หน้าแรก เว็บบอร์ด หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype โปรโมชั่น Pic Post ตรวจหวย ควิซ Page คำนวณ คำคม วิดีโอ สเปซ เกม Play ไดอารี่ อัลบั้ม แต่งรูป Glitter
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาแจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่

รู้ยัง "ก่อสร้างผิดแบบ" มีโทษทางอาญาและต้องรื้อ

           บทบัญญัติของ พ.ร.บ.ควบคุมอาคารได้กำหนดเกี่ยวกับการก่อสร้างไว้ว่า...การก่อสร้าง ดัดแปลง ฯ ผิดไปจากแผนผัง หรือวางตำแหน่งผิดจากที่กำหนดไว้ หรือผิดจากแบบแปลนที่ยื่นขออนุญาตต่อเจ้าพนักงานท้องถิ่น มีความผิดตามที่กำหนดไว้ในมาตรา 65...  มีโทษทางอาญาถึงจำคุกหรือปรับ  

           พูดง่ายๆ ใครก่อสร้างต่อเติมอาคารให้ผิดไปจากแผนผังหรือแบบแปลนที่ได้รับอนุญาตต้องถูกสั่งให้รื้อถอน มีโทษจำคุกและปรับและยังจะต้องถูกปรับเป็นรายวันจนกว่าจะรื้อถอนเสร็จอีกด้วย บางคดีถูกปรับอย่างเดียวเป็นล้านบาทเลยนะ

          กฎหมายนี้ยังบัญญัติไว้ว่า คนที่เป็นเจ้าของหรือผู้ครอบครองที่ดินหรือาคารที่อยู่ใกล้เคียงเป็นผู้เสียหายนอกเหนือจากพนักงานท้องถิ่น ดังนั้นหากเพื่อนบ้านทำผิด โดยก่อสร้างผิดจากแผนผังหรือแบบแปลน พนักงานท้องถิ่นเป็นผู้มีหน้าที่แจ้งความดำเนินคดี และหากกระทบกระเทือนต่อความเป็นอยู่หรือการใช้สอยที่ดินนั้นด้วย ผู้ได้รับผลกระทบย่อมเป็นผู้เสียหายอีกฝ่ายหนึ่งด้วยเช่นกัน สามารถร้องทุกข์ต่อเจ้าพนักงานตำรวจเพื่อตั้งข้อกล่าวหา  

          ใครคิดจะก่อสร้างให้ผิดจากแผนผังหรือแบบแปลนหรือข้อกำหนดที่อนุญาตต้องระวังไว้นะครับ เพราะอาจโดนบ้านข้างเคียงแจ้งความร้องทุกข์เอานะ

ตัวอย่างคำพิพากษา 

         "คำพิพากษาฎีกาที่ 1698/2536 ฯลฯ จำเลยได้รับอนุญาตก่อสร้างอาคาร ซึ่งจะต้องเว้นที่ว่างด้านหลังอาคารโดยปราศจากสิ่งปกคลุม 2.05-2.85 เมตร จำเลยก็ต้องปฏิบัติตามที่กำหนดไว้ แต่จำเลยทำการก่อสร้างอาคารโดยเว้นที่ว่างหลังอาคารเพียง 1.50 ถึง 2 เมตร และก่อสร้างด้านหลังอาคารออกไปปกคลุมตั้งแต่ชั้นสองขึ้นไปตลอดแนวอาคาร จำเลยทั้งสองจึงมีความผิดฐานก่อสร้างอาคารผิดแบบแปลนที่ได้รับอนุญาต ฯ"

         "คำพิพากษาฎีกาที่ 3015/2539 จำเลยกระทำการฝ่าฝืนไม่ปฏิบัติตาม พ.ร.บ. ควบคุมอาคาร พ.ศ. 2522 ที่แก้ไขแล้ว มาตรา 31 นอกจากจะต้องลงโทษตามมาตรา 65 วรรคหนึ่ง จำคุกหรือปรับหรือทั้งจำทั้งปรับแล้ว ยังต้องปรับรายวันตลอดเวลาที่ยังฝ่าฝืนตาม มาตรา 65 วรรคสองอีกด้วย"

          "คำพิพากษาฎีกาที่ 6366/2541 พ.ร.บ.ควบคุมอาคาร พ.ศ.2522 มีทั้งบทบัญญัติที่เป็นส่วนแพ่งและส่วนอาญา การกระทำความผิดของจำเลยแยกได้เป็นสองส่วน คือความรับผิดในทางแพ่ง คือการรื้อถอนอาคารพิพาทซึ่งก่อสร้างฝ่าฝืนมาตรา 21 ซึ่งเจ้าพนักงานท้องถิ่นมีอำนาจสั่งให้รื้อถอนหรือร้องขอต่อศาลให้บังคับให้เจ้าของหรือผู้ครอบครองอาคารรื้อถอนอาคารที่ก่อสร้างโดยฝ่าฝืนต่อ พ.ร.บ.ควบคุมอาคารฯ มาตรา 42 ฯลฯ แม้จำเลยจะได้โอนกรรมสิทธิ์อาคารพิพาทไปให้บุคคลภายนอกก็ตาม ก็ไม่ทำให้ความรับผิดในทางอาญาของจำเลยเปลี่ยนแปลงไป จำเลยยังคงต้องผูกพันตามคำพิพากษาชำระค่าปรับเป็นรายวันไปจนกว่าอาคารพิพาทจะได้มีการรื้อถอนเพราะหากยอมให้จำเลยไม่ต้องรับผิดเมื่อโอนอาคารพิพาทให้แก่บุคคลภายนอกคำพิพากษาก็จะไร้ผลบังคับ"

ขอบคุณที่มา: https://www.home.co.th/hometips
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: 6ixty9ine
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: zerotype
 
รู้ยัง "ก่อสร้างผิดแบบ" มีโทษทางอาญาและต้องรื้อ
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
คิดยังไงกับคลิปนี้ ? หนุ่มอัดคลิปด่า หลังไปถ่ายน้ำมันเครื่อง ไม่ได้ใส่แมส เจ้าของร้านบอก ช่วยออกไปอยู่หน้าร้านได้ไหมคะ (ชมคลิป)งามหน้า!‘แคนดี้ รากแก่น’ปีนหน้าต่างโรงพักหนีนักข่าวหลังโดนตำรวจเรียกสอบกักตุ่นแอลกอฮอล์กว่าหมื่นลิตรชลบุรีสั่งปิดเมืองพัทยา ปิดโรงแรมทุกแห่ง ร้านทำผมเปิดได้ ไม่ให้ลูกจ้างเคลื่อนย้ายไปต่างจังหวัดยลโฉมหน้าลูก3คน ของ บอย ปริญญา พระเอกละครพื้นบ้านผู้ล่วงลับ ที่เกิดกับภรรยาคนแรกอนุทิน พูดแล้ว หลังหนุ่ม เอาหน้ากากที่จีนบริจาคให้ไทย มาขายในเฟซบุ๊ก23 ภาพเฮฮาของสัตว์เลี้ยงตัวแสบ ที่ไม่เคยให้ปลดทุกข์อย่างสบายใจได้เลย(Exclusive)สัมภาษณ์สด“แคนดี้ รากแก่น”ปมกักแอลกอฮอล์ เจ้าตัวเปิดปากแล้วที่นี่ที่เดียว5 อันดับดาราคนดัง ได้แฟนดีช่วยปลดหนี้ให้!สาวทำงานร้านเหล้า กลับบ้านเจอญาติรังเกียจหาว่าเป็นตัวแพร่เชื้อโควิด ตบตีไม่ยั้งจนเลือดออกไล่ให้ไปไกลๆสุนัขจิ้งจอก แอบย่องเบาขโมยกินเหยื่อ นกอินทรี บนต้นไม้ ก่อนมันได้รับสิ่งตอบแทนที่ต้องจดจำไปตลอดชีวิตสาวให้แฟนหนุ่มตัดผมให้ ส่องกระจกดูเริ่มสวย แต่พอตัดเสร็จเป็นเรื่องประกาศจากประกันสังคม มาตรการช่วย คนที่ทำงานบริษัท และ จ่ายประกันสังคมอยู่ทุกเดือนกบที่โดดเดี่ยวที่สุดในโลก พบคู่ของมันหลังผ่านไป 10 และนี่อาจช่วยสายพันธุ์นี้ให้อยู่รอดแพทย์จีนเผย การระบาดรอบที่ 2 ของโควิด-19 อาจรุนแรงกว่าเดิม
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
หนุ่มแบ่งปันประสบการณ์ลดน้ำหนัก 37 กิโลกรัมภายใน 6 เดือน ด้วยวิธีแสนง่ายและได้ผลจริงข่าววงในQuarantine อย่างไรให้ได้บุญต้องเวนคืนตามมาตรฐานโลก
ตั้งกระทู้ใหม่