ต้มข้างนอกพอสุก ข้างในเป็นไต)  บีบมะนาวลงไปเพื่อขจัดกลิ่นและเมือก ปิดไฟ ใส่กระชอน นำไปสะเด็ดน้ำเย็น และนำไปนึ่ง

น้ำข้าวแช่ ใช้น้ำฝน นำมะลิเด็ดขั้วใส่ลงไป ตามด้วยกลีบกุหลาบมอญ ดอกชมนาด และนำไปอบควันเทียน ทิ้งไว้ 2 คืน และนำไปราดข้าว(สูตรจาก : ผศ.สมคิด ชมสุข)

ความพิธีพิถันสไตล์ชาววังคือ หุงข้าวขัดเม็ดให้เสมอกัน มีเครื่องเคียงครบ ผักเคียง ได้แก่ กระชายจักเป็นดอกจำปี พริกสดจักแตงกวา มะม่วงดิบจักเป็นใบไม้

วิธีทานข้าวแช่ กินเครื่องเคียงก่อน กินข้าวและน้ำตามหลัง

อันดับ 2 ปลาแห้งแตงโม

(ขอบคุณรูปจากนิตยสาร @kitchen)

ของหวานคลายร้อนจากแตงโมแดง หวานฉ่ำ โรยด้วยปลาช่อนแห้งโขลกละเอียดที่นำไปคั่วจนหอมกับหอมแดง น้ำตาล เกลือ

อันดับ 3 ม้าฮ่อ

เพิ่มความสดชื่นดับร้อนด้วยผลไม้รสเปรี้ยว เช่น สับปะรด ส้มโอ วางด้วยเครื่องเคียงไส้สาคูข้างบน เข้ากั๊นเข้ากัน คลายร้อนได้อย่างดี

อันดับ 4 ส้มฉุน

(ขอบคุณรูปจาก adrenalinerushdiaries.com)

ยกมากจากกาพย์เห่ชมเครื่องคาวหวานในสมัยรัชกาลที่ 2 ซึ่งส้มฉุนใช้เรียกลิ้นจี่ และมีผลไม้อีก 2 ชนิด เช่น ระกำ ส้ม อยู่ในรูปของลอยแก้วในน้ำส้มซ่าให้รสหอม ไม่เปรี้ยวจนเกินไป นอกจากนี้ยังมีส่วนผสมของมะม่วง ขิงอ่อน หอมเจียว ที่เข้ากันได้อย่างลงตัว

*ส้มซ่ามีลักษณะคล้ายมะกรูด ดังรูปข้างล่างค่ะ

(ขอบคุณรูปจาก adrenalinerushdiaries.com)

อันดับ 5 ขนมจีนซาวน้ำ 

มีต้นกำเนิดมาจากมอญโบราณ เครื่องซาวน้ำประกอบด้วยกุ้งแห้งป่น สับปะรดสับ กระเทียมสดซอย ขิงอ่อนซอย ราดด้วยหัวกะทิสดอาจมี “แจงลอน” คือเนื้อปลาอินทรีหรือปลากรายขูด ตีกับน้ำเกลือจนเหนียว ผสมกระเทียม เพิ่มความสดชื่อในช่วงหน้าร้อนตั้งแต่ไทยโบราณ

(ขอบคุณรูปจาก Gourment Cuisine)

โพสท์โดย: LTmonstergaga
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
f r a g i l e's profile


โพสท์โดย: f r a g i l e
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
40 VOTES (5/5 จาก 8 คน)
VOTED: Puichan, แบล็ค คอฟฟี่, JSB, แสร์, Bug, Lady Gagun, ชื่อเเละนามสกุล, เยี่ยหัว
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
โครงการเงินดิจิตอล 10,000 บาท ซื้อมือถือได้จริงหรือไม่? มาไขข้อข้องใจกัน!สาวสั่งทำสติ๊กเกอร์ 100 แผ่น พอเอามาดู ขำจนเกือบขิตเกร็ดความรู้เกี่ยวกับ น้ำปลา เครื่องปรุงรสที่ผู้คนมากมาย ขาดไม่ได้เลยจริงๆรู้หรือไม่...กาแฟขี้ช้างไทย ณ ตอนนี้คือกาแฟที่แพงที่สุดในโลกโมเมนต์นสุดฮาสาวสองอึ กลางป่าชาวเน็ตเอาไปทำมีมผีกระสือ
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
โมเมนต์นสุดฮาสาวสองอึ กลางป่าชาวเน็ตเอาไปทำมีมผีกระสือโจวเหวินฟะ กับบทบาทโจโฉที่อ่อนโยนใน The Assassins(2012)"สารวัตรเพียว" ชี้ "โน้ส อุดม" ทำคนไทยไม่ลืมวาทกรรม ปิดสวิตช์ สว. ปิดสวิตช์ 3 ป.รู้หรือไม่...กาแฟขี้ช้างไทย ณ ตอนนี้คือกาแฟที่แพงที่สุดในโลกโครงการเงินดิจิตอล 10,000 บาท ซื้อมือถือได้จริงหรือไม่? มาไขข้อข้องใจกัน!
กระทู้อื่นๆในบอร์ด อาหาร
เกินไปไหม ยำหมูยอไข่แดงเค็ม 189 บาทเสน่ห์ของ "ขนมจู้จุน"ขนมพื้นเมืองโบราณของคนปักษ์ใต้ตลาดไวน์สะเทือนจากภัยแล้งแขกตามดอย - ที่พักนครนายก De'Camp Hill Ka-ang สไตล์แคมป์
ตั้งกระทู้ใหม่